Nhiều cơ hội cho Khu Kinh tế mở Chu Lai

;
Thứ Bảy, 31/12/2011, 23:55 [GMT+7]

Trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Hàn Quốc vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký thỏa thuận thống nhất chủ trương cho phép Công ty Columbus Development (Hàn Quốc) nghiên cứu đầu tư dự án khu công nghiệp Hàn Quốc. Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam  ông Đỗ Xuân Diện - Phó Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai cho biết những thỏa thuận xung quanh vấn đề này.

alt
Quang cảnh lễ ký kết thỏa thuận với Công ty Columbus  Development tại Hàn Quốc. Ảnh: QUANG MINH

Quá trình đàm phán nào cũng phải trải qua giai đoạn tìm hiểu rất kỹ rồi mới tiến đến thỏa thuận. Chúng tôi đã mất một năm để tìm hiểu về đối tác với sự hỗ trợ đắc lực của Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc trong công tác xúc tiến. Phía Columbus cũng đến Quảng Nam rất nhiều lần và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa qua, trong 5 thỏa thuận được ký kết với đối tác Hàn Quốc, UBND tỉnh Quảng Nam đã có được 2 bản thỏa thuận tầm cỡ với Columbus và Hyundai Welding. Trong đó dự án của Columbus được đánh giá là rất quan trọng đối với tương lai và sự phát triển của KKTM Chu Lai. 

P.V: Tại sao đây được xem là đối tác quan trọng, Công ty Columbus chuyên hoạt động về lĩnh vực gì? 

Ông Đỗ Xuân Diện: Trước khi tìm đối tác đầu tư vào KKTM Chu Lai, chúng tôi phải nghiên cứu và lựa chọn rất kỹ. Đối tác đó phải là đối tác thực sự muốn đầu tư và phát triển tại Quảng Nam. Sở dĩ chúng tôi chọn Hàn Quốc vì chúng ta đã có tiền đề về sự hợp tác có hiệu quả giữa Thaco và những tập đoàn  mang tầm quốc gia của Hàn Quốc như Hyundai và Kia. Không chỉ chính quyền tỉnh Quảng Nam mà ngay cả chính phủ hai nước cũng nhận thấy điều đó. Columbus là đối tác quan trọng vì họ là một trong những công ty hàng đầu của Hàn Quốc chuyên về xây dựng cơ sở hạ tầng cho các khu công nghiệp.

P.V: Xây dựng cơ sở hạ tầng,  nghĩa là Columbus sẽ trực tiếp làm công tác xúc tiến đầu tư cho Khu công nghiệp Hàn Quốc, thưa ông? 

Ông Đỗ Xuân Diện: Đúng vậy! Sự phát triển công nghiệp tại các KKTM phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng và sản phẩm chiến lược. Trên diện tích dự kiến khoảng 1.000ha, Columbus sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng về công nghiệp và chính họ sẽ tìm đối tác để đầu tư vào những nơi họ đã xây dựng. Chỉ cần qua một khâu trung gian chúng ta đã có doanh nghiệp đầu tư vào KKTM Chu Lai và không phải lo lắng về việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Gọi tên là khu công nghiệp Hàn Quốc vì chắc chắn những doanh nghiệp đầu tư vào đây đều đến từ Hàn Quốc. 

P.V: Dự án Khu công nghiệp Hàn Quốc có tác động gì đến Khu công nghiệp cơ khí đa dụng và ô tô?

Ông Đỗ Xuân Diện: Ngoài Trường Hải, Khu công nghiệp Hàn Quốc sẽ là động lực quan trọng, là tiền đề cơ bản để hình thành Khu công nghiệp cơ khí đa dụng và ô tô. Theo thỏa thuận, sau khi xây dựng xong cơ sở hạ tầng, Columbus sẽ có trách nhiệm tìm kiếm những đối tác chuyên về công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô. Điều thú vị chính là dường như người Hàn Quốc rất thích đầu tư vào Quảng Nam và Quảng Nam cũng rất có duyên trong việc kêu gọi đầu tư với các đối tác Hàn Quốc. Mọi việc đang rất suôn sẻ, Khu công nghiệp Hàn Quốc sẽ sớm hình thành trong tương lai rất gần.


P.V: Thông tin cụ thể về dự án Khu công nghiệp Hàn Quốc và dự kiến khi nào dự án được khởi động, thưa ông?

Ông Đỗ Xuân Diện:  Theo nội dung thỏa thuận, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép Công ty Columbus Development nghiên cứu đầu tư dự án Khu công nghiệp Hàn Quốc với quy mô khoảng 1.000ha thuộc Khu công nghiệp cơ khí đa dụng và ô tô (KKTM Chu Lai) nhằm thu hút đầu tư các lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô, công nghiệp cơ khí, công nghệ cao… Tổng  vốn đầu tư xây dựng hạ tầng dự kiến khoảng 350 triệu USD, bắt đầu khảo sát, lập quy hoạch, cấp giấy chứng nhận đầu tư và triển khai xây dựng từ năm 2012 và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 cuối năm 2013.

QUANG MINH

.
.
.
.
.