TRIỂN LÃM THÀNH TỰU KINH TẾ - XÃ HỘI QUẢNG NAM ĐẦU NĂM 2012

Dấu ấn một chặng đường

;
Thứ Sáu, 30/12/2011, 11:16 [GMT+7]

Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Quảng Nam sẽ được tổ chức vào đầu năm 2012 này, nhằm giới thiệu những thành quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đất Quảng trên chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển.

alt
Một góc Khu Kinh tế mở Chu Lai nhìn từ trên cao.

Tái hiện bức tranh kinh tế - xã hội

Theo thiết kế, triển lãm sẽ gồm 1 gian hàng chính (diện tích 400m2) của tỉnh và hơn 40 gian hàng nhỏ (diện tích từ 9 - 36m2) của các huyện, thành phố, sở, ban ngành. Ban Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được UBND tỉnh phân công thiết kế, triển lãm thành tựu kinh tế của tỉnh tại gian hàng chính của triển lãm. Ngoài chức năng tái hiện hành trình xây dựng và phát triển kinh tế, tiềm năng to lớn trong đầu tư, gian hàng chính còn là nơi diễn ra các hoạt động chính của triển lãm.

Xuyên suốt triển lãm là các nội dung trưng bày bằng hình ảnh; giới thiệu thành tựu bằng bảng, biểu, mô hình, sa bàn; trưng bày bằng hiện vật và các hoạt động văn hóa nghệ thuật phụ trợ. Đến với triển lãm, ngoài những dấu ấn của 15 năm từ ngày tái lập, người xem sẽ lần lượt đi qua những giai đoạn, thời kỳ phát triển của tỉnh. Trong đó có bức tranh toàn cảnh về Quảng Nam qua hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ, hình ảnh quê hương những ngày đầu sau giải phóng, lễ chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam trong những ngày đầu chia tách. Triển lãm lần này sẽ như những thước phim nhắc nhớ quá khứ, vẽ lại hình ảnh một địa phương kiên trung trong chiến tranh, lắm nhọc nhằn sau những ngày mới hòa bình. Từ hình ảnh quá khứ, đất và người Quảng Nam đã vững vàng đứng lên, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chuyển sang giai đoạn mới, người xem chứng kiến từng bước đi lên vững chắc với các thành tựu trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp và công nghiệp, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, xây dựng cơ bản, hình thành các khu - cụm công nghiệp… Bên cạnh đó là những đổi mới và phát triển trong các lĩnh vực giáo dục, xã hội, thể thao - văn hóa và du lịch, đối ngoại và hợp tác quốc tế… Tất cả sẽ tạo nên không gian quy tụ điểm nhấn của chặng đường 15 năm xây dựng phát triển.

Triển lãm lần này cũng hứa hẹn sẽ đem đến cho người thưởng lãm hình ảnh một Quảng Nam có đầy đủ tiềm năng về kinh tế, xã hội và tạo mọi cơ hội đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả - Trưởng ban Tổ chức triển lãm cho biết: “Đây là cơ hội để các ngành, doanh nghiệp, địa phương tham gia giới thiệu tiềm năng, lợi thế phát triển của địa phương; thể hiện toàn bộ bộ mặt kinh tế, xã hội của tỉnh trong 15 năm qua. Trước đây UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh. Từ những hoạt động thi đua ấy, có thể cho ra những sản phẩm tốt đẹp để tham gia triển lãm”.

Lồng ghép nhiều hoạt động

Góp mặt trưng bày tại triển lãm lần này không thể thiếu các sản phẩm đặc trưng của Quảng Nam như giống cây trồng, nông - lâm sản (lúa, tiêu, trầm, quế, sâm Ngọc Linh, cây cao su...), các sản phẩm công nghiệp nặng, vật liệu mới, công nghệ thông tin (ô tô Trường Hải, kính nổi Chu Lai, linh kiện điện tử CCI, thép, gạch, xi măng, nhựa), công nghiệp khai khoáng (vàng, đá, than...), làng nghề truyền thống (mộc Kim Bồng, Âu Lạc, lồng đèn Hội An, thổ cẩm, mây tre...), ấn phẩm du lịch, tài liệu, sách, báo, băng đĩa về Quảng Nam… Trong suốt những đêm diễn ra triển lãm cũng sẽ có các hoạt động văn hóa văn nghệ, nghệ thuật truyền thống, trò chơi dân gian trong khuôn viên tổ chức triển lãm.

Bên cạnh việc tái hiện bức tranh kinh tế, xã hội với nhiều thành quả đáng ghi nhận, việc nhìn nhận, đánh giá lại môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng là câu chuyện đáng quan tâm. Trong buổi sáng khai mạc triển lãm, tại gian hàng chính sẽ diễn ra hội thảo “Môi trường đầu tư Quảng Nam - Thực trạng và giải pháp”. Hơn ai hết, các doanh nghiệp, nhà đầu tư là người cảm nhận môi trường đầu tư của tỉnh rõ nét nhất. Chính vì vậy, tại hội thảo lần này, việc phân tích môi trường đầu tư thông qua việc phân tích chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do doanh nghiệp đánh giá là hoạt động được quan tâm nhiều nhất. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư và một số chuyên gia sẽ cùng nhau thảo luận, phân tích môi trường đầu tư Quảng Nam và chỉ ra những vấn đề còn bất cập, chưa phù hợp và hướng đến biện pháp xử lý, khắc phục. Làm thế nào cải thiện, hướng Quảng Nam thành nơi có môi trường đầu tư lý tưởng cho việc đầu tư, kinh doanh là mục đích mà hội thảo hướng tới. Trên khung chiến lược phát triển của tỉnh, các chuyên gia đến từ tổ chức UN-Habitat sẽ trình bày giải pháp phát triển bền vững tỉnh Quảng Nam. Nhân dịp triển lãm cũng sẽ diễn ra Đại hội thành lập Hội doanh nghiệp Quảng Nam. Hy vọng triển lãm sẽ là không gian cuốn hút người xem trong những ngày đầu năm mới 2012 và ghi dấu ấn cho một chặng đường phát triển mới.

SONG ANH

.
.
.
.
.