Thu hút đầu tư,nhìn từ Đại Lộc

;
Thứ Hai, 06/02/2012, 02:22 [GMT+7]

Đại Lộc được đánh giá là một trong những địa phương năng động trên lĩnh vực thu hút đầu tư, góp phần vào kết quả chung của cả tỉnh trong công tác thu hút đầu tư sau 15 năm tái lập.

alt
Nhà máy Cồn ethanol Đại Tân (Đại Lộc). Ảnh: MINH HẢI

Năm 2011, tổng giá trị sản xuất của huyện Đại Lộc ước đạt hơn 2.400 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế tăng trưởng theo hướng tích cực, cụ thể ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản chiếm gần 65%; ngành thương mại - dịch vụ chiếm hơn 19,6% và ngành nông - lâm nghiệp chỉ còn hơn 15%. Trong đó, đặc biệt giá trị ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng cơ bản ước đạt hơn 1.578 tỷ đồng, tăng gần 15% so với năm 2010. Đây là kết quả “tích hợp” từ nhiều nguồn lực, trong đó có sự đóng góp của nhiều doanh nghiệp sau khi hoàn thiện quá trình xây dựng cơ sở và đi vào hoạt động sản xuất như các nhà máy gạch men cao cấp ceramic của Công ty Prime Đại Lộc, sản phẩm ethanol của Công ty Đồng Xanh… Năm 2011, có thêm 7 nhà đầu tư đến Đại Lộc khảo sát, xem xét địa điểm đầu tư. Đến nay, toàn huyện đã thu hút 47 dự án sản xuất công nghiệp với tổng vốn đăng ký lên đến gần 4.300 tỷ đồng, với 30 dự án đã đi vào sản xuất và cho ra sản phẩm chất lượng cao. Công tác khuyến công được đẩy mạnh, trọng tâm là hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề, quảng bá thông tin, xây dựng thương hiệu sản phẩm, tham gia các hội chợ…

Đến nay, Đại Lộc đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 22 cụm công nghiệp với tổng diện tích gần 274ha, thực hiện giải phóng mặt bằng trên 242ha, hiện có 35 doanh nghiệp đã và đang tiến hành đầu tư với tổng vốn đăng ký 4.197 tỷ đồng. Trong đó có 19 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất, giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động. Kết quả từ năm 2006, tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp huyện đạt trên 30% - tỷ lệ cao so với nhiều địa phương trong tỉnh. Đây là những kết quả đầy ấn tượng trong việc kêu gọi đầu tư của địa phương  kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, mở ra nhiều cơ hội mới trong việc phát triển kinh tế công nghiệp.

Trên cơ sở chủ trương của tỉnh, đặc biệt là năm 2003 khi UBND tỉnh có Quyết định 40 về ban hành một số cơ chế ưu đãi, khuyến khích đầu tư và phân cấp quản lý các cụm công nghiệp, Đại Lộc đã khẩn trương chỉ đạo các ban ngành khảo sát những vùng có điều kiện thuận lợi về hạ tầng như giao thông, điện nước, ít bị ảnh hưởng của thiên tai... để quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đại Lộc đã vượt qua nhiều trở ngại. Huyện thành lập Ban quản lý các cụm công nghiệp để phối hợp với các ngành chức năng giúp địa phương thực hiện nhiệm vụ quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư và quản lý nhà nước về các dự án đầu tư trong các cụm công nghiệp. “Chủ trương phát triển các cụm công nghiệp và kêu gọi đầu tư được Đại Lộc tuyên truyền, quán triệt đến tất cả các ban ngành, từng hộ dân trong vùng dự án. Ngoài ra, với tinh thần trách nhiệm, giải quyết nhanh gọn các vướng mắc trong việc đền bù giải tỏa, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đặc biệt là việc cải cách thủ tục hành chính nên ngày càng có nhiều nhà đầu tư đến với chúng tôi”, ông Nguyễn Văn Trúc - Chủ tịch UBND huyện cho biết.   

alt
Ảnh: Huỳnh Bảy

Kêu gọi đầu tư là công tác hoàn toàn mới mẻ và khó khăn đối với nhiều địa phương trong tỉnh, nhưng Đại Lộc lại gặt hái được nhiều thành công. Kinh nghiệm được rút ra là huyện biết tranh thủ và vận dụng linh hoạt, kịp thời các chủ trương, nghị quyết về cơ chế đầu tư, sự quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp đồng bộ cùng với đẩy mạnh vận động tuyên truyền, gây nhận thức và tạo đồng thuận trong nhân dân. Ở nhiều cụm công nghiệp, phần lớn nhân dân bị ảnh hưởng đều nhanh chóng cùng với chính quyền tổ chức di dời, giải phóng mặt bằng để các nhà đầu tư có điều kiện xây dựng, đi vào sản xuất.

Theo ông Lê Tấn Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng Đại Lộc, địa phương luôn có sự chia sẻ khó khăn với các nhà đầu tư. Nếu có doanh nghiệp gặp khó khăn, địa phương sẽ kịp thời họp bàn biện pháp tháo gỡ. Sự chia sẻ khó khăn, luôn nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp đến và gắn bó với Đại Lộc. Ông Gerd Teufel, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Groz-Beckert Việt Nam tại Đại Lộc tâm sự: “Chúng tôi gặp khá nhiều thuận lợi khi triển khai dự án ở huyện Đại Lộc. Chính quyền đã giúp chúng tôi rất nhiều trong quá trình lập thủ tục đầu tư, xây dựng và sản xuất”.

HUỲNH BẢY

.
.
.
.
.