Vụ chưa giao đất đã phân lô bán nền: Chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

;
Thứ Năm, 07/03/2019, 09:26 [GMT+7]

Liên quan đến kiến nghị của ông Nguyễn Quang Sơn về các dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng và dự án Hera Comiplex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (Điện Bàn), Thanh tra Sở Xây dựng vừa có văn bản trả lời, xác định 3 dự án nêu trên chưa đủ điều kiện để chủ đầu tư chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và cho rằng hoạt động ký kết giao dịch bất động sản của các công ty này là giao dịch dân sự nên thẩm quyền giải quyết là của cơ quan tòa án.

Như Báo Quảng Nam phản ảnh, ngày 21.1.2019, ông Nguyễn Quang Sơn (trú 41 Đồng Bài 2, Hòa Khánh Nam, quận Liêu Chiểu, TP.Đà Nẵng) là đại diện cho những người liên quan đến quyền lợi thuộc các dự án do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã có đơn kiến nghị gửi các ngành chức năng của tỉnh nhờ can thiệp giải quyết. Ngày 28.2.2019, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng  tỉnh - Trịnh Xuân Thái ký Công văn số 49 về việc trả lời kiến nghị của ông Sơn. Theo nội dung văn bản, đối với dự án Bách Đạt 1, diện tích hơn 8,3ha về thủ tục pháp lý của dự án, đến thời điểm này mới chỉ có Thông báo số 22 ngày 24.11.2010 của Ban Quản lý Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc về việc giao chủ trương đầu tư; phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án tại Quyết định số 1385 ngày 4.5.2011 và phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 3384 ngày 26.9.2016; Thông báo số 372 ngày 27.7.2017 của UBND thị xã Điện Bàn về thông báo thu hồi đất thực hiện dự án. Ngoài ra, Ban Quản lý Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc mới thẩm định thiết kế cơ sở, chưa thẩm định bản vẽ thiết kế thi công và cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Chủ đầu tư là Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đối với dự án 7B mở rộng, dự án này là quỹ đất đối ứng xây dựng tuyến đường nối từ ĐT607A đến ĐT603A theo hình thức hợp đồng BT (đổi đất lấy hạ tầng) có diện tích 19,53ha. Thời điểm này, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa giao đất, chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước. Tương tự, dự án khu đô thị Hera Comiplex Riverside (Peacfful Land cũ) có diện tích 18,26ha cũng là một trong những dự án quỹ đất đối ứng BT xây dựng tuyến đường nối từ ĐT607A đến ĐT603A. Dự án này cũng chưa được UBND tỉnh có văn bản chấp thuận đầu tư, chưa có quyết định giao đất và chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính...

Theo Thanh tra Sở Xây dựng, từ những nội dung đã nêu ở trên và căn cứ quy định pháp luật cho thấy, đối với 3 dự án nêu trên chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận QSDĐ và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng QSDĐ như quy định. Do đó, việc ký kết hợp đồng giữa Công ty CP Bách Đạt An với Công ty Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và khách hàng (bên thứ 3) là chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Vì vậy yêu cầu dừng tất cả hoạt động chuyển QSDĐ đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện như quy định.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng cho rằng, việc ký kết giữa Công ty CP Bách Đạt An với Công ty Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và khách hàng (bên thứ 3) là quan hệ giao dịch dân sự được điều chỉnh tại Bộ luật Dân sự, nên thẩm quyền giải quyết là của cơ quan tòa án. Mặt khác, hiện nay TAND quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) đang thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm về việc tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam, vì vậy ông Nguyễn Quang Sơn cùng các khách hàng đặt mua đất nền của 3 dự án trên có thể gửi đơn lên tòa án để được giải quyết.

TRẦN HỮU

.
.
.
.
.