Đà Nẵng: Chờ những đô thị thông minh

;
Thứ Bảy, 13/04/2019, 10:16 [GMT+7]

Giữa tuần qua, Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo công bố đề án “Xây dựng thành phố thông minh” với nhiều kỳ vọng về ứng dụng công nghệ sẽ mang tới môi trường tốt đẹp hơn cho thị dân.

Đà Nẵng đang triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh. TRONG ẢNH: Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Q.T
Đà Nẵng đang triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh. TRONG ẢNH: Một góc thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Q.T

Công nghệ đồng hành

Trước khi công bố đề án “Xây dựng thành phố thông minh”, Đà Nẵng đã có nhiều ký kết ghi nhớ hợp tác với các tập đoàn, tổ chức để làm nền móng cho việc trở thành đô thị thông minh đầu tiên trên cả nước. Các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như Iot, Big Data sẽ được đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, an ninh trật tự, du lịch, nông nghiệp, giáo dục, y tế… với mục đích cuối cùng là giúp thị dân Đà Nẵng, du khách bớt lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc. Trên thực tế, chúng ta đã có thể nhận diện rõ lợi ích từ việc triển khai xây dựng đô thị thông minh trên thế giới thông qua việc giảm được tỷ lệ nước sạch rò rỉ (Qatar, Brazil), giảm tỷ lệ phát xạ ô nhiễm từ rác thải (Mỹ), giảm thời gian đi lại, tai nạn giao thông (Anh)… Đà Nẵng cũng như hầu hết đô thị khác ở nước ta, nhất là các đô thị lớn đang vấp phải hoặc dần đối mặt với các vấn đề tương tự, thậm chí là nghiêm trọng hơn nên việc xây dựng thành phố thông minh càng trở nên bức thiết.

Với một thành phố thông minh, công nghệ rõ ràng phải trở thành nền tảng trong cuộc sống. Xây dựng đô thị thông minh là một chiến lược dài hơi, có những khâu phức tạp nhưng cũng có nhiều thứ dễ dàng sắp xếp, triển khai vào thực tiễn cuộc sống. Đơn cử, ở lĩnh vực y tế, Đà Nẵng đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng 3 phần mềm: y tế phường/xã, quản lý bệnh viện tại trung tâm y tế cấp quận, hồ sơ y tế điện tử và quản lý ID bệnh nhân. Hay như ở lĩnh vực du lịch, Chatbot (hệ thống trả lời tự động) chính thức được Sở Du lịch Đà Nẵng ra mắt tròn 1 năm trước đã thu hút hàng trăm ngàn lượt truy cập, tương tác. Thời đại công nghệ, từ du khách, xe ôm đến bệnh nhân đều xem điện thoại là vật “bất ly thân” nên nếu Đà Nẵng không nhanh chóng “chuyển mình” thành đô thị thông minh, thành phố này bỗng chốc “lạc hậu” với chính cộng đồng. 

Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã học hỏi và thu được nhiều thành tựu với các mô hình “thành phố xanh”, “thành phố các-bon thấp”…, tựu trung đều hướng đến một đô thị “đáng sống”. Với 3 giai đoạn, từ nay đến năm 2030 nếu Đà Nẵng xây dựng thành công thành phố thông minh thì sẽ tiết kiệm được mỗi năm khoảng 1 nghìn tỷ đồng cũng như 10 - 20% các nguồn nhân lực.

Lối mở nào cho đô thị địa phương?

Chỉ riêng ở nước ta, đã có hơn 20 đô thị tổ chức hội thảo và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin để xây dựng các dự án thí điểm về phát triển đô thị thông minh. Nhiều thành phố du lịch ở Việt Nam cũng đang thí điểm xây dựng “đô thị thông minh” như Hạ Long, Đà Lạt… và trong tương lai gần không chỉ những đô thị trẻ như Tam Kỳ, mà các đô thị “có tuổi” như Hội An cũng sẽ phải hướng đến đô thị thông minh. Tuy nhiên, con đường này vẫn còn xa bởi hiện nay ở nước ta phần nhiều phạm vi “thông minh” mới chỉ áp dụng vào căn hộ hoặc khu đô thị quy mô nhỏ.

Quảng Nam hiện có gần 20 đô thị các loại nhưng phần lớn mang đặc trưng có xuất phát điểm là trung tâm hành chính cấp huyện. Việc quy hoạch xây dựng vùng, quy hoạch chung các đô thị, chương trình phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh đều đã tương đối cơ bản nhưng chủ yếu ở mức đáp ứng các tiêu chuẩn về cấp loại đô thị theo quy định của Việt Nam chứ chưa nhằm hướng đến việc xây dựng, hình thành các đô thị thông minh. Bởi yêu cầu hàng đầu của đô thị thông minh là việc vận hành, ứng dụng công nghệ phải tiến hành trên toàn bộ không gian của đô thị đó. Chỉ khi làm được điều này thì thị dân mới có thể tiết kiệm được thời gian, giảm thiểu rác thải và có thể thúc đẩy các mối quan hệ xã hội.

Góp ý tại hội thảo về “Định hướng liên kết phát triển bền vững đô thị Điện Bàn với Hội An và Đà Nẵng”, PGS-TS. Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên & môi trường (Bộ TN-MT) cho rằng, mặc dù trong thời gian vừa qua quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều đô thị ở nước ta chưa đạt được các tiêu chí của đô thị xanh, thông minh nhưng cũng bắt đầu xuất hiện những đô thị theo hướng này. Ngay cả những đô thị mới còn ở quy mô nhỏ như thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), Viện Quy hoạch đô thị và phát triển nông thôn (Bộ Xây dựng) cũng đã phối hợp với các chuyên gia Hàn Quốc quy hoạch theo hướng đô thị xanh, phát triển bền vững.

QUỐC TUẤN

.
.
.
.
.