Dang dở một con đường

;
Thứ Năm, 23/05/2019, 14:35 [GMT+7]

Tuyến đường nối từ xã Zuôih (Nam Giang) đến xã Lăng (Tây Giang) có tổng chiều dài 32km, được phê duyệt từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, dang dở nhiều hạng mục, khiến việc đi lại của nhân dân gặp nhiều trở ngại.

Tuyến đường giao thông nối xã Zuôih (Nam Giang) với xã Lăng (Tây Giang) được phê duyệt từ năm 2010 đến nay vẫn dang dở. Ảnh: THANH THẮNG
Tuyến đường giao thông nối xã Zuôih (Nam Giang) với xã Lăng (Tây Giang) được phê duyệt từ năm 2010 đến nay vẫn dang dở. Ảnh: THANH THẮNG

Dự án đường giao thông xã Zuôih (huyện Nam Giang) và xã Lăng (huyện Tây Giang) được UBND tỉnh giao UBND huyện Nam Giang làm chủ đầu tư, triển khai xây dựng từ năm 2010 với chiều dài tuyến 32km. Tổng kinh phí đầu tư dự án là hơn 370 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án hoàn thành từng bước hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo giao thông thông suốt, đẩy mạnh giao thương hàng hóa, phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân khu vực, tăng cường liên kết phát triển giữa các vùng, các địa phương. Dự án trên chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 nền đường và công trình trên tuyến Km0 - Km16. Giai đoạn 2 nền đường và công trình trên tuyến Km16 - Km32. Giai đoạn 3 mặt đường từ Km0+Km32. Đến nay nhà thầu xây lắp đã triển khai thi công xây dựng từ Km0 - Km7+800 (thuộc địa phận huyện Nam Giang), đoạn còn lại từ Km7+800 - Km16 thuộc địa phận huyện Tây Giang chưa triển khai thi công.

Ông Thái Minh Hoàng - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Giang cho biết, để phù hợp và thuận tiện trong quá trình tiếp tục triển khai đầu tư, vừa qua UBND huyện Nam Giang và UBND huyện Tây Giang đã họp và thống nhất chuyển giao đoạn Km7+800 - Km32 cho huyện Tây Giang làm chủ đầu tư. UBND huyện Nam Giang đã có tờ trình xin tiếp tục đầu tư và thay đổi chủ đầu tư công trình. “UBND tỉnh có văn bản về việc dừng thực hiện, quyết toán hoàn thành giai đoạn 1 của dự án đường giao thông nối xã Zuôih (huyện Nam Giang) với xã Lăng (huyện Tây Giang) do thiếu hụt nguồn vốn, khi có nguồn vốn sẽ tiếp tục đầu tư các hạng mục còn lại. Địa phương đang cố gắng hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1 của dự án (đoạn Km0 - Km7+800) trước ngày 30.6.2019” - ông Hoàng nói. Tuyến đường trên thi công chậm chạp đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ông Pơ Loong Diệu - Chủ tịch UBND xã Zuôih cho biết, dự án đã thu hồi đất của người dân, nhưng việc thi công chậm chạp khiến người dân bức xúc. Địa phương kiến nghị nên đẩy nhanh tiến độ, thông tuyến để bà con đi lại, làm ăn phát triển kinh tế.

Trong khi tuyến đường trên từ Km0 đến Km7+800 chưa hoàn thành, thì hiện nay cây cầu Pa Nâu ở đầu tuyến đã xuống cấp nghiêm trọng. Theo ghi nhận, phần mố cầu thứ 2 bị nứt toát, một mảng bê tông ở bờ kè gần mố đã bị cuốn trôi. Đặc biệt ở dưới chân mố cầu, do tác động của dòng chảy nên bị hổng, xuất hiện tình trạng rạn nứt ở mố cầu. Công trình này xây dựng đã lâu nhưng không đưa vào sử dụng nên thành cầu Pa Nâu xuống cấp. Người dân chăn thả gia súc ngay trên mặt cầu gây mất mỹ quan. Ông Thái Minh Hoàng cho biết thêm, cầu Pa Nâu được xây dựng từ năm 2012 - 2014, đến nay đã có nhiều hạng mục xuống cấp, đặc biệt là phần mố cầu. Hiện công trình trên chưa đưa vào nghiệm thu nên trong thời gian tới đơn vị sẽ yêu cầu các nhà thầu phải sửa chữa, khắc phục. Do thiếu hụt nguồn vốn nên đường giao thông nối xã Zuôih với xã Lăng vẫn đang dở dang, mong thời gian tới có nguồn vốn tiếp tục đầu tư để hoàn thành, sớm thông tuyến - ông Hoàng nói.

THANH THẮNG

.
.
.
.
.