Điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hội An: Chậm vì vướng cơ chế thanh toán

;
Thứ Ba, 14/05/2019, 11:52 [GMT+7]

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, việc điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hội An gần 3 năm qua không thực hiện được không phải địa phương cố tình làm chậm mà vì vướng cơ chế thanh toán!

* Vì sao phải điều chỉnh quy hoạch Hội An, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An.
Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND TP.Hội An.

- Ông Nguyễn Văn Dũng: Quy hoạch kinh tế - xã hội địa phương thường lập cho giai đoạn 20 năm, có thể kéo dài 30 năm. Nhưng thực tiễn quản lý theo quy hoạch chỉ trùng một số lĩnh vực. Một số lĩnh vực phát triển khác. Vì vậy, cuối một chu trình quản lý 5 năm hay 10 năm đều phải điều chỉnh để tương thích. Đúng lý ra, phải điều chỉnh quy hoạch từ năm 2005, nhưng kéo dài đến 15 năm vẫn chưa thực hiện được. Khi đó, du lịch phát triển chỉ ở mức độ nhỏ so với nuôi trồng thủy sản. Nhưng bây giờ du lịch là ngành kinh tế chủ đạo nên phải ưu tiên cho du lịch. Nếu không điều chỉnh quy hoạch thì không thể thực hiện đầu tư, phát triển được, bởi nhiều năm qua Hội An quản lý nhờ quy chế và các Luật Môi trường, Luật Bảo vệ rừng.

* Ông có thể cho biết,  dựa trên nền tảng nào để điều chỉnh quy hoạch mà không phá vỡ không gian bảo tồn và phát triển thành phố?

- Ông Nguyễn Văn Dũng: Thông qua góp ý của các nhà khoa học từ các hội thảo quốc tế và nhiều cuộc họp thì nền tảng Hội An phải quản lý là khu di sản (phố cổ) và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm. Ngay cả đề án trình UNESCO công nhận, ưu tiên thứ nhất là bảo tồn bảo tồn nguyên trạng. Nhưng khu phố cổ là khu di sản sống và khu dự trữ sinh quyển không phải là cánh rừng bát ngát mà có dân sinh sống. Nếu bảo tồn không thì dân sống như thế nào? Chiến lược của Hội An là bảo tồn và phát triển. Bảo tồn làm nền tảng, tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế trên định hướng không phá vỡ, không làm nát khu phố cổ và khu dự trữ sinh quyển.

Bài toán đặt ra là quy hoạch cân đối, không đặt nặng bảo tồn để hạn chế phát triển kinh tế, cũng không tập trung kinh tế cực đoan đến phá nát bảo tồn. Hội An đang thực thi trên con đường đó thông qua chuyện lúc nào cũng thăm dò dư luận, luôn nhận sự góp ý của các các nhà khoa học, những ai quan tâm đến môi trường, di sản. Sai thì sửa! Hội An đã giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển!

*  Hội An đã chọn được nhà tư vấn quy hoạch, nhưng sao tiến độ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố lại quá chậm trễ, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Dũng: Hội An là một đô thị có tính chất đặc thù, hội tụ nhiều yếu tố thiên nhiên và con người (có khu di sản văn hóa thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và an ninh quốc phòng biển đảo). Vì vậy, quá trình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung cần kết hợp nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực có liên quan để đưa ra giải pháp căn cơ, đảm bảo quy hoạch theo định hướng bảo tồn gắn với phát triển bền vững. Hội An đã mở cuộc thi tuyển và đã chọn Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering (Nhật Bản) liên danh với Văn phòng Tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (đoạt giải nhất cuộc thi) là đơn vị tư vấn lập quy hoạch ngay sau khi UBND tỉnh thống nhất chủ trương lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung vào giữa năm 2016. Đây là đơn vị có lợi thế khi đã quy hoạch cho Tam Kỳ, có uy tín với UBND tỉnh và có kinh nghiệm liên hệ với những cơ quan trên bộ về vấn đề thanh toán định mức kinh phí hay thủ tục…

Việc chọn lựa nhà tư vấn đã xong từ hồi cuối năm 2017. Nhưng cho đến giờ vẫn không thể lo xong thủ tục quy hoạch. Cuối năm 2018 mới trình cho UBND tỉnh xem xét, thống nhất hồ sơ nhiệm vụ, dự toán điều chỉnh quy hoạch. Sự trễ nãi này, không phải Hội An cố tình làm chậm mà bởi vướng cơ chế thanh toán! Thiếu tiền thì không thể làm được!

Hội An cần được điều chỉnh quy hoạch với sự hài hòa giữa phát triển với bảo tồn. Ảnh: T.D
Hội An cần được điều chỉnh quy hoạch với sự hài hòa giữa phát triển với bảo tồn. Ảnh: T.D

Tam Kỳ đã hoàn tất quy hoạch, nhưng Hội An chưa làm gì được. Lý do là Tam Kỳ “đi trước” 2 năm. Hội An sau 2 năm. Văn bản nhà nước quy định khác nhau. Khi UBND tỉnh cho phép Tam Kỳ thực hiện xong. Sau đó, Hội An xin điều chỉnh thì UBND tỉnh nói hãy làm như Tam Kỳ là thuê tư vấn nước ngoài. Hội An gác lại dự định thuê tư vấn nội địa, khoảng năm, ba tỷ là xong, nhưng chất lượng đồ án quy hoạch sẽ không tốt, chuyển sang thuê tư vấn nước ngoài với quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam cho thanh toán khoảng 1 triệu USD (như Tam Kỳ). Nhưng khi thực hiện, chọn được nhà tư vấn nước ngoài thì cơ chế thanh toán mới không cho phép vì văn bản cũ hết hạn. Mà không cho phép thanh toán thì làm sao địa phương có thể ký hợp đồng với nhà tư vấn được! Địa phương loay hoay miết không phải vì thiếu nguồn mà thiếu cơ chế thanh toán! Không ai duyệt thì không thể thực hiện được. Ai thanh toán? Đó là lý do chậm trễ!

- Quyết định mới đây của UBND tỉnh đồng nghĩa với việc Hội An đã đủ thủ tục để triển khai điều chỉnh quy hoạch chung, không thể chậm trễ nữa, thưa ông?

Đô thị chuyên ngành du lịch, hạt nhân tam giác di sản quốc tế

Xây dựng TP.Hội An trở thành đô thị loại II vào năm 2020. Định hướng phát triển thành phố là đô thị hạt nhân du lịch trong tam giác di sản quốc tế: Hội An - Cù Lao Chàm - Mỹ Sơn, hình thành cụm đô thị Hội An trong mối quan hệ với vùng phụ cận, một đô thị chuyên ngành du lịch, văn hóa của tỉnh và quốc gia, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, trung tâm văn hóa và lễ hội mang tính dân tộc cấp quốc gia, đủ năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế. Phát triển đô thị Hội An thích ứng quá trình biến đổi khí hậu.

Quy hoạch nghiên cứu và đề xuất mô hình phát triển không gian đô thị bảo đảm sự gắn kết đồng bộ và ổn định giữa các không gian, phù hợp với các chiến lược phát triển đô thị. Phát triển không gian đô thị phải có sự chuyển tiếp hài hòa giữa các khu vực di sản, khu đô thị hiện hữu và các khu đô thị mới. Phân thành 3 vùng phát triển: vùng phát triển “đô thị”, vùng phát triển khu vực “biển đảo”  và  vùng phát triển “làng quê” nông nghiệp và nông thôn.

Quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của TP.Hội An hơn 6.171ha (đất liền và hải đảo) với khoảng 4.622ha đất liền.

(trích Quyết định 995/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam ký ngày 1.4.2019)

- Ông Nguyễn Văn Dũng: Ngày 1.4.2019, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 995/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hội An đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. Nhưng quyết định mới chỉ chấp nhận dự toán và giao nhiệm vụ UBND TP.Hội An tiến hành thẩm tra chi tiết dự toán, nhiệm vụ từng phần công việc (khảo sát, quy hoạch) lập điều chỉnh quy hoạch chung tại đơn vị tư vấn có đủ năng lực, chức năng. Tuy nhiên, thực sự Hội An không dám thẩm định, bởi có bao giờ Hội An làm quy hoạch chung thành phố đâu mà thẩm định. Sở Xây dựng Quảng Nam còn không dám thẩm định nữa thì làm gì Hội An dám thẩm định!

Dự toán này thực sự là bài toán khó cho Hội An. Nếu như Hội An phê duyệt sẽ không làm được. Sai luật. Mà ở đây chỉ có cấp trên. Một là Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh cho phép chi. Hai là trên cơ sở một đơn vị độc lập thẩm định hoặc các vụ, viện thẩm định. Nếu giao cho Hội An thì có tiền cũng không dám làm vì ai thẩm định, ai chi cái này. Nhà tư vấn đã khái toán tổng kinh phí điều chỉnh quy hoạch 19,362 tỷ đồng. UBND tỉnh phê duyệt hơn 18,5 tỷ đồng. Không còn cách nào khác, ngày 6.5.2019, UBND TP.Hội An đã gửi Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) xin thẩm tra giúp dự toán, nhiệm vụ công tác lập điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hội An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050  để có cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ dự toán, trình cấp thẩm quyền phê duyệt và thực hiện các bước thủ tục theo quy định.

Bây giờ chỉ còn chờ đợi sự thẩm định từ Viện Kinh tế xây dựng. Khi viện này thẩm định xong, quyết định tổng chi phí là bao nhiêu sẽ đưa vào hợp đồng ký kết với nhà tư vấn. Nếu thẩm định đúng với yêu cầu nhà tư vấn thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Việc điều chỉnh quy hoạch chung sẽ nhanh chóng được triển khai theo đúng tiến độ. Tuy nhiên, nếu không đúng với yêu cầu, Hội An lại sẽ phải tiếp tục đàm phán, thương thảo với nhà tư vấn. Nếu chấp nhận thì họ làm. Còn không thì họ bỏ, chấp nhận chịu phí tổn đã bỏ ra để khảo sát hay thi tuyển để được chọn làm tư vấn. Và nếu họ bỏ thì không biết bao giờ mới có thể hoàn tất điều chỉnh quy hoạch chung TP.Hội An đúng như mong muốn!

TRỊNH DŨNG (thực hiện)

.
.
.
.
.