Khu dân cư số 10, phường Hòa Thuận: Giao đất trên... giấy

;
Thứ Sáu, 31/05/2019, 10:59 [GMT+7]

Mười hộ dân đã đóng đầy đủ tiền sử dụng đất, được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) nhưng 15 năm nay chủ đầu tư vẫn chưa giao đất trên thực địa. Chuyện tưởng đùa nhưng có thật ở dự án khu dân cư số 10, phường Hòa Thuận (Tam Kỳ).

Bà Thu cho biết đã nhận bìa đỏ hàng chục năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có đất.
Bà Thu cho biết đã nhận bìa đỏ hàng chục năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có đất.

“Treo” đất hàng chục năm

Năm 1999, dự án khu dân cư số 10, phường Hòa Thuận thi công, do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm chủ đầu tư và thực hiện khai thác quỹ đất. Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư thị xã Tam Kỳ cũ (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ) thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Sau khi chủ đầu tư ra thông báo, nhiều hộ dân đã nộp tiền sử dụng đất và được cấp bìa đỏ. Nhưng oái ăm là cả 10 hộ dân được cấp bìa đỏ vào năm 2003 và 2004, đến nay vẫn chưa bàn giao đất trên thực địa.

Cầm lá đơn khiếu nại, bà Nguyễn Thị Hoài Thu (trú tại đường Lê Lai, TP.Tam Kỳ) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lô số 164 khu dân cư số 10 của ông Nguyễn Văn Đức, bức xúc nói: “Tiền tôi vay ngân hàng, chắt chiu nhiều năm trời mới chuyển nhượng lại được lô đất đã cấp bìa đỏ. Khi gia đình có nguyện vọng xây nhà ở thì phát hiện ra lô đất chỉ nằm trên giấy, còn thực tế không có đất. Tôi đâm đơn cầu cứu chính quyền tỉnh, thành phố nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết; các cơ quan cứ vòng vo trách nhiệm, đổ lỗi cho nhau”. Trong những tháng đầu năm 2019, bà Thu liên tục có đơn kêu cứu gửi HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Bí thư Thành ủy Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa đề nghị sớm chỉ đạo giải quyết quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân ở khu dân cư số 10. Một người dân khác là ông Nguyễn Mạnh Hùng được UBND thị xã Tam Kỳ cũ giao đất và cấp bìa đỏ lô số 163 vào năm 2003 cũng rơi vào tình cảnh tương tự như bà Thu, mỏi mòn chờ đợi đất 16 năm nay. Ông nói: “’Chúng tôi mua đất có giấy tờ rõ ràng, lẽ nào Nhà nước, chủ đầu tư “treo” lơ lửng quyền lợi của người dân suốt hơn 15 năm nay!”.

Trên thực tế, 2 lô đất số 163, 164 ở khu dân cư số 10 chưa có mặt bằng, do hai thửa đất này nằm trên vị trí đất của hộ ông Nguyễn Diện chưa được bồi thường, thu hồi đất. Chưa giải phóng mặt bằng đến nơi đến chốn, nhưng chủ đầu tư đã tổ chức khai thác quỹ đất và thu tiền sử dụng đất của người dân, làm trái với quy định của pháp luật về đất đai. Trong khi chưa thu hồi đất của hộ ông Nguyễn Diện, chưa làm đầy đủ thủ tục, hồ sơ, đo đạc thực địa thửa đất, thì thời điểm 2004, UBND TP.Tam Kỳ vẫn cấp nhiều bìa đỏ tại khu dân cư số 10. Hậu quả là người dân bị thiệt thòi quyền lợi, khiếu nại kéo dài.

Xử lý theo cách nào?

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho rằng, dự án khu dân cư số 10 thi công từ năm 1999, đến năm 2004 vẫn còn 1 hộ ông Nguyễn Diện chưa được giải tỏa (gồm đất cây cối, mồ mả). Do kinh phí bố trí cho dự án hạn chế, đến năm 2005 thì tạm dừng thi công để đợi giải tỏa và bố trí vốn để tiếp tục thực hiện. Năm 2010, UBND tỉnh ra Quyết định số 1266 điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 8,1 tỷ đồng lên 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn vẫn không được bố trí tiếp. Tính từ năm 1998 đến năm 2010, dự án được ngân sách phân bổ hơn 3,5 tỷ đồng, thu từ tiền sử dụng đất hơn 2,8 tỷ đồng. Chủ đầu tư thừa nhận, do chủ quan trong công tác bồi thường, nhận thức đơn giản sẽ sớm giải tỏa được đất của hộ ông Diện để giao đất cho các hộ nên xảy ra tồn tại trên. Thêm nữa, một số cán bộ chuyên môn giúp việc năng lực hạn chế, không làm đúng trình tự thủ tục theo quy định, dẫn tới việc 10 hộ đã nộp đủ tiền sử dụng đất, được cấp bìa đỏ nhưng vẫn chưa nhận được đất.

Dự án dang dở nhiều năm, thì năm 2014, UBND tỉnh thống nhất chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện dự án kỹ thuật khu dân cư số 10 (hạng mục nền, mặt đường) về cho UBND TP.Tam Kỳ. Trong một báo cáo giải quyết nội dung đơn thư của bà Nguyễn Thị Hoài Thu và ông Nguyễn Mạnh Hùng, UBND TP.Tam Kỳ cho rằng, hiện nay, việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đối với hộ ông Nguyễn Diện là không khả thi. Bởi theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì phải bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích 1.074m2 (đất ở và đất vườn) mà hộ ông Diện đang quản lý, sử dụng theo đơn giá thị trường.

Trong khi đó, giá trị của 2 lô đất trên thấp hơn rất nhiều so với giá trị bồi thường, hỗ trợ cho hộ ông Diện. Địa phương cũng đề xuất hai phương án giải quyết. Một, đề nghị UBND tỉnh thống nhất cho phép UBND TP.Tam Kỳ tìm quỹ đất phù hợp (lô đất có diện tích, vị trí, mặt cắt đường tương đương) và làm việc với bà Nguyễn Thị Hoài Thu và ông Nguyễn Mạnh Hùng để thực hiện hoán đổi lô đất số 163 và 164, khu dân cư số 10 theo đúng quy định. Hai, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hoàn trả lại tiền sử dụng đất đối với hai lô đất nêu trên cho hộ dân kèm lãi suất theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, đề nghị giải quyết các trường hợp khác cũng giống như trường hợp của bà Nguyễn Thị Hoài Thu và ông Nguyễn Mạnh Hùng mà UBND thành phố đã đề xuất. Ngoài ra, Tam Kỳ cũng đề xuất phương án đề nghị UBND tỉnh cấp kinh phí cho thành phố thực hiện bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng dứt điểm đối với trường hợp ông Nguyễn Diện theo quy định hiện hành để giao đủ diện tích đất cho các hộ dân có liên quan.

Đề xuất cách giải quyết, Sở TN-MT thống nhất kiến nghị tỉnh bố trí kinh phí cho Tam Kỳ tiếp tục thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng dứt điểm đối với trường hợp ông Nguyễn Diện để có mặt bằng giao đủ diện tích đất cho 10 hộ đã nộp đủ tiền sử dụng đất, được cấp bìa đỏ. Sở TN-MT cũng đề nghị thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan, phối hợp với UBND phường Hòa Thuận tổ chức kiểm kê, khái toán kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo đúng quy định hiện hành đối với diện tích đất của ông Nguyễn Diện. Sở Tài chính cân đối ngân sách, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện bồi thường phần diện tích còn lại của dự án khu dân cư số 10, do UBND TP.Tam Kỳ đề xuất.

 HỮU PHÚC

.
.
.
.
.