Làm 2 năm không xong 3km đường ở Tam Anh Bắc

;
Thứ Năm, 16/05/2019, 10:04 [GMT+7]

(QNO) - Thời gian thi công theo dự kiến là 205 ngày, tuy nhiên công trình nâng cấp đường quốc lộ 1 - Trường bắn Đức Bố (xã Tam Anh Bắc, Núi Thành) thực hiện từ năm 2017 đến nay vẫn chưa xong. Việc triển khai chậm chạp vô hình trung gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn cuộc sống của người dân xã Tam Anh Bắc.

Lớp đá cấp phối được rải gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường cho người dân xã Tam Anh Bắc suốt 2 năm qua. Ảnh: Đ.V
Lớp đá cấp phối gây ô nhiễm bụi bặm suốt 2 năm qua. Ảnh: Đ.V

Tuyến đường dân sinh kéo dài hơn 3km đi qua các thôn Thuận An, Đức Bố 1, Đức Bố 2 (xã Tam Anh Bắc) là tuyến đường thông thương huyết mạch của nhân dân vùng này. Theo người dân sống dọc tuyến đường, trước kia đường được quân đội thảm nhựa khá kiên cố, nhưng qua thời gian đường xuống cấp. Năm 2017, UBND huyện Núi Thành có quyết định phê duyệt công trình nâng cấp tuyến đường quốc lộ 1 - Trường bắn Đức Bố. Nhưng sau khi đơn vị thi công trải một lớp đá cấp phối thì chẳng thấy làm gì thêm nữa.

Ghi nhận tại hiện trường, do lớp đá cấp phối được trải làm nền đường vốn có nhiều bụi đá nên khi xe cộ lưu thông đã gây nên bụi mịt mù. Đặc biệt, khi ô tô chạy qua thì bụi càng nhiều và bay vào nhà dân. Anh Nguyễn Văn Vui (thôn Đức Bố 1) cho biết, người dân phải sống với cảnh “nắng bụi, mưa bùn” suốt 2 năm qua. Hằng ngày, hầu như mọi gia đình đều đóng cửa, có những gia đình còn gắn thêm các lớp rèm cửa, tuy nhiên vẫn không ngăn được bụi. Áo quần, bàn ghế và dụng cụ sinh hoạt trong gia đình phủ dày một lớp bụi đá. Mọi sinh hoạt, buôn bán hằng ngày của hàng trăm hộ dân nơi này bị đảo lộn hoàn toàn.

“Khổ nhất vẫn là những gia đình buôn bán như tôi. Ngày ngày tôi đều kéo nước để tưới đoạn đường khu vực trước nhà để giảm bớt bụi bẩn. Tuy vậy thì lượng khách ngày càng giảm đi bởi khách hàng không dám ăn uống vì sợ mất vệ sinh” - anh Vui bức xúc.

Do bụi bặm quá nhiều nên người dân phải tưới nước hằng ngày để chống bụi bay vào nhà. Ảnh: Đ.V
Người dân phải tưới nước hằng ngày để hạn chế bụi bay vào nhà. Ảnh: Đ.V

Theo quyết định của UBND huyện Núi Thành, công trình nâng cấp đường quốc lộ 1 - Trường bắn Đức Bố có tổng chiều dài toàn tuyến 3,2km, tổng kinh phí thực hiện khoảng 9,8 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách huyện; trong đó khái toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gần 800 triệu đồng. Tiêu chuẩn sau nâng cấp là đường giao thông nông thôn cấp B, bề rộng 5m, mặt đường 3,5m và lề 1,5m có gia cố chống xói lở.

Không chỉ gây nên cảnh bụi bặm, lớp đá cấp phối này còn gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Những người đi xe máy, xe đạp thường bị té ngã khi tránh né các ô tô, bởi lớp đá cấp phối mềm lún gây trượt. Cùng với đó, hiện nay có khá nhiều các loại xe tải lưu thông nên càng nguy hiểm, nhất là vào khung giờ cao điểm. “Những giờ cao điểm, các loại xe tải, xe keo chạy gây bụi mù trời. Tội nhất là mấy đứa học sinh, cứ tới giờ tan trường là phải gánh chịu tình trạng bụi bẩn này, lâu ngày làm sao tránh khỏi bệnh tật!” - anh Vui cho biết thêm.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Núi Thành - chủ đầu tư công trình nâng cấp tuyến đường quốc lộ 1 - Trường bắn Đức Bố xác nhận, việc trải lớp đá cấp phối này cách đây 2 năm. Theo đó, vào tháng 7.2017, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV Hoàng Thành Nam đã tiến hành trải lớp đá cấp phối trên nền đường của tuyến đường cũ. Tuy nhiên, việc nâng cấp tuyến đường dân sinh này bị ngưng lại do vướng công tác giải phóng mặt bằng. “Khi nào hoàn thành công tác bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng thì chúng tôi mới có thể cho đơn vị thi công tiếp tục thực hiện” - ông Nguyễn Quang Thạnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Núi Thành nói.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Núi Thành, việc nâng cấp tuyến đường từ quốc lộ 1 đến Trường bắn Đức Bố ảnh hưởng đến 81 hộ dân và phải thu hồi hơn 22.000m2 đất các loại. Đơn vị đã ký hợp đồng tư vấn về việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng công trình với phía Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Núi Thành từ tháng 3.2017. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa thể xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ.

Báo Quảng Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Tấn Quang - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Núi Thành để tìm hiểu nguyên nhân, tuy nhiên vị này đã không trả lời.

ĐOÀN ĐẠO - VĂN VIỆT

.
.
.
.
.