Giữ rừng ở Thăng Bình: Chính quyền đã xem nhẹ?

;
Thứ Sáu, 18/01/2013, 08:15 [GMT+7]

Thăng Bình hiện có gần 8.000ha đất rừng, tập trung chủ yếu tại các xã cánh tây của huyện. Thời gian qua, công tác bảo vệ rừng đã được ngành chức năng của huyện thực hiện quyết liệt; tuy nhiên tình trạng chặt phá, lấn chiếm, khai thác lâm - khoáng sản trái phép vẫn thường xuyên diễn ra, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý và làm thất thoát lớn nguồn tài nguyên.

Bình Lãnh là một trong những địa phương có tổng diện tích đất rừng lớn nhất trong toàn huyện với hơn 460ha, chiếm 50% diện tích đất tự nhiên. Với một diện tích lớn như vậy, lẽ ra công tác quản lý, bảo vệ và chăm sóc rừng phải được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiến hành thường xuyên, thế nhưng trong nhiều năm qua, công tác này chưa được quan tâm, mặc cho những hộ dân ở các xã lân cận như Tiên Sơn (huyện Tiên Phước), Quế Minh (Quế Sơn) sang chặt phá. Theo ông Huỳnh Tấn Đạt - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thăng Bình, sự lơ là trong công tác quản lý nhà nước ở các địa phương là nguyên nhân chính làm cho tình trạng lấn chiếm, khai thác rừng trái phép diễn ra như hiện nay. UBND xã lẽ ra phải chủ động, tăng cường tinh thần trách nhiệm cho từng thành viên trong công tác tuyên truyền, kiểm tra hiện trạng rừng ở địa phương mình, nhưng các địa phương lại xem nhẹ nhiệm vụ này. “Đối với chế độ chính sách dành cho kiểm lâm viên, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 07 ngày 18.2.2012 về việc hỗ trợ chế độ cho người làm công tác quản lý bảo vệ rừng ở địa phương, chúng tôi sẽ tiến hành chi trả trong thời gian sớm nhất. Điều mà chúng tôi mong muốn nhất ở đây là tinh thần trách nhiệm của từng thành viên, từng ngành có liên quan để chung tay bảo vệ rừng”.

Riêng đối với việc khai thác vàng trái phép trong rừng diễn ra từ 2 năm nay ở các xã Bình Lãnh, Bình Trị, Bình Quế và Bình Định Nam thì đến thời điểm này, vẫn còn tiếp diễn tại hầm vàng Động Giá (xã Bình Trị). Đội kiểm tra liên ngành của huyện đã tổ chức truy quét, thu hồi nhiều máy móc có giá trị hàng tỷ đồng, thế nhưng chỉ sau vài ngày, tình trạng này vẫn tiếp diễn trong khi chính quyền địa phương vẫn không hề hay biết. Theo ông Đặng Đình Nguyên - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, đây là thực trạng chung trong địa bàn toàn tỉnh, nhất là các địa phương có diện tích rừng lớn. “Vấn đề là ở chỗ mỗi cán bộ, kiểm lâm viên cần phải có nghệ thuật khi đi truy quét, bảo vệ rừng và cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến xã thôn thì việc làm đó mới mang lại hiệu quả mong muốn” - ông Nguyên nói.

THÀNH CHÂU

.
.
Các tin khác
.
.
.