Phòng tránh cháy rừng mùa khô

;
Thứ Sáu, 06/05/2016, 09:31 [GMT+7]

Các địa phương và ngành kiểm lâm đang tập trung mọi nguồn lực bảo vệ rừng và tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR).

“Giặc lửa” rình rập

Mùa khô năm ngoái, ít nhất 8 vụ cháy rừng lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn tỉnh với diện tích thiệt hại gần 60ha rừng trồng sản xuất, lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nhiệm vụ giữ rừng trong lúc thời tiết nắng nóng kéo dài. Suốt 2 tuần liên tiếp, nhiều nơi có rừng phòng hộ xung yếu hầu như không xuất hiện cơn mưa nào. Hạn hán cục bộ không chỉ gây khó khăn cho sản xuất, trồng trọt mà cả các cánh rừng cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao. Bắt đầu từ tháng 3 đến nay, các chủ rừng phòng hộ, rừng trồng của nhân dân không thể yên tâm trước bất lợi của thời tiết. Ở các khu rừng phòng hộ Duy Sơn (Duy Xuyên) hay Phú Ninh vốn là nơi phát triển mạnh loại hình du lịch sinh thái, chính quyền địa phương cũng cắt cử lực lượng giúp du khách có ý thức sử dụng lửa trong rừng.

Dập lửa trong một vụ cháy rừng ở xã Duy Phú (Duy Xuyên). Ảnh: T.H
Dập lửa trong một vụ cháy rừng ở xã Duy Phú (Duy Xuyên). Ảnh: T.H

Tại rừng phòng hộ Phú Ninh, chủ rừng phối hợp cùng với lực lượng bảo vệ rừng các xã Tam Đại, Tam Thái, Tam Dân (Phú Ninh), Tam Trà, Tam Sơn, Tam Thạnh (Núi Thành) mở các chiến dịch tuần tra, tăng cường kiểm tra người dân vào rừng. Tương tự, tại huyện Duy Xuyên, chính quyền tập trung PCCCR ở “điểm nóng” các xã  Duy Sơn, Duy Phú. Huyện Duy Xuyên có 12.558ha đất lâm nghiệp, trong đó diện tích rừng phòng hộ là 8.573ha, rừng đặc dụng là 1.081ha và 1.903ha rừng sản xuất. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Duy Xuyên, khu rừng qua xã Duy Sơn và Duy Phú có khu dân cư đông đúc, mật độ đi lại dày đặc nên tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng. Tình trạng đốt thực bì, học sinh tổ chức các buổi tham quan, dã ngoại, thắp hương, đốt giấy vàng mã tại các nghĩa trang nằm ngay dưới những khu rừng… là những nguyên nhân chủ quan dễ cháy rừng.

Ngày 5.5, tại xã Đại Hiệp (Đại Lộc), Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với chính quyền huyện Đại Lộc, các ngành hữu quan tổ chức diễn tập PCCCR rừng mùa khô năm 2016. Năm 2015 cả tỉnh xảy ra 8 vụ cháy rừng thiệt hại gần 60ha chủ yếu rừng trồng sản xuất của người dân. So với năm 2014, giảm 2 vụ nhưng diện tích thiệt hại tăng 37ha.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, diễn biến thời tiết khô hạn năm nay vô cùng phức tạp, nên nhiều khu rừng xung yếu rất dễ xảy ra cháy. Hiện đơn vị đưa ra một số quy định bắt buộc trong mùa nắng hạn như: khi sử dụng lửa để đốt nương làm rẫy, xử lý thực bì trồng rừng, phát quang đường giao thông, các tổ chức, đơn vị, người dân phải thực hiện nghiêm túc phương án PCCCR và phải đăng ký về thời gian, địa điểm với trưởng thôn, lực lượng hợp đồng bảo vệ rừng và PCCCR, kiểm lâm địa bàn...

Nhiệm vụ trọng tâm

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về PCCCR, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng dân cư về bảo vệ rừng và PCCCR; chỉ đạo các hạt kiểm lâm, UBND cấp xã thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, đốt xử lý thực bì trồng rừng. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô hanh; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; khi cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV và cấp V (cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm), nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa hoặc gây ra nguồn lửa, nguồn nhiệt có nguy cơ trực tiếp phát sinh cháy rừng; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm các quy định về PCCCR.

Khi có cháy rừng xảy ra, các địa phương, đơn vị và các chủ rừng phải huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ để cứu chữa kịp thời và báo cáo ngay về Văn phòng Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh (Chi cục Kiểm lâm, số 77 Trần Quý Cáp, TP.Tam Kỳ, điện thoại: (05103) 852.538 - 813.578, fax: 05103.812.280) để theo dõi và hỗ trợ lực lượng khi cần thiết.

Hiện, kiểm lâm bố trí lực lượng giám sát các trường hợp có sử dụng lửa tại vùng đệm các khu rừng đặc dụng. Nhiều nơi đã triển khai thường xuyên công tác PCCCR, như huyện Tây Giang ưu tiên hỗ trợ xây dựng chốt tại khu vực xã Lăng, huyện Tây Giang (vùng giáp ranh với xã Zuôih, Nam Giang) thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Sông Bung để quản lý khu rừng lim xanh và giám sát lửa rừng ở khu vực này. Còn tại huyện Nam Giang, 18 bản quy ước tuyên truyền bảo vệ rừng, cùng 3 bảng báo hiệu cấp dự báo cháy rừng được xây dựng và lắp đặt ở các tuyến đường giao thông trên địa bàn quản lý.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, các địa phương có rừng phải xem PCCCR là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong mùa khô hạn. Khẩn trương triển khai thực hiện dự án nâng cao năng lực PCCCR tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 nhằm nâng cao năng lực thực hiện công tác PCCCR các cấp, từ tỉnh đến huyện, xã ngay trong năm 2016. Trước mắt cần khảo sát đề xuất các khu vực và thời điểm cấm sử dụng lửa trong mùa khô năm 2016 để thông tin rộng rãi cho các tổ chức, cá nhân biết và chấp hành.

TRẦN HỮU

.
.
.
.
.