Rừng tự nhiên ở Phước Hiệp bị phá

;
Thứ Hai, 15/04/2019, 15:43 [GMT+7]

(QNO) - Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở xã Phước Hiệp (Phước Sơn) - nơi giáp ranh với huyện Hiệp Đức bị một số đối tượng ngang nhiên vào chặt hạ rồi lấy gỗ mang đi tiêu thụ. Trong khi lâm tặc đang tàn phá rừng tự nhiên nhưng các ngành chức năng địa phương chưa có hướng giải quyết triệt để.

Một gốc cây bị cưa hạ. Ảnh: THANH THẮNG
Một cây rừng tự nhiên xã Phước Hiệp vừa mới bị hạ. Ảnh: THANH THẮNG

Một số người dân xã Phước Hiệp phản ánh, nhiều diện tích rừng tự nhiên ở xã Phước Hiệp nơi giáp ranh với huyện Hiệp Đức bị đốn hạ, lấy gỗ và lấy đất trồng keo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Báo Quảng Nam online đã tiếp cận khu vực rừng Phước Hiệp bị tàn phá.

Men dọc theo con đường xe chở keo sát với tuyến đường Đông Trường Sơn (Hiệp Đức), khoảng gần 1 giờ chạy xe máy theo con đường lầy lội mới đến được bìa rừng. Từ ngoài bìa rừng có thể nhìn thấy những khoảnh trống, lá cây khô, gốc cây nằm trơ giữa rừng.

Tiếp tục men theo con đường mòn vừa mới được phát dọn dùng để vận chuyển gỗ, chúng tôi phát hiện có rất nhiều cây cối bị cưa hạ. Qua ghi nhận tại hiện trường, có một số gốc cây cũ đã có dấu kiểm tra của các lực lượng chức năng. Còn rất nhiều gốc cây nhiều kích cỡ với đường kính từ 20 - 80cm bị cưa hạ, dấu còn mới,  chưa có dấu búa của kiểm lâm.

Gỗ sau khi bị đốn hạ tiếp tục phân thành từng đoạn và chuyển ra khỏi hiện trường. Đối với những gốc cây, những cây không lấy được gỗ, các đối tượng cắt khúc với chiều dài từ 40 - 60cm rồi chuyển xuống đường xe tải, tập kết tại một điểm rồi mang đi tiêu thụ.

Rừng bị tàn phá nhưng chính quyền huyện cho biết chỉ có vài cây bị cưa hạ. Ảnh: THANH THẮNG
Những cây gỗ có kích cỡ nhỏ cũng bị cưa hạ. Ảnh: THANH THẮNG

 

Một gốc cây lớn bị cưa hạ và gỗ đã vận chuyển khỏi hiện trường. Ảnh: THANH THẮNG
Một gốc cây lớn bị cưa hạ và gỗ đã vận chuyển khỏi hiện trường, không có dấu kiểm tra của lực lượng chức năng. Ảnh: THANH THẮNG

Cũng theo người dân xã Phước Hiệp, khu vực rừng bị tàn phá trên thuộc địa phận thôn 4, xã Phước Hiệp. Trước đây khu vực này rừng còn rất nhiều cây rừng tự nhiên, tuy nhiên vài năm trở lại đây do một số đối tượng lén lút khai thác gỗ rồi sau đó phát rừng làm rẫy nên diện tích rừng càng giảm dần.

Hiện nay tình trạng khai thác gỗ vẫn còn diễn ra thường xuyên vào mùa nắng. Ngoài việc cưa hạ cây rừng có đường kính lớn để lấy gỗ, các đối tượng còn triệt hạ những cây có đường kính nhỏ từ 20 - 80cm để làm đôn ghế, lấy củi.

Từ ngoài bìa rừng có thế nhìn thấy những khoảng rừng trống. Ảnh: THANH THẮNG
Từ ngoài bìa rừng có thế nhìn thấy những khoảng rừng trống, nhiều cây cối đã bị chặt hạ. Ảnh: THANH THẮNG

 

Con đường do lâm tặc tạo ra để vận chuyển gỗ. Ảnh: THANH THẮNG
Con đường trong rừng dùng để vận chuyển gỗ trái phép. Ảnh: THANH THẮNG

 

Sau khi cắt hạ cây rừng tự nhiên, những cây không lấy gỗ được lâm tặc cắt khúc rồi mang đi tiêu tiêu thụ. Ảnh: THANH THẮNG
Những cây nào không lấy gỗ được thì bị cắt thành đoạn ngắn mang ra khỏi rừng. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn thông tin, hiện UBND huyện đã phối hợp chỉ đạo đoàn liên ngành gồm Phòng NN&PTNT, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm Phước Sơn - Hiệp Đức, UBND xã Phước Hiệp kiểm tra hiện trường, khi có kết quả sẽ thông tin.

Theo thông tin ban đầu từ Hạt Kiểm lâm Phước Sơn - Hiệp Đức, khu vực rừng bị tàn phá trên thuộc khoảnh 2, tiểu khu 646, xã Phước Hiệp.

Khu vực rừng tự nhiên xã Phước Hiệp bị tàn phá. Ảnh: THANH THẮNG
Khu vực rừng tự nhiên xã Phước Hiệp bị tàn phá. Ảnh: THANH THẮNG

THANH THẮNG

.
.
.
.
.