Nuôi nhím

;
Thứ Ba, 23/05/2006, 08:51 [GMT+7]

Anh Hiền tâm sự : “Những năm gần đây,  chăn nuôi  gia cầm, gia súc gặp rất nhiều khó khăn do  bệnh lở mồm long móng, H5N1… Em trai tôi tình cờ nghe đài báo giới thiệu về nghề chăn nuôi mới mà lại hiệu quả, tôi liền “liều” một phen, muốn thử vận may xem sao và ông trời đã không phụ công của tôi”. Năm 2003, với   18 triệu đồng trong tay, Hiền cất công lặn lội vào tận Gò Vấp  (Thành phố Hồ Chí Minh) để mua 3 cặp nhím giống. Vất vả, nhọc nhằn  lắm anh mới  vận chuyển nhím về đến trang trại, may mà tất cả đều khỏe mạnh.  Cũng theo lời anh, lúc ấy, nhím giống rất khan hiếm, có tiền chưa chắc đã mua được. Vì thế, anh  phải đặt cọc tiền từ trước mới mang về nhà 3 cặp nhím.

“Nuôi nhím không khó. Điều quan trọng là phải biết cách.  Mỗi ngày 1 con nhím bình quân ăn 1 kg thức ăn ngũ cốc, có thể bổ sung thêm những thức ăn khác như: sọ dừa, xương… Nếu được chăm sóc tốt, cho ăn đầy đủ thì nhím sẽ tăng  trọng nhanh. Cái hay của nhím còn ở chỗ là chưa từng thấy hiện tượng mắc bệnh,  lại thích hợp với mọi loại khí hậu. Nhím sinh sản mỗi năm một lần, tốt thì 2 lần. Sau 3 năm  gầy dựng, số lượng nhím của  tôi đã lên đến 19 con” - anh Hiền  phấn khởi cho biết như vậy.

Hiện tại, người  dân đang có nhu cầu mua nhím giống khá nhiều, anh Hiền không lo lắng  về đầu ra.  Tuy nhiên, anh chưa vội xuất chuồng  vì theo lời anh,  “bán giống rồi biết tìm mua ở đâu, ở miền  Nam  cũng không có nhiều. Giờ tui phải gầy giống  rồi mới tính đến chuyện bán mua, cần phải làm sao  bảo đảm  nguồn giống để mở rộng trang trại, tui sẽ không dừng lại ở việc chăn nuôi, bán nhím giống mà sẽ kinh doanh cả thịt nhím. Nói thật, nếu có nhím để bán thì sau một năm coi như đủ vốn” (vừa qua, anh chỉ bán một cặp nhím giống, đã thu 7 triệu đồng).

Có thể nói, dù chỉ là thử nghiệm, nhưng mô hình chăn nuôi nhím của anh Huỳnh Văn Hiền  đã tạo được hiệu quả bước đầu rất đáng khích lệ, mở ra triển vọng về một mô hình chăn nuôi mới đem lại lợi nhuận cao ở địa phương.

Thảo Vy

.
.
.
.
.