Tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng trên gia súc : Vừa làm, vừa... ngóng !

;
Thứ Tư, 07/06/2006, 16:23 [GMT+7]

Để khống chế sự lây lan của dịch bệnh LMLM, cùng với công tác phun hóa  chất tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh thú y... ,5 ngày qua (kể cả thứ  bảy  và chủ nhật) ngành thú y của các huyện, thị  xã  (gồm Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh, Đại Lộc, Thăng Bình)  đã   nhận  được vắc xin và nhanh chóng triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc.

Tuy nhiên,  bên cạnh việc khan hiếm nguồn vắc xin do phải nhập khẩu từ Hà Lan thì nguyên nhân vắc xin “rót” về các địa phương “nhỏ giọt” (mới chỉ có 5/17 huyện, thị xã được nhận tổng cộng 15 nghìn  liều) là do... sợ mất tiền ! Trao đổi   với phóng viên Báo Quảng Nam mới đây, ông Phạm Ngọc Anh, Chi cục trưởng Chi cục Thú y  tỉnh cho biết, mặc dù trong phiên họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của tỉnh (sáng 24-5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đã đồng ý cho ứng tiền để mua 230 nghìn liều vắc xin (trong đó có 60 nghìn liều type O) khẩn trương triển khai tiêm phòng cho gia súc trong vùng khống chế và vùng đệm,  nhưng chuyện mua vắc xin phòng dịch lại phải... dè chừng (nói đúng hơn là vừa làm vừa... ngóng).  Bởi,  ngành thú y tỉnh vẫn chưa biết rõ nguồn của Trung ương hỗ trợ Quảng Nam bằng tiền hay bằng vắc xin (!?). Nếu bằng tiền thì không sao (sẽ có nguồn để trả lại cho ngân sách tỉnh) nhưng nếu  Trung ương đưa vắc xin về thì sẽ... “bể”.  Chính vì thế, dù rằng mấy ngày qua dịch bệnh LMLM rần rần tấn công nhưng ngành thú y phải chấp nhận “ôm gối” ngồi chờ câu trả lời chính thức từ phía các cơ quan  Trung ương (!).  Với cách làm hết sức bị động  nêu trên,  việc ngăn chặn dịch bệnh LMLM ở Quảng Nam e rằng vẫn tiếp tục là lời thách đố !

* Tin mới nhất từ Chi cục Thú y, đến trưa hôm qua (6-6) tại xã Phước Gia (Hiệp Đức) đã có tổng cộng 30 con trâu, bò bị bệnh tụ huyết trùng (THT); trong đó, 13 con trâu và 4 con bò đã chết. Đáng lo hơn, những ngày gần đây bệnh THT đã tràn sang xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước. Theo thống kê sơ bộ của ngành thú y địa phương, 14 con trâu và bò của Tiên Lãnh  bị bệnh THT gây hại, trong đó có 10 con trâu và 1 con bò đã chết...
Để khống chế sự lây lan của bệnh này, ngành thú y Tiên Phước  đang  tập trung lực lượng khẩn trương triển khai tiêm 3 nghìn liều vắc xin THT cho đàn trâu, bò của xã Tiên Lãnh. Được biết, tại thôn 3, xã Phước Gia (Hiệp Đức), đến chiều hôm qua (6-6) đã có 274 con trâu, bò được tiêm vắc xin THT. Hiện, Trạm Thú y Hiệp Đức tiếp tục nhận thêm 200 liều vắc xin THT để nhanh chóng tiêm phòng cho số trâu, bò còn lại của Phước Gia.

Văn Sự

.
.
.
.
.