Chống hạn cho vùng cuối kênh

NGUYỄN SỰ |

Thời gian qua, do nắng nóng khốc liệt nên mực nước của nhiều hồ chứa liên tục giảm mạnh. Trước tình trạng đó, ngành thủy lợi đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng nguồn nước tưới cho những chân ruộng nằm ở các khu vực cuối kênh của huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn ngay từ đầu vụ hè thu 2014 này…

Lắp đặt 2 máy bơm chống hạn tại thôn Thu Bồn Tây (Duy Tân, Duy Xuyên).Ảnh: N.S
Lắp đặt 2 máy bơm chống hạn tại thôn Thu Bồn Tây (Duy Tân, Duy Xuyên).Ảnh: N.S

Ông Lê Văn Hùng (trú thôn Thu Bồn Tây, xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên) tỏ ra lo lắng: “Hiện nay, mực nước của hồ chứa Thạch Bàn đã bị tụt giảm. Nếu trong thời gian đến nắng nóng vẫn cứ tiếp tục hoành hành thì chắc chắn hồ sẽ cạn hơn. Do các chân ruộng của tôi (3 sào đất) đều nằm ở khu vực cuối kênh nên chuyện thiếu nước tưới trong vụ sản xuất hè thu 2014 này là điều không thể tránh khỏi. Đông xuân vừa rồi, lúc cây lúa trổ đòng rộ thì khô hạn xảy ra khiến sản lượng đạt thấp. Sắp tới đây, nếu tình trạng đó tái diễn, mùa màng rất dễ thất bát”.

Không riêng ông Hùng, cả nghìn hộ dân khác ở những xã thuộc vùng tây huyện Duy Xuyên cũng chung nỗi lo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hồ chứa nước Thạch Bàn đảm nhận tưới cho 720ha đất canh tác lúa trên địa bàn các xã Duy Phú, Duy Tân, Duy Thu. Tuy nhiên, do từ đầu tháng 1 dương lịch đến nay nắng nóng kéo dài trên diện rộng, lượng mưa quá ít đã khiến mực nước của hồ chứa này giảm 1,71m so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, dự kiến trong vụ hè thu 2014 hồ chứa Thạch Bàn chỉ chủ động phục vụ tưới 518ha, còn lại 202ha rất nhiều khả năng sẽ bị khô hạn nghiêm trọng.

Nhiều trạm bơm ở Duy Xuyên bị mặn xâm nhập sâu

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Phước Năm - Giám đốc Chi nhánh thủy lợi Duy Xuyên cho biết, những ngày qua mặn đã xâm nhập sâu vào sông Thu Bồn, Bến Giá với nồng độ dao động 0,6 - 3,8 phần nghìn khiến 3 trạm bơm điện trọng yếu gồm 2.9, Xuyên Đông, 19.5 hoạt động rất khó khăn. Ông Năm nói: “Nhằm kịp thời cung ứng nguồn nước cho nông dân các xã Duy Phước, Duy Vinh và thị trấn Nam Phước đổ ải gieo sạ 1.050ha lúa hè thu, bên cạnh việc thực hiện phương án bơm lách triều thì hiện nay ngành thủy lợi huyện Duy Xuyên đang khẩn trương triển khai một số biện pháp cấp bách để đẩy mặn và rửa mặn”. Tuy nhiên, ông Năm cho rằng, dù có cố gắng mấy thì chắc chắn tình trạng này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất của nông dân. Bởi, theo lịch thời vụ thì sáng 20.5 nhà nông đã bắt tay vào việc gieo sạ trà 1.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Châu – Trưởng phòng Quản lý khai thác (Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam) cho biết, trước tình trạng hồ chứa Thạch Bàn không đảm bảo nguồn nước tưới trong vụ hè thu này, thời gian qua đơn vị đã thực hiện một số giải pháp công trình nhằm chủ động phục vụ nông dân đổ ải gieo sạ đúng lịch thời vụ quy định. Theo đó, công ty đã lắp đặt 2 máy bơm điện loại 33kW tại thôn Thu Bồn Tây (xã Duy Tân) để hút nước từ sông Thu Bồn cung ứng cho 77ha đất sản xuất lúa ở những vùng cuối kênh N4. Ông Châu nói: “Hiện giờ, chúng tôi cũng đang lắp đặt 1 máy bơm điện loại 22kW tại thôn Phú Đa 2, xã Duy Thu nhằm kịp thời chống hạn cho 40ha lúa của địa phương này”. Theo kế hoạch, cuối tháng 7.2014, Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam sẽ tiếp tục sửa chữa, lắp đặt 2 máy bơm điện loại 33kW hút nước từ lòng hồ chứa Thạch Bàn và vận hành thêm 4 máy bơm dầu D20 để tận dụng mọi nguồn nước ngọt từ các ao hồ, sông suối tưới cho những diện tích lúa bước vào giai đoạn trổ đòng ở một số khu vực cuối kênh của 3 xã vừa nêu.

Tại huyện Thăng Bình, do mực nước hồ chứa Đông Tiển đang xuống thấp nên vụ hè thu 2014 chắc chắn 40ha đất sản xuất lúa của nông dân xã Bình Trị sẽ bị khô hạn nặng. Trước tình hình này, Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện tiến hành gia cố bờ ngăn, lắp đặt trạm bơm dã chiến (gồm 1 máy 22kW và 1 máy 7,5kW) tại vùng cuối kênh chính nằm ở phía đông hồ chứa nước Đông Tiển để vận hành chống hạn cho số diện tích đất canh tác lúa nêu trên.

Trong khi đó, vì hồ chứa Hố Giang không đảm bảo nguồn nước nên ngành thủy lợi cũng đang thực hiện việc sửa chữa, lắp đặt 4 máy bơm dầu D20 nhằm chủ động tưới cho hàng chục héc ta lúa ở những khu vực cuối tuyến kênh N1 của xã Quế Châu, huyện Quế Sơn…

NGUYỄN SỰ