Nhọc nhằn bên vựa hoa tết

;
Thứ Ba, 09/01/2018, 13:27 [GMT+7]

Còn khoảng một  tháng nữa là những vựa hoa tết từ các vùng An Trung, An Lạc huyện Duy Xuyên và khu 7, 8 của Đại Lộc tấp nập tỏa đi các nơi mang xuân đến mọi nhà. Song, trước hiện tượng thời tiết cực đoan rét kéo dài, mưa nắng thất thường, nhiều chủ vườn cũng thấp thỏm không yên.

Người trồng hoa tết thôn An Trung (xã Duy Trung, Duy Xuyên) nhọc nhằn ứng phó với thời tiết.
Người trồng hoa tết thôn An Trung (xã Duy Trung, Duy Xuyên) nhọc nhằn ứng phó với thời tiết.

Thời tiết khắc nghiệt

Vựa hoa An Trung (xã Duy Trung, Duy Xuyên) có khoảng 10 hộ chuyên canh trồng hoa tết với đủ chủng loại cúc đại đóa, cúc pha lê, mắt nai, đồng tiền, mai địa thảo, mai dạ thảo, vạn thọ… Những ngày cuối đông, dạo quanh các vườn hoa An Trung và vùng lân cận, không khí có phần ảm đạm hơn các năm do thời tiết thất thường, mưa nhiều, rét lạnh kéo dài khiến nhiều loại hoa kém xanh tươi. Đây là năm thứ tư vợ chồng ông Nguyễn Đình Hoa và bà Đoàn Thị Lục (65 tuổi) theo đuổi nghề trồng hoa tết từ việc cải tạo khuôn viên vườn tạp. Bà Lục tâm sự, vườn nhà bị thiệt hại nhiều khi cả trăm gốc vạn thọ đang xanh tốt bị ảnh hưởng thời tiết, sương muối héo rũ toàn bộ, trơ chậu, khiến bà mất đứt 20 triệu đồng. Cả mấy trăm chậu cúc pha lê vốn là cây chủ lực của vườn năm nay cũng kém xanh tốt dù được chăm sóc cẩn thận và chong đèn điện cả tháng trời để kích thích cây phát triển. “Nếu năng suất năm trước đạt 10 thì năm nay chỉ tầm 5, 6 thôi. Bao nhiêu vốn liếng, công sức bỏ hết vào trong đó rồi, cũng phải theo tới cùng, cải thiện được chút nào hay chút đó chứ thời tiết khó tránh được” - bà Lục chia sẻ. Trông những luống vạn thọ ươm sẵn trong các chậu chỉ còn 1 tháng nữa là xuất bán bị còi cọc, ông Nguyễn Đình Hoa cho biết, lứa hoa này tới tết cũng kịp thôi nhưng chắc sẽ không đẹp cây bằng các năm trước và giá chắc cũng sẽ khó cao. Nếu năm ngoái, trừ xong chi phí, vợ chồng ông kiếm được vài chục triệu đồng để lo tết, có chút vốn tích cóp thì tình hình năm nay chỉ mong hoàn đủ vốn.

Vườn mai được thay lá đón tết. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Vườn mai được thay lá đón tết. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Cách vườn ông Hoa không xa, anh Nguyễn Hồng (49 tuổi) tưới phân hữu cơ cho cả nghìn chậu cúc đại đóa, cúc pha lê đang ướm nụ. Nhờ có cả chục năm kinh nghiệm với dòng hoa cúc, chủ động lai tạo từ cây giống F1 ở Đà Lạt cho ra đời cây F2 có sức sinh trưởng mạnh, thích hợp với thổ nhưỡng..., anh Hồng cũng xoay xở được với vườn hoa trong thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, anh Hồng tự đúc cả 1.500 cái chậu, tự tay chăm sóc cả nghìn chậu cúc mỗi ngày nên tiết giảm đáng kể chi phí sản xuất, nhân công. Với khuôn viên vườn 1.000m2, trồng 1.200 chậu cúc đại đóa, pha lê, 200 chậu vạn thọ, mỗi lứa hoa tết, vườn anh Hồng cho lãi vài trăm triệu đồng. Mỗi cặp cúc pha lê, đại đóa luôn bán có giá cao từ 400 - 500.000 đồng. Theo anh Hồng, từ thời điểm này trở đi các thương lái mới rải rác đến xem hoa, đặt hàng và tầm 20 tháng Chạp cây bung búp, trổ lác đác mới đẹp. Cũng thời điểm này trở đi nhiều thương lái mới tới vườn để xem hoa, đặt cọc nên chưa biết thị trường ra sao.

Thấp thỏm vụ mai

So với các chủng loại cúc, vạn thọ, thược dược, hoa mai vốn có sức chịu thời tiết hơn. Sau chuỗi ngày mưa, rét lạnh, nắng bắt đầu hửng, tại vườn mai ông Lê Me (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) có tới chục nhân công chăm sóc mai, tỉa lá. Bà Ngô Thị Thu, vợ ông Lê Me cho biết, năm nay có thêm một tháng nhuần nên người trồng mai nhiều nơi rất lo, phải đến hết tháng này có nơi mới tỉa lá vì sợ mai nở rộ trước tết. Để chủ động, vườn mai của bà Thu cũng chia làm ba giai đoạn để tỉa lá. Những gốc mai đã có búp nhỏ sẽ ưu tiên tỉa lá trước để kịp tết, còn những gốc có búp lớn thì để sau để tránh sự bung nở sớm. Để điều chỉnh cho cây ra hoa đúng thời điểm, người trồng mai bằng nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật và cũng lắm nhọc nhằn. Có mấy chục năm gắn bó với nghề trồng mai, vợ chồng ông Lê Me và bà Thu xem vườn mai là khúc ruột của mình. Mỗi sáng, ông bà thức dậy từ 4 - 5 giờ sáng để phun sương giữ búp, tránh bị khô vằn bởi sương muối. Việc chăm sóc cây, phun thuốc bảo vệ thực vật, bón phân được hoàn tất lúc 6 giờ sáng. Bà Thu cho hay, cũng phải đầu tháng Chạp trở đi, các thương lái mới tới vườn để xem mai, đặt tiền cọc trước rồi phải 20 - 25 tháng Chạp trở đi họ mới quay trở lại để chở mai đi các nơi, thường là ra cánh Bắc.

Cả khu vườn rộng hiện có 900 gốc mai, mỗi cái tết, chỉ riêng người dân trong vùng Đại Lộc đã tiêu thụ tới cả trăm chậu lớn nhỏ, số còn lại đưa đi ra Bắc. Chậu mai có giá thấp nhất ở vườn hiện là 2 triệu đồng, chiếm số đông là tầm 5 - 20 triệu đồng, có những chậu cả trăm triệu đồng. Theo bà Thu, nếu những năm trước thị trường chuộng hồng diệp mai thì gần đây chuộng mai sanh, song loài này hiện rất hiếm, giá trị lại cao, không có để bán, trong khi hồng diệp mai giá mềm. Những cây mai có thế đẹp, độc đáo thường được nhiều resort, công ty, doanh nghiệp thuê với giá cao vào mỗi cái tết từ 30 - 40 triệu đồng/cặp. Đa số mai cổ ở vườn đã được bán đi hết, nay chỉ còn lưu giữ tầm 4 - 5 lão mai có tuổi 200 năm và trị giá của mỗi lão mai này hơn 300 triệu đồng. Bà Thu nhẩm tính, cả vườn mai 900 gốc này là tài sản có giá trị vài tỷ đồng với biết bao công sức đầu tư của gia đình. Mỗi cái tết, vựa mai của vợ chồng bà Thu, ông Lê Me và nhiều chủ vườn ở khu 7, khu 8, thị trấn Ái Nghĩa cung cấp cho thị trường Đại Lộc và các nơi cả nghìn chậu mai xuân đủ chủng loại...

HOÀNG LIÊN

.
.
.
.
.