Phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi: Tuyệt đối không được chủ quan

;
Thứ Ba, 14/05/2019, 12:23 [GMT+7]

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hội nghị trực tuyến với lãnh đạo các bộ ngành ở trung ương và chính quyền 63 tỉnh, thành trên cả nước để tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng chống bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP), do Bộ NN&PTNT tổ chức vào hôm qua 13.5.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và lãnh đạo các đơn vị liên quan tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Nam sáng qua 13.5.  Ảnh: VĂN SỰ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh và lãnh đạo các đơn vị liên quan tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Nam sáng qua 13.5. Ảnh: VĂN SỰ

Diễn biến phức tạp

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, mặc dù từ đầu tháng 2.2019 đến nay các bộ ngành ở trung ương và chính quyền các cấp đã gấp rút triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp phòng, chống nhưng mức độ thiệt hại do bệnh DTHCP gây ra là hết sức nặng nề.

“Theo thống kê, tính tới thời điểm này trên phạm vi toàn quốc có 2.296 xã của 204 huyện thuộc 29 tỉnh, thành phố bị bệnh DTHCP gây hại. Tổng số heo bị nhiễm bệnh, chết và phải tiêu hủy khẩn cấp là hơn 1,2 triệu con. Điều đáng nói, thời gian qua có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh heo mắc bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã” - ông Tiến nói.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ hiện nay bệnh DTHCP vẫn diễn biến phức tạp là do công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, bất cập.

Cụ thể, một số địa phương chưa chủ động giám sát, chưa nắm bắt kịp thời thông tin về bệnh DTHCP và chậm báo cáo hoặc báo cáo thiếu chính xác tình hình dịch bệnh. Chính quyền và các cơ quan chuyên môn còn chủ quan, lơ là, không nắm rõ thông tin về dịch bệnh cũng như tổ chức chống dịch, dẫn đến trường hợp người dân “bán chạy” heo bệnh làm lây lan dịch.

Trong khi đó, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có nhiều văn bản chỉ đạo sâu sát nhưng thực tế cho thấy không ít địa phương chưa tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo chết trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện.

Có một số nơi, các đơn vị liên quan và chính quyền cơ sở không bố trí lực lượng tiêu hủy kịp thời, để heo chết trong chuồng quá lâu nên người dân phải tự đưa heo đi tiêu hủy nhưng không đảm bảo yêu cầu hoặc vứt xác heo chết ra môi trường.

Việc vận chuyển heo bệnh từ hộ chăn nuôi đến nơi tiêu hủy bằng các phương tiện thô sơ nhưng không có bạt ny lon để lót, che đậy, dẫn đến các chất thải, dịch tiết, phân heo, máu... rơi vãi ra môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút gây bệnh phát tán mạnh.

Việc kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm của heo từ địa phương có dịch đến các địa phương khác chưa được thực hiện nghiêm theo quy định.

Điều kiện cơ sở vật chất của hệ thống các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông chưa đáp ứng yêu cầu, hầu hết các trạm không có phòng ốc và thiết bị để thực hiện các xét nghiệm nhanh.

Ngoài ra, khâu kiểm soát giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo cũng đang là một thách thức, khó khăn rất lớn đối với nhiều địa phương.

Theo ông Phùng Đức Tiến, ngoài những bất cập nêu trên, thời gian qua khâu vệ sinh môi trường, phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại nhiều địa phương chưa được thực hiện một cách thường xuyên và rộng khắp, nhất là tại những vùng đã, đang bị dịch gây hại và các khu vực có nguy cơ cao xuất hiện mầm bệnh.

“Có một vấn đề rất đáng lưu tâm là tại một số địa phương, mức hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo bị tiêu hủy bắt buộc cao hơn giá bán trên thị trường nên đã xảy ra tình trạng người dân không tập trung phòng dịch, để mặc đàn heo bị mắc bệnh rồi báo chính quyền tiêu hủy nhằm nhận mức hỗ trợ cao. Trong khi đó, mức thù lao cho những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh thấp hơn so với ngày công thực tế nên việc huy động các lực lượng tham gia công tác này gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong khoảng thời gian kéo dài” - ông Tiến nói.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và nhiều đại biểu tham dự hội nghị nhận định, do bệnh DTHCP hiện nay chưa có vắc xin tiêm phòng cũng như chưa có thuốc đặc trị, trong khi quy mô chăn nuôi của người dân phần lớn là nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch ở hàng loạt địa phương còn bộc lộ quá nhiều bất cập, hạn chế nên việc dập tắt loại dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm này không phải là chuyện một sớm một chiều.

Theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, thời gian tới nhất thiết các ngành, các cấp phải tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều biện pháp. Chính quyền các địa phương, nhất là cấp cơ sở phải chủ động phát hiện sớm những ổ dịch và thực hiện việc báo cáo, công bố dịch theo đúng quy định, tuyệt đối không được giấu dịch. Khi dịch xảy ra trên địa bàn, phải khẩn trương huy động lực lượng (gồm cả công an, quân sự, dân quân...) và phương tiện tiến hành tiêu hủy heo bệnh, heo chết kịp thời, triệt để trong vòng 24 giờ. Thực hiện tốt việc vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất và vôi bột, nhất là tại các hộ chăn nuôi có heo bệnh, khu vực xung quanh cũng như trong quá trình xử lý ổ dịch. Tránh tình trạng để heo chết, heo bệnh lâu trong chuồng của người dân dẫn đến tình trạng vứt xác heo ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Đối với các địa phương có bệnh DTHCP, cần xem xét việc thành lập các trạm, chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển động vật nội tỉnh, ngăn chặn mầm bệnh phát tán...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, muốn công tác phòng, chống bệnh DTHCP mang lại hiệu quả cao, yêu cầu bắt buộc là cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, nhất là chính quyền cấp cơ sở phải vào cuộc một cách quyết liệt. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các địa phương phải chú trọng việc củng cố và tăng cường năng lực cho đội ngũ thú y các cấp nhằm tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Chủ động bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có heo bị tiêu hủy bắt buộc nhằm giúp họ có điều kiện tái đầu tư sản xuất sau khi dịch bệnh không còn gây hại. Đặc biệt, phải siết chặt hơn nữa khâu kiểm soát, kiểm dịch việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo. Xây dựng cơ chế hỗ trợ và tổ chức thực hiện việc thu mua, giết mổ heo để cấp trữ đông nhằm giảm áp lực tiêu hủy, giảm nguy cơ phát sinh dịch bệnh và cân đối nguồn thịt heo cho những tháng cuối năm 2019.

“Muốn giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, ngành liên quan và chính quyền các địa phương cần phải tập trung hướng dẫn, hỗ trợ người dân cũng như các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đầu tư xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản xuất thịt heo an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, an toàn sinh học” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

NGUYỄN SỰ

.
.
.
.
.