Người nông dân nghị lực

;
Thứ Năm, 11/07/2019, 16:52 [GMT+7]

(QNO) - Dù đi lại khó khăn và bệnh tật thường xuyên, nhưng ông Phạm Viết Trang (SN 1970, thôn Gia Cát, xã Quế Phong, Quế Sơn) vẫn chăm chỉ làm ăn, vươn lên đầy nghị lực.

Ông Phạm Viết Trang đang kiểm tra trứng trong lò ấp - Ảnh: THÁI CƯỜNG
Ông Phạm Viết Trang kiểm tra trứng trong lò ấp. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Từng là một thanh niên khỏe mạnh, chăm chỉ làm ăn, thế nhưng trong một lần giúp đỡ hàng xóm làm nhà, tai nạn ập đến với gia đình ông Trang. Trong lúc đốn cây, không may nhành cây bị gãy khiến ông Trang ngã từ trên cao xuống.

Cú ngã khiến ông bị chấn thương cột sống dẫn đến tình trạng liệt 2 chân. Mười bảy năm sống trong cảnh tàn tật, điều ông Trang mong muốn nhất là giúp 2 cô con gái được đến trường đầy đủ. Đó cũng là động lực để ông kiên cường chiến đấu với bệnh tật.

Ông Trang kể: "Thời điểm 2003, khi tai nạn không may đến với gia đình tôi, lúc đó 2 vợ chồng cũng vừa tách ra sống riêng, vốn liếng có được dồn hết vào việc chữa bệnh. Ai chỉ đâu có bài thuốc hay, 2 vợ chồng vay mượn đến đó chữa trị. Qua nhiều đợt nhưng bệnh tình không thuyên giảm mà số nợ ngày càng nhiều. Từ đó, tôi nghĩ mình phải vực dậy để còn lo cho gia đình, nhất là 2 con gái còn nhỏ".

Với quyết tâm "tàn nhưng không phế", ông Trang bắt đầu nghiên cứu những điều kiện cần thiết để bản thân có thể làm kinh tế ngay tại gia đình. Ông nuôi thử nghiệm 10 con gà, sau đợt đầu tiên thì nhận thấy gà sinh trưởng tốt và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, mà hơn hết là phù hợp với một người bị khuyết tật như ông.

Qua nghiên cứu trên internet, năm 2006 ông đặt mua lò ấp trứng để nhân rộng đàn. Từ 10 con gà năm 2003, đến nay ông Trang đã nhân đàn lên hàng trăm con và mua thêm 2 lò ấp khác. Dù bị khuyết tật nhưng ông vẫn tự tay làm một số việc như cho gà ăn, tiêm phòng vắc xin cho gà, trở trứng lò ấp…

Mô hình VAC của gia đình ông Trang - Ảnh: THÁI CƯỜNG
Mô hình nuôi gà, trồng cây trái của gia đình ông Trang. Ảnh: THÁI CƯỜNG

Hiện gia trại ông nuôi hơn 200 gà mái đẻ, 200 gà thịt, lượng trứng gà đẻ ông lấy ấp và cung cấp gà con cho các hộ chăn nuôi trong khu vực, số lượng gà thịt được các thương lái Đà Nẵng đặt mua. Ngoài ra ông con tận dụng đất vườn để trồng thêm một số loại cây ăn quả như cam, bưởi, xoài. Tính trung bình, mỗi năm gia đình ông Trang thu lời gần 100 triệu từ việc nuôi gà kết hợp.

Nhờ sự giúp đỡ của bà con chòm xóm và các tổ chức hảo tâm, 2 con gái của ông cũng đã lớn. Đứa đầu đang học tại Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, người em thì chuẩn bị vào lớp 12. Thế nhưng, bệnh tật của ông những năm gần đây lại có chiều hướng xấu đi, vết thương bị lở loét khiến ông phải thường xuyên đến bệnh viện chữa trị. Ngoài ra, thêm bệnh tiểu đường khiến việc điều trị phức tạp hơn.

"Bữa nay, đứa lớn cũng tranh thủ vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải cho sinh hoạt cá nhân, 2 vợ chồng cũng ráng nuôi thêm ít gà để lo cho cuộc sống và cô con gái út chuẩn bị vào năm học cuối cấp. Chỉ mong bệnh tật thuyên giảm để tiếp tục lo cho con" - ông Trang tâm sự.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Phong - ông Lê Tấn Kỳ cho hay: "Ông Phạm Viết Trang là người có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Mô hình chăn nuôi kết hợp của ông là một trong những mô hình tiêu biểu của nông dân xã, ông là tấm gương để hội viên nông dân học tập và làm theo".

THÁI CƯỜNG

.
.
.
.
.