Đánh bạc với trời !

;
Thứ Ba, 06/06/2006, 15:36 [GMT+7]

Chỉ tính riêng tại Điện Ngọc, hơn 180 ha ruộng lúa của các thôn Câu Hà, Tứ Câu, Ngọc Vinh, Tứ Hà, Tứ Ngân, Ngân Giang, Ngân Câu, Hà Dừa, Giang Tắc... phải chịu bỏ hoang. Hàng trăm kg giống lúa mua về gieo sạ nông dân phải ngậm ngùi đem đi xay gạo. Dĩ nhiên, theo đó, hơn 1 nghìn tấn lúa trong vụ hè thu 2005 đã vụt khỏi tầm tay nông dân.
Và trong vụ sản xuất hè thu 2006 này, nông dân Điện Ngọc, Điện Nam, Điện Dương lại phải tiếp tục đối mặt với nguy cơ mất mùa thấy rõ.

Từ giữa tháng 5  đến nay, nước mặn liên tục xuất hiện ngay trước miệng hút của trạm bơm Tứ Câu, Cẩm Sa. Mặc dù độ mặn đo được thấp hơn năm 2005, nhưng  2 trạm bơm này phải vận hành theo kiểu... “thụt thò”. Vì vậy, nhiều chân đất đến thời điểm này vẫn chưa nhận được nước. Việc xuống giống lúa hè thu (trà 1) đã trễ gần nửa tháng so với lịch thời vụ. Trong khi đó, theo dự báo của ngành chuyên môn, thời gian tới lượng mưa sẽ ít hơn rất nhiều so với trung bình các năm trước, nền nhiệt độ rất cao,  mặn sẽ tiếp tục thâm nhập vùng hạ lưu các sông ở Điện Bàn! Tuy nhiên, vì quá “xót” trước  260ha đất lúa bị bỏ hoang hồi năm ngoái nên vụ hè thu này, lãnh đạo huyện Điện Bàn quyết định chỉ đạo các đơn vị liên quan tranh thủ mọi nguồn nước  ngọt tạo điều kiện cho nông dân xuống giống tất cả các chân ruộng thuộc vùng “rốn mặn”. Ông Thân Văn Lào, Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn cho rằng, việc chuyển sang cây trồng cạn  là không thể thực hiện  được vì nhiều cánh đồng ở đây đều là vùng trũng nước nên thường xuyên bị úng thủy. Hơn nữa, mạch nước ngầm khu vực này bị nhiễm phèn trầm trọng, nếu đóng giếng để bơm nước tưới thì cây... cũng chết ! Vì thế, vùng “rốn mặn” này nếu không trồng lúa thì cũng không biết trồng cây gì. Ông Lào kiên  quyết : “Có còn hơn không, vụ ni không thể để ruộng hoang. Tôi quyết định cứ cho dân xuống giống, được thì ăn, mất trắng thì huyện sẵn sàng cứu đói...”.

“Canh bạc” này may ít, rủi nhiều. Ai cũng biết điều đó nhưng nông dân mà không làm lúa (trong khi dịch bệnh  trên gia súc, gia cầm thay nhau hoành hành) thì biết lấy gì bỏ bụng. Và, hãy cứ hy vọng, không chừng ông trời sẽ thương...

Văn Sự

.
.
.
.
.