G8 tiếp tục tháo gỡ những rào cản kinh tế toàn cầu

;
Thứ Hai, 12/06/2006, 08:42 [GMT+7]

Các bộ trưởng tài chính của G8 đều bày tỏ sự lạc quan và khẳng định, kinh tế toàn cầu vẫn  phát triển mạnh, duy trì được  tốc độ tăng trưởng cao ổn định và bền vững. Tuy nhiên, những trở ngại chính có thể làm tổn hại đến nền kinh tế thế giới là sự biến động mạnh về giá cả  năng lượng và  hiện tượng mất quân bình trong cán cân thương mại toàn cầu. Trước những thách thức này, G8 kêu gọi  tăng cường hợp tác giữa các  nước sản xuất  và nhập khẩu năng lượng, tạo điều kiện cho các nước nghèo có được nguồn tiếp tế năng lượng cần thiết. Bên cạnh đó, để điều chỉnh cán cân thương mại toàn cầu, G8 sẽ tiếp tục cuộc  chiến  chống lại các chính sách bảo hộ, đồng thời thúc đẩy tự do mậu dịch , nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, hàng công nghiệp - dịch vụ, môi trường đầu tư…  Bộ trưởng Tài chính Mỹ John Snow khẳng định : “Nếu chúng ta nhanh chóng thực hiện phát triển kinh tế  một cách công bằng trong quá trình toàn cầu hóa, thì chắc chắn trong thời gian tới, thế giới sẽ chứng kiến sự thay da đổi thịt của các nước nghèo và các nước đang phát triển”.

Ngoài ra, hội nghị G8 còn nhấn mạnh, để nền kinh tế thế giới tiếp tục phát triển ổn định, công bằng và bền vững, các nước thành viên WTO cần phải có những “tiến bộ khẩn cấp” để kết thúc Vòng đàm phán Doha đã được khởi động từ năm 2001, trong đó tập trung mở cửa thị trường các nước giàu cho các nước nghèo, nhằm tạo cơ hội  cũng như sân chơi công bằng cho các nước nghèo trong quá trình  phát triển. Tuy nhiên, chính phủ  mỗi quốc gia phải điều hành nguồn tài chính của mình  một cách hiệu qủa để nền kinh tế đạt được tăng trưởng ổn định.

Cũng tại hội nghị lần này, G8 cũng không quên “tự kiểm điểm” mình trước việc thực hiện những  cam kết tăng  viện trợ và xóa nợ cho các nước nghèo như họ đã hứa trong hội nghị lần trước,  bởi những lời hứa này chỉ được thực hiện được khoảng 80%. Qua đó, G8 vẫn tiếp tục “hứa” và thúc giục mỗi thành viên  thực hiện lời hứa  nhanh hơn!

Kim Oanh

.
.
.
.
.