Một đảng viên làm kinh tế giỏi

;
Thứ Hai, 05/06/2006, 08:45 [GMT+7]

Ông Bùi Quang Trung cho biết: “Tôi khởi đầu làm ăn với 120 triệu đồng vốn tự có và vay ngân hàng. Làm theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, ăn chắc mặc bền. Qua tìm hiểu nhiều năm, tôi quyết định đầu tư sản xuất kinh doanh các loại hình dịch vụ du lịch và trồng hoa cây cảnh”.

Sau một thời gian khảo sát, tự học kỹ thuật in lụa và thực hành máy vi tính, ông mua mới và đưa vào sử dụng hệ thống máy vi tính, máy scan in phun cùng các trang thiết bị cần thiết cho việc in lưới lụa. Khi sản phẩm in, thêu thủ công đã có nơi tiêu thụ, ông tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, hợp tác và thuê hơn 100 lao động có trình độ tay nghề may gia công, in, thêu quần áo trẻ em, các loại áo của người lớn và nhiều sản phẩm khác trên chất liệu vải lụa tơ tằm, đũi, gấm, cô-tông và vải thun. Lao động được tổ chức theo từng nhóm, từng hộ và làm từng công đoạn sản phẩm.

Từ một điểm trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm ban đầu, ông Trung đã từng bước phát triển mạng lưới buôn bán ra hơn 30 điểm quảng bá và bán lẻ tại Hội An, Đà Nẵng, Huế. Hằng tháng, cơ sở của ông sản xuất và bán ra hơn 2.000 sản phẩm, thu nhập của người lao động ổn định từ 800 nghìn đến 2 triệu đồng mỗi người tùy theo khả năng làm việc. Bình quân hằng năm, tổng doanh thu các mặt hàng này đạt hơn 890 triệu đồng, lãi ròng hơn 110 triệu đồng.

Không chỉ đầu tư sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, ông Trung còn đi nhiều nơi, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn và thăm dò thị hiếu, thị trường để trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao. Quy mô ban đầu chỉ với 200 chậu trong khuôn viên gia đình rộng 706 mét vuông, đến đầu năm 2004, diện tích trồng hoa cây cảnh tại vườn nhà tiếp tục mở rộng lên 1.200 mét vuông và thuê thêm gần 2.000 mét vuông đất liền kề để canh tác. Tổng diện tích trồng hoa cây cảnh hiện nay của gia đình ông đã gần 4.000 mét vuông. Ngoài việc luân chuyển tiêu thụ theo thời vụ, hiện vườn hoa cây cảnh nhà ông Trung đã có hơn 100 chậu gốc mai lớn, tuổi từ 15 đến hơn 100 năm; hơn 400 chậu mai từ 5 đến 14 tuổi cùng hàng nghìn bầu cây mai con và 100 gốc cây cảnh có giá trị khác.  Ngoài ra, ông còn mở rộng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh theo hình thức cho thuê theo hợp đồng, thực hiện thi công trang trí ngoại cảnh cho các khuôn viên gia đình và các công trình công cộng. Hằng năm, tổng nguồn vốn đầu tư cho nghề trồng hoa cây cảnh là 300 triệu đồng, bình quân lãi 50-55 triệu đồng.

Nhiều năm liền, ông Bùi Quang Trung được phường Cẩm Phô, thị xã Hội An và UBND tỉnh khen thưởng; được công nhận là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

Quốc Hải

.
.
.
.
.