Thời sự kinh tế

Dịch vụ dọn nhà đón tết

17:11, 18/01/2014 (GMT+7)

Từ hai năm trở lại đây, một số người bận rộn không có thời gian dọn dẹp đã cậy đến dịch vụ dọn dẹp vệ sinh theo giờ để nhà cửa tươm tất đón tết.

Anh Công Huy - Quản lý dịch vụ vệ sinh - môi trường Gia Mỹ (725 Phan Châu Trinh) cho hay: “Công ty của tôi ra đời được hơn một năm nay nhưng tết này đã có rất nhiều người đặt hàng dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đón tết. Đa số là những người kinh doanh, buôn bán hoặc cán bộ công nhân viên chức, thời gian nghỉ tết ít nên nhờ đến dịch vụ của tôi”. Theo anh Huy, tùy theo yêu cầu và đặc thù nhà cửa mà khách hàng lựa chọn gói dịch vụ theo giờ hay theo diện tích dọn vệ sinh. Thông thường, theo giờ là 25.000 - 30.000 đồng/giờ, nếu theo diện tích là 5.000 - 7.000 đồng/m2. Hiện tại, công ty có nhiều gói dịch vụ vệ sinh: công nghiệp (cơ quan, trường học, bệnh viện…), vệ sinh tổng quát (căn hộ, nhà ở, thiết bị gia đình), cung cấp người giúp việc, tạp vụ theo giờ, các dịch vụ trọn gói khác (sơn sửa tường nhà, hàng rào cổng, chà sàn, giặt rèm, thảm cắt cỏ, làm vườn, trang trí nội thất…). Được biết, Công ty Gia Mỹ có gần 60 nhân công nhưng những ngày gần tết, nhân viên luôn phải hoạt động hết công suất.

Nhân viên Công ty Gia Mỹ dọn dẹp vệ sinh theo yêu cầu của khách hàng.Ảnh: T.ANH
Nhân viên Công ty Gia Mỹ dọn dẹp vệ sinh theo yêu cầu của khách hàng.Ảnh: T.ANH

Ngoài nhân viên thuộc Công ty Dịch vụ, vệ sinh hiện tại ở TP.Tam Kỳ cũng có một lượng không ít nhân công dọn dẹp tự do, khách hàng gọi trực tiếp đến người lao động mà không phải thông qua công ty. Cô Tưởng Thị Xanh (thôn 7 Đồng Nghệ, xã Tam Ngọc) cho biết: “Tôi đi làm công việc này cũng được vài năm nay và thấy càng ngày càng có nhiều người công việc bận rộn, không có thời gian chăm sóc dọn dẹp nhà cửa nên nhờ đến những người như chúng tôi”. Tuy nhiên, với những dọn dẹp, lao động tự do như chị Xanh, không phải người nào cũng được đặt lịch làm việc dày đặc vì không có được sự bảo tín, chịu trách nhiệm của một công ty, đơn vị nào. Chị Xanh cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, chị không nhận thêm nhà hay công trình mới vì đã được đặt kín. Thường những người như chị Xanh, tiền công dọn dẹp một ngày là 200.000 đồng, nếu công việc nặng nhọc hoặc chủ nhà thấy làm việc tốt, sạch sẽ, ưng ý sẽ bồi dưỡng thêm. Anh Nguyễn Quang Thịnh - đường Trần Thị Lý (khu dân cư số 7, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ) nói: “Dịch vụ này không mới ở các thành phố lớn nhưng còn khá mới mẻ ở thành phố tỉnh lỵ như Tam Kỳ. Nhờ những anh chị lao động vệ sinh nhà cửa theo giờ như thế này mà hai cái tết rồi vợ chồng đỡ căng thẳng về thời gian dọn dẹp nhà cửa, tập trung giải quyết sổ sách và các mối quan hệ trong công việc làm ăn”

THỤC ANH

Các tin khác