Thu hút đầu tư: Thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ

;
Thứ Ba, 13/03/2018, 14:44 [GMT+7]

Những năm gần đây, hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn huyện Phú Ninh được đẩy mạnh đã góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân.

Xã Tam An đang quy hoạch vùng sản xuất rau chuyên canh tại cánh đồng Gò Sen (thôn An Hòa) với diện tích khoảng 2ha. Ảnh: VINH ANH
Xã Tam An đang quy hoạch vùng sản xuất rau chuyên canh tại cánh đồng Gò Sen (thôn An Hòa) với diện tích khoảng 2ha. Ảnh: VINH ANH

Hái “quả ngọt”

Để tăng thu ngân sách, tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân, huyện Phú Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp - thương mại và dịch vụ (CN-TM&DV). Theo ông Huỳnh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm Phát triển cụm CN-TM&DV huyện Phú Ninh, hiện nay doanh nghiệp đầu tư vào huyện sẽ được hưởng những cơ chế đặc thù theo quy định như được quyền lựa chọn và quyết định thực hiện dự án theo hình thức đầu tư; đơn giá cho thuê đất có kết cấu hạ tầng trong các khu, cụm công nghiệp thấp hơn so với khu vực khác; dự án có thể được miễn tiền thuê đất chưa có kết cấu trong thời gian 11 - 15 năm, tùy lĩnh vực đầu tư… Bên cạnh những quy định của trung ương, tỉnh, huyện Phú Ninh còn có một số giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, như trong nông nghiệp được hỗ trợ kinh phí cho các dự án về trồng hoa chuyên canh, dược liệu; hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm… Ngoài ra, các thủ tục đầu tư đều được giải quyết theo cơ chế “một cửa liên thông” tại một cơ quan đầu mối duy nhất, giúp rút ngắn tối đa thời gian làm thủ tục so với quy định chung. Đồng thời nhà đầu tư không phải nộp bất kỳ chi phí dịch vụ nào trừ những khoản lệ phí theo quy định của Chính phủ.

Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp đã tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Phú Ninh.
Việc thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp đã tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Phú Ninh.

Cùng với những chính sách ưu đãi nêu trên, trong hai năm gần đây (2016 - 2017), hoạt động thu hút đầu tư ở Phú Ninh còn được đẩy mạnh theo hướng thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ. Ông Huỳnh Ngọc Hải cho biết, UBND huyện đã thành lập Tổ xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp; xây dựng hệ thống Webgis hỗ trợ xúc tiến đầu tư; ban hành các quy trình giải quyết công việc trên lĩnh vực xúc tiến đầu tư theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008. “Với những cố gắng nói trên, đến nay huyện đã thu hút được 60 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn huyện là 131 (tăng 122 doanh nghiệp so với khi mới thành lập huyện vào năm 2005), trong đó có 21 doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp. Riêng năm 2017, thu hút được 17 dự án đầu tư vào huyện với tổng vốn đầu tư đạt hơn 3.026 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 937 lao động” - ông Hải nói. Bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư, huyện cũng khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, tổ hợp tác và cá nhân kinh doanh, phát triển sản xuất. Đến nay, toàn huyện có 33 hợp tác xã, 40 tổ hợp tác và 2.126 hộ kinh doanh cá thể. Nhờ đó đã góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện. Năm 2017, giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt hơn 1.608 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2016; giá trị sản xuất thương mại và dịch vụ đạt 1.894 tỷ đồng, tăng 15,3% so với năm 2016.

Đòn bẩy năm 2018

“Đối với những dự án khai thác quỹ đất, cần xem xét về tính hiệu quả, vì quy định bây giờ là xây dựng hạ tầng xong, nghiệm thu rồi mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có quyền chuyển nhượng. Nếu chưa tính toán chặt chẽ về hiệu quả dự án nên lùi thời gian triển khai. Chỉ đến khi những điều kiện chín muồi, khi đó mới đưa vào thủ tục thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng đất chứ không thể làm vội vàng để rồi nhận hậu quả, ảnh hưởng đến đời sống người dân”.
(Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh)

Đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế nhằm nâng cao thu nhập cho người dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, nâng dần tỷ trọng ngành CN-TM&DV, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện Phú Ninh trong năm 2018. Theo đó, mục tiêu đặt ra cho tăng trưởng kinh tế của huyện năm 2018: nông nghiệp (17%), công nghiệp xây dựng (45,7%), thương mại dịch vụ (37,3%). Để đạt mục tiêu trên, UBND huyện Phú Ninh tập trung xây dựng kế hoạch cụ thể hóa Đề án phát triển CN-TM&DV các vùng trọng điểm đến năm 2025 và định hướng những năm tiếp theo. Đồng thời thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng các quy trình giải quyết công việc theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008, nhất là quy trình thuộc lĩnh vực thu hút đầu tư. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch mời gọi, thu hút đầu tư và kế hoạch hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập thủ tục và triển khai dự án tại địa bàn huyện. Theo ông Huỳnh Ngọc Hải, định hướng thu hút đầu tư năm 2018 là tập trung thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn huyện dựa theo các ngành nghề kinh tế mà huyện có điều kiện thuận lợi về tiềm năng, thế mạnh như công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp sản xuất, chế biến các mặt hàng nông sản, các ngành nghề ít ảnh hưởng đến môi trường…

Vừa qua, Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh đã thành lập đoàn đi kiểm tra, thẩm định các dự án nằm trong danh mục đầu tư năm 2018 của huyện Phú Ninh. Cùng đi có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Minh và cán bộ Sở TN&MT. UBND huyện Phú Ninh đã có báo cáo trình HĐND tỉnh xem xét, thẩm định nhiều dự án đầu tư trên địa bàn huyện, trong đó có 22 dự án thuộc danh mục thu hồi đất. Nhiều dự án trọng điểm và mang tính cấp thiết như dự án khu dân cư chợ mới Chiên Đàn (xã Tam Đàn), dự án nhà máy sản xuất gỗ OKAL, OSB (xã Tam Dân, Tam Thái và thị trấn Phú Thịnh), các dự án TM-DV dọc quốc lộ 1… Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Tấn Văn - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho rằng, các dự án đầu tư được đưa vào danh mục đều cấp thiết và cấp bách đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng thu ngân sách, tạo việc làm trên địa bàn huyện. Đồng thời các dự án đều tuân thủ nghiêm ngặt về quy trình, thủ tục đầu tư và đã được các cơ quan của tỉnh thẩm định. Vì vậy, huyện Phú Ninh kiến nghị HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt sớm để các dự án sớm triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc với huyện, ông Nguyễn Đức - Trưởng ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh, cơ bản thống nhất các dự án mà huyện đề xuất và cho rằng các dự án đều nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng, giải quyết việc làm, tăng nguồn ngân sách cho địa phương. Tuy nhiên, qua thực tế rà soát 22 dự án thuộc danh mục thu hồi đất trên địa bàn huyện, tên dự án, danh mục, diện tích, hiện trạng đất đai còn nhiều bất cập. Do đó, ông Đức đề nghị huyện lùi thời gian thực hiện việc thu hồi đất đối với một số dự án như dự án khu dân cư dọc quốc lộ 1, khu dân cư dọc quốc lộ 40B, khu dân cư thương mại - dịch vụ Cù Lao, khu dân cư trung tâm xã Tam Thái, điểm công nghiệp Tam Dân, điểm dân cư Đàng Hạ, khu đô thị Tân Phú, khu phố chợ Hòa Tây. Ngoài ra, ông Đức cũng đề nghị UBND huyện Phú Ninh rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được thông qua; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện quy hoạch 1/500 với các dự án khu đô thị, khu phố; các dự án chuyển mục đích sử dụng đất lúa mới dừng ở việc thống nhất chủ trương đầu tư thì khi thỏa thuận đền bù phải chú ý đến quyền lợi người dân; với dự án phố chợ Chiên Đàn, chú ý đánh giá tác động môi trường, nhất là việc thoát lũ, phải tính đến tính bền vững của dự án.

VINH ANH

.
.
.
.
.