Tổng dư nợ vốn vay đối với hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh hơn 682 tỷ đồng

;
Thứ Sáu, 18/05/2018, 21:45 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 18.5, đoàn công tác của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam do ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam làm trưởng đoàn có buổi làm việc lãnh đạo UBND tỉnh, về hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh tham dự buổi làm việc.

Nhiều thông tin kiến nghị được Quảng Nam kiến nghị với đoàn công tác Ngân hàng CSXH Việt Nam tại buổi làm việc sáng nay 18.5. Ảnh:A.N
Nhiều thông tin kiến nghị được Quảng Nam kiến nghị với đoàn công tác Ngân hàng CSXH Việt Nam tại buổi làm việc sáng nay 18.5. Ảnh:A.N

Theo báo cáo, tính đến ngày 31.12.2017, tổng dư nợ vốn vay đối với hộ đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh hơn 682 tỷ đồng, với hơn 23 nghìn hộ vay theo các diện hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, hộ nghèo về nhà ở, hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo…

Từ các chương trình tín dụng chính sách này đã góp phần giúp các hộ đồng bào DTTS cải thiện và ổn định đời sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, đã giảm dần từ 80% hộ đói nghèo khu vực miền núi (năm 2007) xuống còn 30% hiện nay, với trung bình mỗi năm giảm hơn 5% và thu nhập bình quân đầu người đạt 11 triệu đồng/năm.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo rà soát đánh giá tính hiệu quả của các chính sách để sửa đổi bổ sung phù hợp với thực tiễn; tăng cường các chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS về sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, chính sách tín dụng ưu đãi dành cho các đối tượng đặc biệt hộ đồng bào DTTS cần được thực hiện liên tục; chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng triển khai thực hiện sự chuyển tiếp cơ chế từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo, nhằm cung ứng vốn kịp thời cho hộ nghèo vùng đồng bào DTTS.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý (ở giữa) phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: A.N
Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: A.N

Thay mặt đoàn công tác, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam Nguyễn Văn Lý đánh giá cao quy trình thực hiện, cũng như hiệu quả các chương trình tín dụng đối với đồng bào DTTS được triển khai tại Quảng Nam. Đồng thời nhấn mạnh, qua đánh giá, hầu hết các gói tín dụng được triển khai đã đến tận cơ sở, giúp bà con đồng bào DTTS và miền núi có cơ hội tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng.

Trong đó, mức vay và lãi suất các gói tín dụng khá phù hợp, phần lớn đối tượng tiếp cận là các chị em phụ nữ nên nguồn vốn được quản lý và sử dụng hiệu quả. Từ những kiến nghị, cũng như bất cập trong việc triển khai ở Quảng Nam, sắp tới đoàn sẽ có báo cáo tổng hợp cụ thể để tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, đảm bảo việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng vốn vay cho đồng bào DTTS đạt hiệu quả tốt nhất.

Trước đó, đoàn công tác Ngân hàng CSXH Việt Nam cũng đã trực tiếp đến khảo sát và làm việc với lãnh đạo một số huyện miền núi của tỉnh.

ALĂNG NGƯỚC

.
.
.
.
.