Huy động nguồn lực phát triển hạ tầng

;
Thứ Ba, 29/01/2019, 14:05 [GMT+7]

Để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị, một trong những giải pháp đã được TP.Tam Kỳ triển khai thực hiện thời gian qua là tập trung huy động nguồn lực và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Kè sông Bàn Thạch đoạn qua phường Hòa Hương là dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn Tam Kỳ. Ảnh: X.P
Kè sông Bàn Thạch đoạn qua phường Hòa Hương là dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn Tam Kỳ. Ảnh: X.P

Huy động vốn đầu tư

Dấu ấn trong công tác xây dựng cơ bản năm qua trên địa bàn TP.Tam Kỳ đó là khá nhiều công trình, dự án được hoàn thành hoặc khởi công xây mới. Có thể kể đến như Trung tâm Văn hóa - thể thao thành phố, Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm, Mẫu giáo Bình Minh, mở rộng đường Thanh niên ven biển (đoạn trung tâm hành chính xã Tam Thanh đến Tỉnh Thủy), đường Hồ Xuân Hương, trùng tu đình làng Hương Trà, Mỹ Thạch. Cạnh đó, nhiều khu tái định cư, khu dân cư được triển khai thi công và đưa vào sử dụng, vừa phục vụ cho các dự án trọng điểm, vừa tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương. Ngoài ra, một số công trình thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, bê tông hóa giao thông nông thôn cũng được thực hiện.

Để có được kết quả đó, bên cạnh nguồn vốn xây dựng cơ bản, thành phố còn huy động được hơn 193 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn đầu tư năm 2018 lên hơn 526 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, nguồn vốn huy động tăng thêm so với kế hoạch chủ yếu là nguồn hỗ trợ ngân sách của Trung ương, tỉnh để phục vụ cho công tác bồi thường, GPMB công trình, dự án trọng điểm, các nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, vượt thu, chuyển nguồn, kết dư. Một tín hiệu đáng mừng khác, đó là nguồn thu từ khai thác quỹ đất năm qua tăng 129 tỷ đồng. Đây được coi là nguồn lực quan trọng trong đầu tư phát triển của địa phương.

Là đô thị đang trong quá trình phát triển nhanh, vì vậy nhu cầu nguồn vốn cho đầu tư của TP.Tam Kỳ rất lớn. Tuy nhiên, nội lực của địa phương còn hạn chế, không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, nhất là hạ tầng kinh tế, giao thông, đô thị. Do đó, sự tích cực và chủ động của thành phố trong huy động nguồn lực, từ việc tranh thủ nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, kêu gọi sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, người dân là động thái cần thiết, kịp thời. Chính nguồn lực này, đã góp phần rất lớn cùng với nguồn ngân sách của thành phố nâng cấp hạ tầng đô thị, phát triển hạ tầng kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Thực tế cho thấy, không chỉ năm 2018 mà những năm trước đó, nguồn vốn đầu tư phát triển cũng luôn vượt kế hoạch đề ra, mỗi năm hơn 100 tỷ đồng. Từ thành công của năm 2018, thành phố đã xây dựng dự toán tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 là hơn 466 tỷ đồng, tăng 140% so với kế hoạch năm 2018.

Đẩy nhanh GPMB

Một thời gian dài trước đây, công tác đền bù, GPMB và tái định cư được coi là khâu yếu nhất của TP.Tam Kỳ, gây rất nhiều khó khăn cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của thành phố, nhất là Thành ủy có Nghị quyết 04 (11.4.2016) về việc bồi  thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, công tác này được cải thiện đáng kể. Nhờ đó đã góp phần tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trọng điểm của Trung ương, tỉnh và thành phố. Có thể kể đến như đường Điện Biên Phủ, Bạch Đằng, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn Tam Kỳ, đường N10, đường Tam Kỳ - Tam Thanh, khu dân cư cho người thu nhập thấp, đông Tân Thạnh…

Trên địa bàn Tam Kỳ có rất nhiều dự án đang triển khai. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 2016 - 2018 đã thực hiện 54 dự án với số hộ bị ảnh hưởng gần 3.400 hộ, tổng giá trị bồi thường hơn 681 tỷ đồng. Điều đó cho thấy nỗ lực của địa phương trong công tác đền bù, GPMB, và những khó khăn, tồn tại là khó tránh khỏi. Bên cạnh lý do khách quan như chưa quy định thời gian đo đạc, thẩm định hồ sơ, cơ chế bồi thường giá vật tư kiến trúc chưa phù hợp với thực tiễn, xây dựng giá đất còn phức tạp còn có nguyên nhân chủ quan đến từ địa phương. Vì vậy, theo Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Hồng Quang, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019 là thực hiện nghiêm túc trình tự thủ tục, quy chế dân chủ trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 04 của Thành ủy. Sự quyết tâm của lãnh đạo thành phố thể hiện ngay trong những ngày đầu năm 2019 qua buổi làm việc với các ngành chức năng nhằm chủ động tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, bất cập nhằm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, GPMB. Hiện một số công trình, dự án trọng điểm bị vướng mắc GPMB khiến tiến độ thi công chậm, như tuyến đường Điện Biên Phủ, đường Bạch Đằng và kết cấu hạ tầng khu dân cư phía tây đường Bạch Đằng, khu dân cư - tái định cư hai bên đường Điện Biên Phủ (khu vực phường An Mỹ, An Xuân)…

XUÂN PHÚ

.
.
.
.
.