Đợi "vàng" khơi xa!

;
Thứ Tư, 06/02/2019, 14:11 [GMT+7]

Exxon Mobil đã hoàn tất thiết kế tổng thể, dự kiến khởi động dự án vào năm 2019. Và theo kế hoạch, sẽ đưa dòng khí đầu tiên vào bờ cuối năm 2023.

Đất liền chờ đợi “vàng” từ khơi xa.Ảnh: Phương Thảo
Đất liền chờ đợi “vàng” từ khơi xa.Ảnh: Phương Thảo

Chuyển động mới

Báo cáo mới nhất của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết, Exxon Mobil đã hoàn tất các khảo sát địa vật lý, khảo sát môi trường nền ngoài khơi tại vị trí dự kiến đặt giàn khoan và các vị trí đường ống dẫn khí đi qua; đang tiếp tục khảo sát trên bờ để lập quy hoạch, báo cáo đầu tư dự án. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đang cùng đơn vị tư vấn, phối hợp với các sở, ngành, địa phương khảo sát, thu thập thông tin để làm cơ sở báo cáo tiền khả thi và báo cáo khả thi dự án nhà máy điện khí.

Thông tin mới nhất từ PVN, cuối tháng 9.2018, trong một công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị chấp thuận áp dụng điều khoản trong hợp đồng phân chia sản phẩm, Exxon Mobil cho biết đã triển khai giai đoạn lập hồ sơ thiết kế tổng thể (FEED) dự án như đã cam kết. Song song FEED, những cuộc khảo sát địa chất, địa vật lý trên bờ, ngoài khơi, đánh giá tác động môi trường, xúc tiến giải tỏa, thuê mặt bằng dự án đang được Exxon Mobil tiến hành. Không chỉ vậy, Exxon Mobil còn phối hợp với các đối tác trong chuỗi dự án để điều chỉnh về kế hoạch, tiến độ và mốc đầu tư, lên kế hoạch thu xếp vốn, xúc tiến bảo lãnh Chính phủ và hợp đồng bán khí với 3 nhà đầu tư nhà máy điện. Công văn này cho biết không phải Exxon Mobil hoãn hợp đồng phân chia sản phẩm, mà chỉ dừng lại một khoảng thời gian của thời hạn hợp đồng cho đến khi đã ký kết các thỏa thuận, đối tác vẫn tiến hành các thỏa thuận hợp đồng này.
Hiện Exxon Mobil đang đánh giá gói thầu FEED. PVN cho hay sau khi hoàn thành FEED với phạm vi trên bờ gồm phần đường ống ngầm dưới đất, trạm phân phối khí (có thể có thêm 1 nhà máy xử lý khí) sẽ tách rời thành một gói FEED khác đấu thầu riêng, dự kiến quý II năm 2020, Exxon Mobil sẽ cho đấu thầu quốc tế và trong nước các gói tổng thầu thiết kế, mua sắm, gia công chế tạo, lắp đặt và vận hành thử. Tất cả nhằm đưa được dòng khí đầu tiên vào bờ cuối năm 2023.

Sẵn sàng đón cơ hội

Exxon Mobil sẽ dựng 1 giàn xử lý trung tâm (ngoài khơi lô 118, thuộc bể Sông Hồng, cách Quảng Nam khoảng 90km) đấu nối hệ thống thu gom khí với 2 đường ống ngầm song song đưa khí và condensate (hỗn hợp hydrocarbon lỏng) về bờ. Quy trình và công nghệ tách khí và tạp chất sẽ được xử lý tại nhà máy ở Tam Quang (Núi Thành), thay vì trên giàn. Khí sẽ được cung ứng cho 4 nhà máy điện với tổng công suất 3.000MW, nằm trong quy hoạch khí - điện miền Trung đã được phê duyệt.

Khái toán ban đầu trong 25 năm của mỏ khí lớn nhất được phát hiện tại Việt Nam sẽ mang lại đến 60 tỷ USD và mỗi năm ngân sách Quảng Nam sẽ có thêm 1 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 3.000 - 4.000 lao động trình độ cao.

Nhìn những con số thống kê ấy, dễ thấy không có gì lạ khi Quảng Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư. Tháng 8.2018, sau lời đề nghị của Công ty TNHH Thăm dò và khai thác dầu khí Exxon Mobil Việt Nam, UBND tỉnh đã nhanh chóng yêu cầu các lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, sở, ngành địa phương tạo điều kiện tối đa, hỗ trợ cho Công ty TNHH Dầu khí Sông Hồng khảo sát vùng biển ngoài khơi miền Trung về địa kỹ thuật cho dự án Cá Voi Xanh. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói dự án khí điện Cá Voi Xanh sẽ là đòn bẩy và điểm tựa vững chắc để đẩy nhanh phát triển công nghiệp Quảng Nam và miền Trung.

Người theo sát dự án này ngay từ những ngày đầu tiên, ông Đỗ Xuân Diện - nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết Quảng Nam đã quy hoạch 1.000ha đất (160ha cho Exxon Mobil, 200ha cho nhà máy điện khí…). Quảng Nam cũng điều chỉnh quy hoạch, hình thành các khu công nghiệp tập trung (khoảng 3.000ha). Khi nhà đầu tư công bố quy hoạch, khởi động dự án là sẽ giải tỏa và giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư. Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đang tiến hành quy hoạch, xây dựng hệ thống đường ống, kéo đến các khu công nghiệp Bắc Chu Lai, Tam Hiệp, Tam Anh… nhằm xúc tiến các dự án sử dụng sản phẩm khí (dự kiến khoảng 1 tỷ mét khối) - một mỏ “vàng” khổng lồ đáng để chờ đợi từ khơi xa!

TRỊNH DŨNG

.
.
.
.
.