Phát triển kinh tế phường Cửa Đại

;
Thứ Ba, 18/06/2019, 14:03 [GMT+7]

Là phường ven biển, Cửa Đại được TP.Hội An định hướng phát triển thành vùng kinh tế động lực, kết nối với vùng du lịch biển đảo Cù Lao Chàm một cách bền vững...

Tuyến đường Âu Cơ ven biển của phường Cửa Đại phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch. Ảnh: Đ.H
Tuyến đường Âu Cơ ven biển của phường Cửa Đại phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch. Ảnh: Đ.H

Kinh tế biển phường Cửa Đại không phải là ngành ngư nghiệp thuần túy mà là ngành kinh tế tổng hợp dựa trên tiềm năng, thế mạnh sẵn có với vùng hạ lưu “nơi dòng sông gặp biển” và hơn 3km bờ biển đang phát triển nhanh các dịch vụ, du lịch, thương mại. Ông Kiều Cư - Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Một mặt cần phải duy trì, hỗ trợ hợp lý cho ngư dân đối với các hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Mặt khác phải phát huy tối đa tiềm năng của vùng kinh tế ven biển theo hướng mở rộng quy hoạch và tập trung đầu tư các khu công viên ven biển và các bãi tắm du lịch mới trên địa bàn phường. Khuyến khích phát triển đa dạng các ngành nghề kinh tế biển và các loại hình du lịch dịch vụ thương mại để thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu lao động sang du lịch dịch vụ...”.

Là nghề truyền thống, gắn bó bao đời với cộng đồng cư dân địa phương, nghề khai thác hải sản của Cửa Đại trong thời gian qua đã phát triển theo hướng công nghiệp với tàu thuyền có công suất lớn. Hơn 10 năm trước, công suất tàu thuyền đạt bình quân 25,3CV/chiếc nhưng đến nay đạt hơn 182,3CV/chiếc (tăng 7,2 lần), với hơn 140 tàu thuyền và tổng công suất đạt khoảng 21.030CV. Mô hình tổ, đội và tính cộng đồng được đề cao nhằm tạo điều kiện để ngư dân vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Đáng chú ý hơn 10 năm qua, ngành dịch vụ - du lịch và thương mại đã phát triển tương đối nhanh và khẳng định là ngành kinh tế hàng đầu.

Năm 2008, trên địa bàn phường chỉ có 5 khách sạn nhưng đến nay đã tăng lên 10 khách sạn, gần 10 biệt thự du lịch, cơ sở homestay, 45 công ty lữ hành. Hằng năm, Cửa Đại thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến lưu trú, tham quan, nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch cũng từng bước được đa dạng, cơ sở hạ tầng được đầu tư bài bản… Ông Nguyễn Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cửa Đại cho biết, địa phương được quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng khu tiểu công viên tại Phước Tân, xây dựng các hạng mục tại bến du lịch Cửa Đại, xây dựng các khu công viên ven biển và khu đô thị Phước Trạch - Phước Hải tiếp tục hoàn thành giai đoạn 2 đã tạo diện mạo mới cho phường. “Địa phương tiếp tục vận động nhân dân phát triển loại hình dịch vụ homestay, du lịch cộng đồng gắn với du lịch làng chài, văn hóa dân cư miền biển... Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập” - ông Sinh nói. Ngoài ra, các ngành nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp cũng được tạo điều kiện đầu tư phát triển như dịch vụ hậu cần nghề cá, may mặc, mộc, cơ khí, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng thu nhập.

Bên cạnh lợi thế, địa phương đang chịu nhiều tác động và ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng biến đổi khí hậu và bãi biển bị xâm thực nặng. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của phường Cửa Đại thời gian tới là gắn kết phát triển kinh tế với tăng cường thực hiện các dự án trồng cây xanh ở khu vực ven biển để chống xói lở. Đồng thời phải gắn kết hài hòa giữa việc khai thác, phát triển kinh tế với các hoạt động bảo tồn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

ĐỖ HUẤN
 

.
.
.
.
.