Hội An với những giải pháp phát triển du lịch, dịch vụ

;
Thứ Sáu, 30/06/2006, 07:36 [GMT+7]

Từ kiến nghị của DN

Hội An hiện có 75 DN hoạt động kinh doanh lưu trú và lữ hành. Từ năm 2000 đến nay, doanh thu  du lịch đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 28,8%/năm, lượt khách lưu trú cũng tăng 18,9%/năm. Tuy vậy, theo các DN, bức tranh du lịch Hội An vẫn đang tồn tại khá nhiều mảng màu “ảm đạm”: một số khách sạn làm ăn thua lỗ, doanh thu không đủ bù chi và trả nợ ngân hàng. Các khách sạn Huy Hoàng 2, Thùy Dương 2 và An Phú đã xin chuyển hình thức kinh doanh sang karaoke, vũ trường hay massage... cho toàn bộ hoặc một số buồng phòng.

Ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Khách sạn Hoài Thành nói: “Buồng phòng của chúng ta mới, chất lượng không thua kém các nơi, thế mà giá phòng lại thấp nhất so với cả nước. Các khách sạn tự bán rẻ giá trị của mình, cạnh tranh đơn lẻ và chưa có tiếng nói chung”.  Trên thực tế, tình trạng bán phòng hạ giá so với cấp hạng khách sạn hiện nay đang phổ biến, làm ảnh hưởng đến thị trường lưu trú tại Hội An. Thêm vào đó, nạn cò mồi đang hoành hành trên nhiều mặt, chậm được kiểm soát hoặc kiểm soát không hiệu quả. Đã xuất hiện cò mồi bám khách từ Non Nước với không ít những biểu hiện ứng xử thiếu văn hóa, côn đồ, có lúc trấn áp du khách. Việc tổ chức thi công các hạng mục  hạ tầng trong khu phố cổ thiếu khoa học, làm ảnh hưởng lưu thông và hoạt động tham quan.

Về đầu tư phát triển du lịch, một số DN  đề nghị không nên căn cứ vào diện tích đất đai mà quy định mức vốn phải đầu tư. Nên căn cứ vào mục đích cần đạt đến của dự án, vào mô hình dự kiến đầu tư xây dựng, thời gian cho phép đầu tư khai thác, vào vị trí thuận lợi hay không thuận lợi của khu đất để quy định mức vốn đầu tư cần thiết. Hiện nay, trang web của thị xã thiếu cập nhật thường xuyên, thiếu thông tin của các DN du lịch, thiếu thông tin về các dự án kêu gọi đầu tư. Các trang web của các doanh nghiệp du lịch cũng thiếu nhiều hình ảnh, thông tin về Hội An. Một vấn đề được tất cả các DN nêu ra là dịch vụ giải trí cho khách du lịch quá nghèo nàn, chậm được cải thiện. Ông Trần Thanh Lộc- Giám đốc Công ty TNHH An Phú cho biết: “Dù đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh phát triển du lịch nhưng thị xã chưa quan tâm  đầu tư giải trí cho du khách, đặc biệt là khách nội địa, một thị trường nhiều tiềm năng. Thị xã phải có các biện pháp lâu dài, bởi làm du lịch không chỉ 5 năm, 10 năm mà thậm chí 50 năm, chúng ta làm rồi con cháu chúng ta tiếp tục làm”.

Trong nhiều năm qua, phương châm “lấy ngắn nuôi dài” luôn được các DN áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, có một thực trạng là hầu hết DN đều hoạt động theo kiểu “ngắt ngọn”; việc đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa, sinh thái chưa đúng mức, sản phẩm không có hoặc không đủ sức hút du khách. Đơn cử như có rất ít DN đưa khách ra cù lao Chàm trong những dịp lễ hội bởi khi tổ chức tour ra đảo, bản thân DN bị mất đi một ngày doanh thu trọ, lại phải đảm bảo an ninh, ăn uống, đi lại... cho du khách. Thị xã đã từng tổ chức thử nghiệm các hoạt động tại khu vui chơi, giải trí An Hội - Đồng Hiệp nhưng không phù hợp với thực tế, lợi ích lại chưa hài hòa, DN có nguồn thu nhưng nhân dân lại bị ảnh hưởng. Về các hoạt động lễ hội du lịch văn hóa, ông Trần Tuy,  Giám đốc Khách sạn Đồng Xanh nói: “Chúng ta tổ chức khá dàn trải lễ hội. Tại sao chính quyền không thử thăm dò ý kiến du khách đến Hội An là vì những giá trị di sản, vì con người hay là vì các hoạt động lễ hội ?”.

... đến các giải pháp

 Làm gì để thu hút du khách thường xuyên như thế này?

Sau khi nghe những bức xúc và kiến nghị của các DN, ngày 9-6 vừa qua, UBND thị xã đã có một quyết định làm giới DN và cả người dân Hội An như được “cởi trói”: cho phép các dịch vụ như quán ăn, quầy bar... ( trừ các quán vỉa hè ) trên địa bàn hoạt động suốt đêm trong thời gian 1 tháng để rút kinh nghiệm; cho phép các khách sạn, khu nghỉ mát đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên được mở dịch vụ massage, xông hơi... theo quy định của Nhà nước. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ vận chuyển khách du lịch bằng đường thủy được tổ chức vận chuyển khách du lịch vào ban đêm. Riêng khách sạn Huy Hoàng II được chuyển đổi ngành nghề từ kinh doanh dịch vụ lưu trú sang dịch vụ nhà hàng karaoke.
Ông Nguyễn Quốc Phương-  Giám đốc Khách sạn Glory hồ hởi cho biết: “Đây là quyết định rất kịp thời của chính quyền địa phương khi địa điểm của khách sạn chúng tôi không thuận lợi, dẫn đến tình trạng vắng khách trong lâu nay. Hy vọng rằng, UBND thị xã sẽ có nhiều quyết định khác nhằm tạo thêm nhiều dịch vụ, sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu của du khách”.

Về hạ tầng đô thị hỗ trợ du lịch, dịch vụ, các cơ quan chức năng của địa phương đang khẩn trương lập phương án quy định các điểm cấm dừng, cấm đỗ và các điểm đỗ đậu xe du lịch tham quan phố cổ; cấm xe công nông, điều chỉnh lưới điện chiếu sáng công cộng và cây xanh trên từng trục đường và nghiên cứu bố trí giàn hoa dây leo trên vỉa hè hoặc bắc ngang qua đường tại các khu phố có điều kiện. Khu công viên tượng đài chí sĩ Nguyễn Duy Hiệu và Nhà hát ngoài trời sẽ tiến hành quy hoạch cải tạo, tạo điểm dừng chân cho nhân dân và du khách. Thị xã đã lập tờ trình đề nghị cơ quan quản lý dự án tôn tạo hạ tầng khu phố cổ có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm vệ sinh môi trường và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Trong năm nay, Hội An sẽ ban hành quy chế quản lý hoạt động cho thuê, chở thuê bằng phương tiện mô tô, xe máy, xích lô, xe đạp... và thực hiện việc đăng ký kinh doanh với tất cả các đối tượng này. Công an thị xã và Phòng Thương mại - Du lịch đang khẩn trương hoàn chỉnh phương án giải quyết dứt điểm tình trạng cò mồi, bu bám, chèo kéo khách trên địa bàn; tổ chức cho các DN cam kết không sử dụng cò mồi trong kinh doanh, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát  tình hình an ninh trật tự trên các tuyến đường, điểm đậu đỗ xe, các di tích kể cả ngoài giờ hành chính. Lực lượng cảnh sát cơ động được tăng cường và thông báo rộng rãi trong nhân dân về đường dây nóng để xử lý, trấn áp kịp thời các đối tượng có hành vi tiêu cực, gây rối  trật tự trị an.

Ngoài ra, chính quyền thị xã cũng giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu, tham mưu  thay đổi phương thức bán vé tham quan, chú trọng các quy định, cam kết, phương thức quản lý trong việc liên kết với các đơn vị kinh doanh lưu trú bán vé tham quan tại chỗ cho du khách. Hiện đã thống nhất chỉ thu phí đối với khách du lịch viếng thăm chùa bên trong Chùa Cầu, du khách đi qua Chùa Cầu không thu phí. Ông Lê Văn Giảng - Chủ tịch UBND thị xã nói: “Những vấn đề cấp thiết, thị xã đã giải quyết ngay nhằm tạo điều kiện cho DN hoạt động. Với tình hình hiện nay, ngoài việc quy hoạch phát triển ngành và các chương trình, dự án tạo sản phẩm mới, cộng đồng các DN và nhân dân Hội An cần phải huy động tiềm năng sẵn có, liên kết làm ăn và nâng cao hơn nữa ý thức xây dựng các sản phẩm mang đậm bản sắc địa phương.  Khi lợi ích của DN hài hòa với lợi ích cộng đồng sẽ tạo điều kiện cho nhân dân cùng hưởng lợi”.

Thực tế, còn rất nhiều vấn đề đặt ra cho chính quyền và DN Hội An như xúc tiến thành lập hiệp hội để tạo điều kiện cho các  DN hỗ trợ trong kinh doanh; việc cải thiện môi trường đầu tư; sự chênh lệch doanh thu của các khách sạn cùng hạng sao hay nạn cò mồi, phương thức quảng bá hình ảnh, định hướng xây dựng sản phẩm du lịch, nhất là dịch vụ qua đêm ( có nhiều vấn đề đang nảy sinh sau khi thực hiện thí điểm cho các quán bar bán qua đêm vừa qua )... Thế nhưng, những động thái kịp thời của chính quyền địa phương đã thực sự mở ra những tia hy vọng  cho sự phát triển của các DN nói riêng và hoạt động du lịch, dịch vụ nói chung trên địa bàn.

Quốc Hải

.
.
.
.
.