Hội nghị bộ trưởng du lịch APEC tại Hội An: Cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh Quảng Nam

;
Thứ Hai, 10/07/2006, 08:56 [GMT+7]

- Việc chọn Hội An để tổ chức các hội nghị APEC là sự khẳng định vị thế và năng lực của Quảng Nam về nhiều mặt, thưa đồng chí?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả:  Để đi đến quyết định chọn Quảng Nam  tổ chức SOM 3 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC vào tháng 9 và 10 tới,  Chính phủ  đã chỉ đạo các cơ quan chức năng  khảo sát, nghiên cứu kỹ Quảng Nam về nhiều mặt và dĩ nhiên là chúng ta đã và đủ khả năng  đáp ứng  tất cả các điều kiện, yêu cầu  nghiêm ngặt do Ban thư ký APEC Việt Nam đưa ra, nhất là về kết cấu hạ tầng. Từ phòng họp, phòng ăn, ở… đều đạt tiêu chuẩn tổ chức các  hội nghị mang tầm vóc quốc tế. Hội An  có đầy đủ  hội trường lớn cho những phiên họp kín, phiên họp toàn thể… với sức chứa khoảng 700-800 đại biểu dự họp; có hơn 1.000 phòng ở đạt tiêu chuẩn quốc tế (từ 4 sao trở lên) bảo đảm phục vụ  cho cả đoàn tùy tùng bao gồm các quan chức, phóng viên báo chí và doanh nghiệp các nước trong suốt thời gian diễn ra hội nghị. Ngoài ra, Quảng Nam cũng đã đáp ứng yêu cầu của APEC về các  hoạt động hỗ trợ như đường sá, thông tin, chất lượng dịch vụ phục vụ… Đặc biệt, thêm một lý do để chọn Quảng Nam tổ chức sự kiện này là  từ lâu, Hội An đã trở thành một “thương hiệu” quốc tế. Các bộ trưởng, các quan chức cao cấp, các nhà báo và doanh nghiệp các nước không chỉ đến  Hội An để tham gia các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị mà còn là để tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và tham quan, chiêm ngưỡng những nét độc đáo của di sản thế giới.

- Để góp phần vào thành công của các hội nghị, trách nhiệm của Quảng Nam là rất nặng nề. Vậy thưa đồng chí, đến giờ này, chúng ta đã và đang chuẩn bị những gì?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả:  Sau nhiều cuộc làm việc với đoàn tiền trạm SOM 3 và Ban thư ký APEC Việt Nam, UBND tỉnh đã thành lập  Ban chỉ đạo các hội nghị APEC 2006 tại Quảng Nam và đã nhóm họp nhiều lần  nhằm bàn bạc và triển khai kế hoạch phục vụ hội nghị, với tinh thần: hiếu khách, thân thiện, chu đáo, có dịch vụ tốt, chất lượng phục vụ cao và bảo đảm an toàn tuyệt đối…

 Ẩm thực Hội An
Cụ thể, chúng ta sẽ có kế hoạch đón  tiếp khách  ngay tại sân bay Đà Nẵng một cách thân thiện, chu đáo,  ấn tượng và bảo đảm  an ninh tuyệt đối, đúng nghi thức quốc tế đối với các quan chức và các đoàn tùy tùng tham dự hội nghị. Đồng thời, tổ chức quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng; trưng bày pano, áp phích từ ranh giới Đà Nẵng, dọc tuyến đường ĐT 610 từ Đà Nẵng - Cửa Đại (Hội An), đường lên Mỹ Sơn, Tam Kỳ... Cạnh đó, chúng ta đã chuẩn bị khoảng 1.000 phòng đạt chuẩn quốc tế tại các khách sạn: Palm Garden, Golden Sand, Victoria, Hội An Beach Resort, Hội An Trails, Agribank… ; huy động 100 tình nguyện viên ( kể cả sĩ quan liên lạc) từ các trường đại học, cao đẳng, đội ngũ lễ tân khách sạn cán bộ các cơ quan và tổ chức tập huấn cho đội ngũ này (do Ban thư ký APEC tổ chức).  Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo  ngành y tế chuẩn bị 10 phòng bệnh đạt chuẩn, trang bị hiện đại … với đội ngũ y, bác sĩ giỏi túc trực tại các khách sạn có đại biểu ở, kiểm tra nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm,  nước uống,môi trường sống… bảo đảm không để xảy ra một sai sót nào đáng tiếc trong những ngày diễn ra hội nghị tại Hội An…

- Còn việc tiếp thị hình ảnh Quảng Nam nhân  sự kiện này, thưa đồng chí?

 Hội An : Ẩm thực, hoa đăng... Sẽ lần lượt tái hiện trong mắt các quan chức APEC trong những ngày tham dự hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Cả:  Các hội nghị tổ chức tại Hội An là dịp tốt nhất để quảng bá “thương hiệu” Quảng Nam đến với  toàn thế giới, nhất là  21 nền kinh tế thành viên APEC. Vì thế, đây  thực sự là cơ hội “bằng vàng” để  chúng ta giới  thiệu tiềm năng, thế mạnh của Quảng Nam nhằm  kêu gọi đầu tư, hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực. Những nỗ lực của Quảng Nam trong thời gian qua nhằm  thuyết phục Chính phủ và Ban thư ký APEC quốc gia đưa Hội nghị Bộ trưởng Du lịch về tổ chức tại Hội An cũng như quá trình chuẩn bị tích cực, chu đáo cho các  hội nghị  này của chúng ta không ngoài mục đích thông qua sự kiện này sẽ trở thành động lực tiếp thị hình ảnh Quảng Nam một cách nhanh nhất, sinh động nhất, bảo đảm bằng chính uy tín của các quan chức và doanh nghiệp dự hội nghị. Theo đó, các hãng lữ hành sẽ mở một số tour vào Việt Nam. Du lịch Việt Nam có cơ hội tốt để mở rộng thị trường du lịch ra thế giới bên ngoài.

Ngoài việc đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ hội nghị,  Quảng Nam cũng  đã chuẩn bị các bộ tài liệu tuyên truyền quảng bá du lịch Viêt Nam và Quảng Nam, tổ chức một vài  lễ hội , liên hoan du lịch  thu nhỏ, đậm chất Quảng Nam đã từng định hình và trở thành thương hiệu; thiết kế tour tham quan, đưa ra bản  đánh giá cụ thể về sản phẩm du lịch và chiến lược xây dựng sản phẩm mới để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài. Chuẩn bị cụ thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá du lịch thông qua hình ảnh, nhận thức cộng đồng, thúc đẩy tất cả các nguồn lực để đầu tư cho du lịch và tạo ra nhiều sản phẩm du lịch chất lượng…

Cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Một số thông tin cơ bản về APEC

APEC là diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương được thành lập năm 1989, theo sáng kiến của Úc tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế - Thương mại và Ngoại giao tổ chức tại Canbera - Úc. Không phải là một tổ chức mang tính ràng buộc cao như WTO hay ASEAN, nhưng APEC là một diễn đàn có tổ chức chặt chẽ phục vụ cho hoạt động hợp tác và đối thoại kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Hiện nay, APEC gồm 21 nền kinh tế thành viên: Úc, Bruney, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ, Việt Nam, Nga và Peru.
APEC được thành lập nhằm 3 mục tiêu lớn:
- Tự do hóa thương mại và đầu tư
- Thuận lợi hóa thương mại và đầu tư
- Hợp tác trong  các lĩnh vực kinh tế và kỹ thuật.
Hoạt động của APEC được điều tiết bởi 4  nguyên tắc:
- Bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau
- Hỗ trợ và đôi bên cùng  có lợi
- Quan hệ đối tác  chân thành và theo tinh thần xây dựng
- Mọi quyết định đưa ra trên cơ sở nhất trí chung
APEC có một cơ chế tổ chức và hoạt động khá chặt chẽ, bao gồm: Ban thư ký, Giám đốc điều hành ban thư ký cùng các ủy ban, tiểu ban và các nhóm công tác chuyên môn được thành lập trong từng lĩnh vực hoạt động cụ thể . Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC là diễn đàn có tính quyết định cao nhất, nơi hoạch định các chiến lược và viễn cảnh dài hạn cho APEC;  các hội nghị Bộ trưởng được tổ chức hàng năm trước hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế bao gồm: Hội nghị Bộ trưởng thương mại,  các hội nghị bộ trưởng chuyên ngành: tài chính, hàng không, du lịch… nhằm xem xét và thông qua các chương trình hành động và đệ trình sáng kiến, kế hoạch mới  lên hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế; Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM: Senior Offical Meeting) nhằm triển khai các quyết định của hội nghị Bộ trưởng, đệ trình các khuyến nghị, chương trình hợp tác lên các Bộ trưởng xem xét, Ban thư ký thực hiện  mang tính hành chính, phục vụ các hội nghị của APEC, theo dõi việc triển khai các dự án và các ủy ban chuyên môn ( Ủy ban về thương mại và đầu tư (CIT), Ủy ban kinh tế (EC), Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC)… 

Trịnh Dũng (thực hiện)

.
.
.
.
.