Nợ thuế dây dưa và có chiều hướng gia tăng

;
Thứ Hai, 03/07/2006, 08:44 [GMT+7]

Trong đó, nợ khó thu: 11,9 tỷ đồng; nợ chờ xử lý : 53,6 tỷ đồng; nợ thông thường : 28 tỷ đồng. Nguyên nhân nợ kéo dài,  theo ông Đinh Văn Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh là do  một số doanh nghiệp giải thể, phá sản hoặc bỏ trốn khỏi địa bàn; một số đơn vị gặp khó khăn về tài chính nên chưa thực hiện nghiêm túc việc nộp thuế theo quy định; ngoài ra, một số doanh nghiệp hoạt động xây dựng do thiếu vốn  đã chiếm dụng tiền thuế để hoạt động kinh doanh...

Tình trạng nợ thuế kéo dài không chỉ xảy ra trong lĩnh vực thu nội địa, mà còn  lan  sang  khu vực thu thuế xuất nhập khẩu. Ông Nguyễn Văn Ánh, Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam thông tin, đến giữa tháng 6-2006, có 23 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn, với hơn 51 tỷ đồng. Trong  đó, có 10 doanh nghiệp trong tỉnh nợ 34,36 tỷ đồng và 13 doanh nghiệp ngoài tỉnh  nợ hơn 16,7 tỷ đồng. Dẫn đầu danh sách nợ là Công ty Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà-Chu Lai : 14,2 tỷ đồng; kế đó là Công ty Lý Hồng King : 12,64 tỷ đồng, Công ty Thương mại Quảng Nam- Đà Nẵng : 11,5 tỷ đồng, Công ty TNHH C&C : 4,6 tỷ đồng ... Đặc biệt,  số nợ khó đòi lên  hơn ... 35 tỷ đồng (riêng Công ty Lý Hồng King  12,64 tỷ đồng).

Ông Ánh cho biết thêm, trước tình trạng nợ phát sinh như vậy, hằng tháng, Cục Hải quan tỉnh đã tổng hợp danh sách các doanh nghiệp nợ thuế quá hạn gửi cho Cục Thuế và Kho bạc Nhà nước Quảng Nam để phối hợp theo dõi và tổ chức thu đòi. Đồng thời, đơn vị đã nhiều lần trực tiếp đến doanh nghiệp có số nợ lớn,  kéo dài như Lý Hồng King để làm việc, nhưng  không  gặp được ban giám đốc. Riêng đối với các doanh nghiệp không còn địa chỉ, đơn vị đã gửi danh sách sang cơ quan công an để xử lý. Đối với các doanh nghiệp ngoài tỉnh, Cục Hải quan tỉnh đã gửi công văn, lệnh thu thuế, thu tiền phạt đến : cục hải quan, cục thuế và các chi cục thuế... Nơi doanh nghiệp đóng trụ sở để phối hợp thu đòi nợ.

Dù đã áp dụng nhiều biện pháp nêu trên, song công tác thu đòi nợ thuế thời gian qua vẫn còn một số vướng mắc. Ông Ánh viện dẫn, theo quy định thì doanh nghiệp phải gửi hồ sơ xin hoàn thuế VAT tại cục thuế địa phương và căn cứ vào hồ sơ, cục thuế xét hoàn thuế cho doanh nghiệp để cấn trừ,  nộp vào ngân sách theo yêu cầu của hải quan. Tuy nhiên,  đối với những doanh nghiệp không còn địa chỉ thì việc này không thực hiện được. Chẳng hạn như Công ty TNHH Quảng Nam Kritwear, qua kiểm tra của Cục Thuế tỉnh,  vẫn còn thừa tiền để hoàn thuế nhưng doanh nghiệp  này không còn địa chỉ kinh doanh và chưa nộp hồ sơ xin hoàn thuế nên không thể thực hiện cấn trừ để nộp vào ngân sách. Mặt khác, một số doanh nghiệp ở ngoài tỉnh còn nợ thuế quá hạn thường chây ì khi làm thủ tục giải   thể, cơ quan hải quan không thể nắm được thông tin kịp thời để phát hành lệnh thu thuế, thu tiền phạt và nhờ thu hộ.

Với những diễn biến trong công tác thu hồi nợ thuế nêu trên và những vướng mắc phát sinh, thời gian tới, đòi hỏi các cơ quan thuế và hải quan phải phối hợp chặt chế, đồng bộ với các cơ quan liên quan của tỉnh và các địa phương khác để sớm có những biện pháp đủ mạnh đối với những trường hợp trốn thuế và để nợ thuế dây dưa, kéo dài...

Quốc Việt

.
.
.
.
.