Phó tổng cục trưởng tổng cục du lịch Việt Nam Phạm Từ: Sẽ có tuyên bố Hội An về du lịch APEC

;
Thứ Hai, 31/07/2006, 14:36 [GMT+7]

 Như Báo Quảng Nam đã đưa tin, trung tuần tháng 10-2006, tại Hội An sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC. Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với  ông Phạm Từ- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch và ghi nhận những đánh giá bước đầu của ông về Năm Du lịch quốc gia 2006 tổ chức tại Quảng Nam cũng như cơ hội quảng bá hình ảnh của địa phương mà Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC 2006 sẽ mang lại…

Thưa ông! Đến lúc này, ông có nhận xét gì về Năm Du lịch quốc gia diễn ra tại Quảng Nam?

- Ông  Phạm Từ : Chúng tôi đánh giá rất cao thành công của  Năm Du lịch quốc gia tại Quảng Nam đến thời điểm này. Đây là tỉnh thứ tư tổ chức Năm Du lịch quốc gia nhưng có lẽ là địa phương làm thành công nhất. Có nhiều lý do để giải thích điều này. Thứ nhất, Quảng Nam đã biết học tập, rút kinh nghiệm từ những thành công của 3 địa phương trước. Thứ hai, lãnh đạo tỉnh quyết tâm cao và trực tiếp tham gia chỉ đạo cụ thể các chương trình, nội dung. Thứ ba, đội ngũ những người làm du lịch của Quảng Nam rất có nghề.

Thành công nổi bật của Quảng Nam là ở chỗ thu hút được cộng đồng dân cư tham gia, làm cho lễ hội không chỉ là lễ hội chuyên nghiệp, sân khấu hóa mà tập trung vào các lễ hội dân gian với người dân là diễn viên. Vì vậy, đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Quảng Nam.

° Có phải xuất phát từ đó mà Hội An được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC 2006?

- Ông Phạm Từ : Vâng, đó cũng là điểm quan trọng. Vì năm nay đang là Năm Du lịch quốc gia tại Quảng Nam mà Hội nghị Bộ trưởng Du  lịch các nước APEC là một sự kiện quan trọng nên không thể không gắn với Quảng Nam, với Hội An.

Trong nhiều phương án lựa chọn, Tổng cục Du lịch đã nhắm đến Hội An. Và sau khi được sự đồng ý của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đã báo cáo Chính phủ về quyết định này. Vì sao? Vì ngoài Năm Du lịch quốc gia 2006 như đã nêu thì vấn đề quan trọng là: Quảng Nam- Một điểm đến, hai di sản văn hóa thế giới gắn với sân bay quốc tế Đà Nẵng, một điểm đến rất thuận tiện. Nhân dịp này, chúng tôi muốn tạo cơ hội để Quảng Nam quảng bá tại chỗ đồng thời “đánh bóng” thương hiệu Quảng Nam nói riêng, miền Trung nói chung. Sau Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC, nhiều triển vọng sẽ mở ra với Quảng Nam, với Hội An. Điểm nhấn rất quan trọng là, 21 nền kinh tế sẽ ra một tuyên bố du lịch. Tuyên bố đó mang tên Hội An. Và như vậy, Hội An sẽ “đi” cùng 21 bộ du lịch các nước APEC, 21 nền kinh tế trên thế giới.

Nói tóm lại, mỗi khi đề cập đến Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ 4 ( 2006), mọi người đều nhắc đến...Hội An. Chính vì vậy, Quảng Nam, Hội An cần thực hiện tốt mọi mặt để tận dụng cơ hội vàng hiếm có này  quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới !

°  Xin cám ơn ông

Viết Hai

.
.
.
.
.