Phục hồi và phát triển nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ ở Đại Lộc: Cần những giải pháp đồng bộ

;
Thứ Hai, 07/08/2006, 09:39 [GMT+7]

Từ xa xưa, nghề khai thác và chế tác các sản phẩm dân dụng, mỹ nghệ từ đá ở Đại Lộc đã phát triển khá mạnh, tập trung chủ yếu ở các xã Đại Chánh, Đại Tân. Ngoài việc phục vụ nhu cầu của cư dân Quảng Nam và Đà Nẵng, sản phẩm mỹ nghệ từ đá ở Đại Lộc cũng đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Tương truyền, ngày xưa Đại Lộc có nhiều nghệ nhân chạm đá xuất sắc. Họ từng chạm các bộ lư đá mỹ nghệ, các tượng lân, rồng ... theo đơn đặt hàng của các chùa chiền trong tỉnh. Thậm chí còn được tín nhiệm làm một số cặp lân cho các chùa người Hoa ở Chợ Lớn và con sấu đá ở chợ Bình Tây (Thành phố Hồ Chí Minh). Đáng tiếc là do nhiều nguyên nhân, trong một thời gian dài, nghề chế tác đá mỹ nghệ ở Đại Lộc mai một dần và thất truyền.

Gần đây, trong định hướng phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp của huyện đến năm 2010, Đại Lộc chủ trương phục hồi các làng nghề truyền thống, trong đó có việc khôi phục nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ tại Đại Tân, Đại Chánh và tiến tới thành lập làng nghề khi hội đủ các điều kiện. Điều này hoàn toàn có cơ sở và tính khả thi cao khi xem xét cả "đầu vào" và "đầu ra” : Nguồn nguyên liệu đá sa thạch (cát kết ) tại đây khá dồi dào; thị trường đang có nhu cầu lớn, nhất là trong việc phục vụ trang trí nội ngoại thất các đền, chùa, công trình văn hóa, du lịch... ở trong và ngoài nước. Mặt khác, Đại Lộc chẳng những nằm rất gần thành phố Đà Nẵng mà còn lân cận với hai di sản văn hóa thế giới (Hội An, Mỹ Sơn), nên nếu hình thành được làng nghề điêu khắc, chế tác đá tại Đại Tân, Đại Chánh sẽ góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch ở Quảng Nam, mà cụ thể là hình thành tuyến du lịch làng quê, du lịch làng nghề kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử bằng đường sông (Thu Bồn) : Hội An- Hòn Kẽm Đá Dừng (Quế Sơn) - bến đò Phú Thuận - địa đạo Phú An- Phú Xuân - làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Đại Tân, Đại Chánh - khu du lịch Khe Tân - chợ Bến Dầu (Đại Lộc). Vai trò của làng nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ Đại Tân - Đại Chánh càng quan trọng hơn khi tham gia tạo việc làm thêm cho lao động nông nhàn trong vùng, qua đó, giảm thiểu những tác động tiêu cực vào rừng phòng hộ Khe Tân, bảo vệ môi trường sinh thái ...

Được biết, hiện đã có 2-3 cơ sở có nguyện vọng đầu tư phát triển nghề điêu khắc, chế tác đá mỹ nghệ tại Đại Lộc. Cạnh đó, chương trình phát triển ngành nghề nông thôn của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cũng hỗ trợ cho xã Đại Chánh một số thiết bị máy móc để sản xuất đá mỹ nghệ. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho việc phục hồi nghề truyền thống này. Tuy nhiên, để trở thành một làng nghề có quy mô lớn, phát triển theo hướng bền vững và đủ sức vươn ra thị trường trong và ngoài nước, nghề đá ở Đại Lộc cần có sự hỗ trợ nhiều mặt từ chính quyền địa phương và các ngành chức năng ở tỉnh và huyện. Trong đó, các giải pháp về quy hoạch, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, cải tiến mẫu mã, công nghệ… là những yếu tố cần xem xét và thực thi một cách đồng bộ với những bước đi thích hợp. Được như vậy, nghề khai thác và sản xuất các sản phẩm từ đá ở Đại Lộc sẽ góp phần đắc lực vào công tác giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp- nông thôn ở địa phương.

Vân Thu

.
.
.
.
.