Tết này chơi hoa gì?

Thứ Bảy, 26/01/2013, 08:11 [GMT+7]

Kinh tế khó khăn, ngoài việc cắt giảm chi tiêu cho những việc không cần thiết, Tết Nguyên đán năm nay cả người trồng cây lẫn người chơi hoa đều “dè sẻn”…

Hoa “giá rẻ” lên ngôi

Theo dự đoán của nhiều người, năm nay hoa, cây cảnh có thể sẽ không đắt hàng do tác động của tình hình kinh tế khó khăn chung, tuy nhiên người kinh doanh các mặt hàng này vẫn phải nhập hoa cây cảnh đa chủng loại. Còn khoảng hơn 1 tuần nữa hội hoa xuân tại một số huyện, thành phố mới diễn ra, nên khá nhiều chủ vườn vẫn rất lạc quan. Chủ vườn hoa Tân Thới (phường Tân Thạnh, Tam Kỳ) cho biết, năm nay tại vườn của chị ngoài một số loại cây chủ lực như mai cảnh, cúc đại đóa, các loại cây kiểng dạng bonsai còn có thêm một số loại mới mà năm trước không có như sen Hàn Quốc, hoa dạ yến thảo… Ngoài ra, những loại hoa, cây cảnh mang ý nghĩa tốt đẹp trong năm mới như cây ngân lượng, bạch mã, phát tài cũng được nhà vườn này cho nhập nhiều hơn. Hiện tại, chủ yếu vẫn là khách đến mua cây cảnh để trang trí văn phòng, công ty. Theo chị, các loại hoa, cây cảnh năm nay sẽ cao hơn các năm khoảng từ 10 - 20% do giá nhân công, phân bón đều tăng.

Người chơi hoa vẫn có tâm lý đợi giảm giá tại các hội hoa xuân.
Người chơi hoa vẫn có tâm lý đợi giảm giá tại các hội hoa xuân.

Tuy nhiên, nắm bắt xu hướng chung của khách hàng hướng về các loài hoa truyền thống với giá tiền vừa phải như thủy tiên, phát tài, cúc vạn thọ… trong dịp xuân này, nhiều nhà vườn và hộ kinh doanh cây cảnh trên địa bàn tỉnh chủ yếu nhập các loại hoa này để kinh doanh. Ông Thái Văn Minh (phường Hòa Hương, Tam Kỳ) cho biết, trong vườn ông  mãn đình hồng và hoa ly ly vẫn đang trổ rất tốt, hứa hẹn một vụ tết bội thu. “Chúng tôi thường xuyên phải thay đổi theo thị trường, muốn bán được hàng thì phải sáng tạo. Năm nay, nhà tôi làm theo hướng phong thủy, mỗi chậu trồng 5 cây đến 9 cây tính vào cung tài lộc để đầu xuân đem lại nhiều may mắn cho gia chủ, giá cả thì không đắt nên người dân sẽ dễ mua hơn”, ông cho biết. Ở thời điểm hiện tại, hoa phong lan có giá từ 50.000 đồng – 2.000.000 đồng/ cây, hoa trạng nguyên từ 50 đến 500 nghìn đồng/ cây, cây ngân lượng giá 200.000 đồng, bạch mã giá 150.000 đồng…

“Thuê” cây cảnh chơi tết
Vài năm trở lại đây, thị trường hoa cây cảnh rộ lên xu hướng “thuê” cây cảnh trong mấy ngày tết. Năm nay cũng không phải ngoại lệ. Nhiều gia đình vẫn tiếp tục ưa chuộng việc thuê cây cảnh của các chủ vườn hay cửa hàng kinh doanh cây cảnh để giảm chi phí chăm sóc, giảm giá thành mà vẫn có cơ hội chơi hoa, cây cảnh chất lượng cao. Theo anh Minh, chủ cửa hàng hoa cây cảnh tại Hội An, loại cây cảnh được người dân thuê về chơi tết thường là những cây đẹp, đắt tiền, thế cây đẹp và giá cũng khác nhau. Các loại cây sử dụng trong dịp tết thường phân khúc theo nhu cầu người sử dụng. Giá những loại cây cho thuê này dao động từ vài triệu đến mười mấy triệu.

“Kinh tế khó khăn nên người dân cũng không chơi hoa, cây cảnh nhiều như các năm trước. Mọi năm, những cây tùng la hán, chậu phất lộc có giá gần 2 triệu đồng là những mặt hàng bán khá tốt, còn năm nay khách hàng chủ yếu đến hỏi mua các chậu hoa be bé, giá từ 1 triệu đồng trở lại hoặc những loại hoa ở dạng lẵng” - một chủ hàng nhận định.

Người mua chờ… giảm giá

Nhiều người chơi hoa cảnh vẫn đang trong tâm thế đợi… hoa giảm giá. Thông thường các năm, vào những ngày cuối hội hoa xuân, giá hoa chưng tết bắt đầu giảm. Đêm 30 vẫn có người tranh thủ tậu về nhà những chậu cúc đại đóa giá chỉ 40.000 đồng/chậu, trong khi trước đó chậu hoa loại này có giá lên đến vài trăm ngàn đồng. Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi hoa lâu năm, hội hoa xuân là nơi để chọn lựa những loại hoa rực rỡ, chỉ dùng để chưng vài ngày trong tết vì hoa mau tàn. Tốt nhất nên chọn hoa từ khoảng 26 đến 28 âm lịch, vì lúc đó thị trường hoa đa dạng, phong phú.

So với các năm, thời tiết năm nay khá thuận lợi, có nhiều loại hoa rất đẹp, phong phú. Tuy nhiên, lượng người mua đến thời điểm này vẫn rất ít. Tại các vườn quất kiểng ở làng Cẩm Hà (phường Thanh Hà, Hội An), năm nay quất kiểng khá đẹp, giá lại vừa phải, dao động từ 100 đến 400 nghìn đồng/chậu. Nhưng không vì thế mà lượng khách đến làng mua cây tăng lên. Ông Hà, một chủ vườn quất tại Cẩm Hà cho biết, phải đợi đến 20 tháng chạp âm lịch chở quất xuống phố, từ đó mới định giá được thông qua thị trường. Ngay cả những loại cây hoa khác cũng vậy. Chính vì lẽ này mới có tâm lý đợi… cận tết mới mua sắm cây cảnh, hoa của đa số người dân.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, cả người kinh doanh và khách hàng đều chủ động chuyển sang những mẫu mã hoa cây cảnh phù hợp với túi tiền, vừa không ảnh hưởng nhiều đến đời sống kinh tế gia đình, vừa duy trì được cái tết cổ truyền đầy ý nghĩa.

LÊ QUÂN

;
.
.