Đà Nẵng khan nguồn nông sản

;
Thứ Năm, 29/12/2016, 08:42 [GMT+7]

Mưa lũ liên tục gần một tháng qua làm các địa phương (trong đó có Quảng Nam) cung cấp nông sản chủ lực cho Đà Nẵng bị thiệt hại nặng, dẫn đến giá cả các mặt hàng này tăng đột biến.

Giá cả nông sản tại các chợ đầu mối tại Đà Nẵng cao gấp 2 đến 3 lần so với trước mưa lũ.
Giá cả nông sản tại các chợ đầu mối tại Đà Nẵng cao gấp 2 đến 3 lần so với trước mưa lũ.

Tình trạng khan hiếm nông sản do nhiều vùng trồng rau bị hư hại đã đẩy giá các loại rau xanh tại chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng) tăng gấp 2 đến 3 lần ngày thường. Các loại rau dền, mồng tơi, cải… hiện vẫn dao động từ 10 đến 15 nghìn đồng/bó nhưng vẫn “cháy hàng” do gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung từ Quảng Nam. Đặc biệt trong tuần qua giá ớt đã lên hơn 100 nghìn đồng/kg và hiện vẫn dao động quanh ngưỡng này bởi các vùng trồng ớt của nông dân các tỉnh duyên hải miền Trung đã mất trắng. Ông Diệp Hoàng Thông Anh - Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường cho biết: “Lượng nông sản nhập từ Quảng Nam đã sụt gần một nửa trong vòng nửa tháng qua đã đẩy giá tăng vọt, chúng tôi đang cố gắng tìm kiếm các nguồn cung khác để kiềm chế tình trạng này”.

Hiện tại, do thiếu nguồn cung chủ lực từ các tỉnh miền Trung, nhiều chủ sạp rau, thương lái phải trực tiếp vào tận các tỉnh Tây Nguyên, miền Nam… để tìm mối cung cấp ổn định khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề. Mới đây, UBND TP.Đà Nẵng đã ký kết hợp tác về cung ứng và tiêu thụ nông sản an toàn với tỉnh Lâm Đồng nhằm đa dạng hóa nguồn cung, tránh bị động trong thời điểm Đà Nẵng và các địa phương lân cận bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan. Theo ông Nguyễn Hà Bắc - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Đà Nẵng, tình hình biến động giá nông sản là bất đắc dĩ và có thể phải sang đầu năm 2017 giá cả thị trường mới trở lại ổn định. Hiện đơn vị vẫn chỉ đạo, rà soát các chợ đầu mối cố gắng kiềm chế giá nông sản.

Hiện các vựa rau của Quảng Nam vẫn chưa thể tái sản xuất. Sau khi vớt vát chút ít rau, củ dập nát còn có thể tiêu thụ được, lúc này người dân đang tập trung làm đất, đồng thời chờ sự hỗ trợ về cây giống mới có thể sản xuất trở lại. Tết Nguyên đán đang đến rất gần nên người dân chỉ có gieo trồng các loại rau ngắn ngày như ngò, tần ô may ra mới “chạy đua” kịp vụ tết. Ông Lê Trọng Quốc - Chủ nhiệm Hợp tác xã rau Bàu Tròn (Đại Lộc) cho biết, trước đây mỗi ngày đơn vị xuất đi các chợ đầu mối tại Đà Nẵng 8 - 10 tấn, chưa kể dịp này mọi năm đang vào mùa cao điểm nên phải điều động thêm xe tải đảm bảo cung ứng ra thị trường này, vậy mà nửa tháng nay hầu như chẳng có một chuyến hàng nào xuất đi bởi cả làng rau đã mất trắng theo cơn lũ.

QUỐC TUẤN

.
.
.
.
.