Tạo cơ hội cho tất cả doanh nghiệp

;
Thứ Tư, 28/12/2016, 08:58 [GMT+7]

Quảng Nam đã hiện thực hóa hai nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp bằng những chương trình hành động cụ thể, tạo dựng được niềm tin từ doanh nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển là một trong những nhiệm vụ quan trọng để mở rộng tăng trưởng của Quảng Nam (ảnh minh họa). Ảnh: T.D
Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển là một trong những nhiệm vụ quan trọng để mở rộng tăng trưởng của Quảng Nam (ảnh minh họa). Ảnh: T.D

“Tổng lực” hỗ trợ doanh nghiệp

Từ khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát đi thông điệp mạnh mẽ về một Nhà nước kiến tạo, cung cấp dịch vụ, phục vụ người dân và doanh nghiệp, không để chính sách “sáng nắng, chiều mưa” hồi cuối tháng 4.2016, Quảng Nam đã đưa ra kế hoạch cụ thể bằng việc chuyển đổi tư duy quản lý sang phục vụ doanh nghiệp và chọn năm 2016 làm năm cải cách hành chính. Quảng Nam đã rà soát quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm để điều chỉnh, bổ sung hoặc loại bỏ cho phù hợp thị trường và quyền kinh doanh của doanh nghiệp. Quyết tâm cắt giảm 30% thời gian và thủ tục hành chính, giải quyết theo mô hình thống nhất một cửa, một đầu mối để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh đã quyết định thành lập Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh và sẽ chính thức vận hành vào đầu năm 2017.

Không chỉ vậy, các cơ quan công quyền đã đánh giá, rà soát tất cả quy hoạch, đảm bảo việc đầu tư không chồng chéo, tránh tình trạng cung vượt cầu hoặc cầu vượt cung làm lãng phí nguồn lực đầu tư, kịp thời phát hiện loại bỏ, chỉnh sửa các thủ tục hành chính không phù hợp, phức tạp, phiền hà, bổ sung các thủ tục hành chính cần thiết. Nỗ lực này đã đáp ứng nhu cầu thực tế khi đưa ra các thủ tục hành chính đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Các thủ tục thuế, hải quan, tiếp cận điện năng được rút ngắn đáng kể và việc đẩy mạnh tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua mạng, dịch vụ bưu điện đã thực sự tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Quảng Nam đã đa dạng hóa kênh thông tin phản ánh và tổ chức rất nhiều chương trình hỗ trợ, đối thoại doanh nghiệp theo ngành, lĩnh vực, địa phương có sự chủ trì của lãnh đạo UBND tỉnh để nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Cụ thể như các chương trình “Tiếp doanh nghiệp định kỳ”, “Cà phê doanh nhân”, vận hành cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp, “Một cửa liên thông”…  Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đã được mở, kết nối giao thương, gắn kết thị trường, làm cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp thông tin về nhu cầu mua, bán, cơ hội giao thương cho doanh nghiệp. Một tổ hỗ trợ dự án đầu tư đã thường xuyên nắm bắt các thông tin về tiến độ triển khai từng dự án, có giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư và doanh nghiệp… Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết hầu hết thủ tục hành chính của các cơ quan trên địa bàn tỉnh đã được giải quyết đúng thời hạn (99% hồ sơ giải quyết của cấp sở và cấp xã, 97% hồ sơ giải quyết của cấp huyện).

Tiếp tục hành trình cải cách

Theo thống kê của UBND tỉnh, tổng thu ngân sách năm 2016 đã đạt đến 19.450 tỷ đồng, vượt 40,5% dự toán, riêng thu nội địa khoảng 13.000 tỷ đồng, vượt 48% dự toán. Không chỉ ngoài tổng thu lớn của Thaco (chiếm gần 65% tổng thu ngân sách), các ngành kinh tế khác cũng đã tăng trưởng đến 21%, vượt xa tốc độ tăng trưởng 11% của thu nội địa quốc gia. Giá trị sản xuất công nghiệp vẫn giữ đà tăng trưởng, đạt hơn 26,4% so năm 2015. Tốc độ sản xuất của một số sản phẩm công nghiệp chủ lực liên tục tăng… Những con số thống kê cho thấy nguồn thu liên quan trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp đều gia tăng, thể hiện rõ năng lực nội sinh, sức khỏe của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp còn đầy cơ hội để tiếp cận vốn, thị trường, sẵn sàng duy trì hay mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tốc độ thu hút đầu tư gia tăng với 30 dự án đầu tư (13 dự án FDI) đã được cấp phép. Số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã tiến dần đến con số 1.000 doanh nghiệp, nâng số doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm đến 91,53% doanh nghiệp toàn tỉnh. Sự tăng trưởng liên tục của doanh nghiệp được thống kê chính là chỉ dấu rõ nét về nỗ lực của Quảng Nam trong việc thực thi các nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ suốt gần một năm qua. Ông Nguyễn Quang Việt - Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam cho rằng chính quyền đã biến những chủ trương hướng về doanh nghiệp hiệu quả trên thực tiễn, đã tạo thêm thế và lực cho cả doanh nghiệp và sự phát triển của Quảng Nam.

Nỗ lực tạo ra môi trường đầu tư tốt trong năm qua đã được xác lập. Tuy nhiên, Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh cũng thừa nhận những cải cách vẫn đang dang dở. Lãnh đạo, nhân viên một số ngành, địa phương vẫn chưa quan tâm đúng mức về cải thiện môi trường đầu tư, chưa giải quyết dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp và vẫn còn nặng về quản lý hơn là phục vụ người dân, doanh nghiệp. Nhiều khu công nghiệp đã buộc lòng từ chối tiếp nhận thêm các dự án mới vì thiếu lao động; hoặc vùng đông nam rộng lớn đang loay hoay trong cuộc rượt đuổi đầu tư hạ tầng vì thiếu nguồn lực từ ngân sách và không dễ dàng bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư vì vướng khá nhiều thủ tục…

Với thực trạng trên, việc thực thi các nghị quyết cần được tiếp tục nâng chất lượng bằng cách thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ các sở, ban, ngành về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đã đề ra, có giải pháp xử lý phù hợp, kịp thời, hiệu quả. Công nghệ thông tin giải quyết các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư cần được ứng dụng triệt để; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp các dịch vụ phát triển kinh doanh. Nghiên cứu ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới. Tỉnh cũng cần nhanh chóng rà soát, đánh giá hiệu quả hay không các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và đề cao cuộc cải cách hành chính ngày càng hiệu lực, hiệu quả hơn thông qua cải cách thể chế kinh tế, đơn giản hóa, công khai, minh bạch hóa các thủ tục hành chính.

TRỊNH DŨNG

.
.
.
.
.