Ga lại tăng giá

;
Thứ Năm, 12/10/2017, 13:02 [GMT+7]

Ga liên tiếp tăng giá trong thời gian gần đây khiến người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng.

Người tiêu dùng lo lắng vì giá ga tăng cao trong thời gian qua. Ảnh: V.Q
Người tiêu dùng lo lắng vì giá ga tăng cao trong thời gian qua. Ảnh: V.Q

Liên tục tăng giá

Theo văn bản gửi đến Sở Công Thương của Công ty TNHH ELF gas Đà Nẵng, trong tháng 10 này, ga bình loại 11kg sẽ được bán trên thị trường Quảng Nam với giá không quá 366.188 đồng. Tượng tự, ga loại 12kg có giá bán lẻ không quá 380.590 đồng; loại 12,5kg có giá không quá 427.907 đồng; loại 39kg có giá bán lẻ không quá 1.283,674 đồng và loại 45kg có giá bán lẻ không quá 1.481.162 đồng. Hiện tại, nhiều tổng đại lý kinh doanh ga trên địa bàn tỉnh gồm ga của Công ty Xăng dầu khu vực 5, Phúc Tín, Hà Kiều, Ga Chính, Total hay ga Thuận đều thông báo tăng giá so với tháng 9. Theo đó, giá ga vào thời điểm hiện tại tăng 30.000 đồng so với cùng thời điểm tháng trước và tăng 50 nghìn đồng so với thời điểm tháng 8. Qua khảo sát nhiều cơ sở kinh doanh ga tại Quảng Nam, chúng tôi nhận thấy nhiều cơ sở kinh doanh ga bán giá vượt quá giá niêm yết của công ty phân phối. Chẳng hạn như ga loại 12kg của Công ty TNHH ELF gas Đà Nẵng được bán trên thị trường là 420.000 đồng, tăng hơn 30 nghìn đồng so với thông báo.

Ông Đặng Phước Hải - chủ cửa hàng kinh doanh ga và bếp ga Hạnh Thảo (ở đường Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ) cho biết, thời điểm này là lần tăng giá ga cao nhất từ đầu năm đến nay. Kéo theo đó, tâm lý thận trọng mua ga của khách hàng nên doanh số bán hàng đã giảm xuống rõ rệt trong 3 tháng qua. Nếu ở thời điểm tháng 8, cửa hàng bán được hơn 1.100 bình ga thì đến tháng 9 giảm xuống còn khoảng 1.000 bình và ở tháng 10 này có dấu hiệu tiếp tục giảm. Chị Nguyễn Thị Hạnh (khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) có nhu cầu mua ga về sử dụng đã gọi điện liên hệ đến 3 cửa hàng kinh doanh ga ở TP.Tam Kỳ dò xét giá bán rồi mới mua hàng. “Qua các cơ quan truyền thông, tôi có biết giá ga sẽ nhỉnh hơn so với tháng 9 nhưng cụ thể tăng bao nhiêu thì không biết vì các doanh nghiệp khác nhau niêm yết giá khác nhau. Ga tăng giá quá nhiều bắt buộc chúng tôi điều chỉnh lại nấu nướng, ví dụ như sẽ dùng điện để đun nước sôi thay vì ga như mọi khi” - chị Hạnh nói. Với thực trạng giá ga mỗi nơi mỗi kiểu, chị Phan Hải Yến (khối phố Xuyên Trung, phường Cẩm Nam, TP.Hội An) nói: “Chỉ mong các cơ quan chức năng kiểm tra gắt gao việc kinh doanh ga trên thị trường. Tôi nghĩ sẽ có cửa hàng bán ga không đúng giá niêm yết nếu người tiêu dùng mua hàng qua điện thoại. Giá cả các mặt hàng thiết yếu đều tăng, lại tăng thêm giá ga khiến chúng tôi lo lắng và cân nhắc lại chi tiêu cho hợp lý”.

Kiểm soát kinh doanh

Xử phạt hơn 158 triệu đồng trong kinh doanh ga
Ngày 11.8, Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam gửi công văn, chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh ga trên địa bàn. Qua đợt cao điểm kiểm tra trong quãng thời gian 14 đến 27.8, đã phát hiện 2 vụ vi phạm, tịch thu tang vật là 14 vỏ bình ga, phạt 11 triệu đồng. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thực hiện kế hoạch thường xuyên, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã tiến hành 152 vụ kiểm tra, kiểm soát kinh doanh ga, phát hiện 28 vụ vi phạm, tịch thu tang vật là 526 vỏ bình ga, xử phạt 147.500.000 đồng. Các hành vi vi phạm là mua, bán vỏ bình ga ngoài hợp đồng, không thực hiện niêm yết giá theo quy định, kinh doanh sai địa điểm, không đăng ký hệ thống phân phối, không cung cấp hóa đơn chứng từ cho khách hàng, không mở sổ theo dõi, không đảm bảo điều kiện kinh doanh.

Có thể lý giải giá ga tăng cao là do 50% ga trong nước có được từ nhập khẩu nên phụ thuộc vào thị trường thế giới. Ga lại là sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mà giá dầu tăng liên tục trong thời gian qua nên ga cũng tăng giá. Theo ông Đoàn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường, để bảo vệ lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp đều phải thông báo giá bán ga cho hệ thống phân phối bán lẻ của mình đến cơ quan quản lý là Sở Công Thương để đồng kiểm soát, tránh tăng giá bán làm mất khách hàng. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý kiểm soát xem thị trường có những thành phần nào tham gia, đồng thời kiểm soát cả chất và lượng cũng như việc chấp hành các quy định của Nhà nước về kinh doanh ga. “Căn cứ vào giá ga mà các tổng đại lý thông báo đến ngành công thương, chúng tôi đã và sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra gắt gao việc kinh doanh ga trong thời gian đến, cả ga bán sỉ và ga bán lẻ” - ông Sơn nói.

Theo Chi cục Quản lý thị trường Quảng Nam, qua kiểm tra, đã có trường hợp cơ sở kinh doanh ga mua lại các bình ga đã qua sử dụng ngoài luồng phân phối về sử dụng. Bởi vậy, rất có thể trên thị trường hiện nay đã xuất hiện loại hình kinh doanh ga bán đi bán lại mà không thuộc hệ thống đại lý của các doanh nghiệp đầu mối. Đó là nguy cơ rất lớn vì có thể dẫn đến kinh doanh ga giả, ga trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sang chiết lại rồi kinh doanh trái phép. Giá bán của các cơ sở này doanh nghiệp đầu mối không quản lý được vì không phải là hệ thống của họ nên cần kiểm soát chặt chẽ hơn trong thời gian đến. Theo đó, trong tháng 11 tới đây, sẽ tổ chức làm việc với tất cả nhà phân phối ga trên địa bàn tỉnh để quán triệt việc kinh doanh ga theo các thông tư, nghị định hướng dẫn. Đối với các cơ sở kinh doanh ga nhỏ lẻ cũng sẽ tổng kiểm tra, đưa kinh doanh ga vào nền nếp, bảo vệ người tiêu dùng.

VIỆT QUANG

.
.
.
.
.