Bán đại trà xăng E5 từ đầu năm 2018: Nguồn cung dồi dào

;
Thứ Sáu, 22/12/2017, 09:47 [GMT+7]

Theo quy định của Chính phủ, từ ngày 1.1.2018, doanh nghiệp phải đưa xăng sinh học E5 vào bán thay thế xăng A92. Trên địa bàn Quảng Nam, việc bán đại trà xăng E5 có nhiều thuận lợi, trong đó nguồn cung hiện rất dồi dào.

Lâu nay nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn cung ứng xăng E5 cho khách hàng. Ảnh: N.Q.V
Lâu nay nhiều cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn cung ứng xăng E5 cho khách hàng. Ảnh: N.Q.V

Khách hàng ưa chuộng

Quảng Nam có rất nhiều thuận lợi để chốt thời điểm ngưng bán xăng A92 hoàn toàn và thay thế bằng xăng E5 nhờ vào 2 đầu mối cung cấp chính là Chi nhánh Công ty Xăng dầu khu vực 5 - TNHH MTV tại Quảng Nam và Công ty Dầu Việt Nam chi nhánh Quảng Nam (PVOil Quảng Nam) đã sẵn sàng. Ông Nguyễn Hữu Hải - Giám đốc PVOil Quảng Nam cho biết, tổng công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hàng chục trạm pha chế xăng E5, trong đó, PVOil Quảng Nam sẽ được cung cấp đủ nguồn xăng này tại 2 điểm lớn là TP.Đà Nẵng và Quảng Ngãi, đáp ứng các tiêu chí về chất và lượng theo quy chuẩn Việt Nam. Người tiêu dùng sẽ lựa chọn sử dụng xăng A95 hoặc xăng E5. Dự kiến, PVOil Quảng Nam sẽ cung cấp ra thị trường hơn 25.000m3 xăng E5 trong năm 2018 với giá bán rẻ hơn xăng A95 là 1.000 - 1.200 đồng/lít.

Tại cửa hàng xăng dầu Tam Anh (xã Tam Anh Bắc, Núi Thành), lượng người đi xe máy đến đổ xăng E5 rất nhiều. Cửa hàng này lấy nguồn cung xăng E5 về bán lẻ từ PVOil Quảng Nam. Khi được hỏi về ưu điểm của xăng E5 so với xăng A92, anh Hồ Văn Viết (trú xã Tam Nghĩa, Núi Thành) cho rằng, khác biệt chỉ là 5% ethanol có trong xăng E5 nhưng sẽ giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường. Ethanol dễ sản xuất và chi phí thấp hơn xăng vốn được đa số doanh nghiệp nước ta nhập khẩu về cung ứng ra thị trường trong nước. Ethanol chủ yếu được sản xuất từ sắn, vốn dễ trồng và được canh tác khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Sử dụng xăng E5 từ năm 2018 được xem là chủ trương tiết kiệm, đem lại giá trị kinh tế lớn cho doanh nghiệp, giảm chi phí cho người tiêu dùng, đồng thời bảo vệ môi trường trước bối cảnh trái đất ngày một nóng lên do biến đổi khí hậu.

Cửa hàng xăng dầu Tân Thạnh (phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ) chỉ cung cấp 2 mặt hàng xăng E5 và A95. Ông Phạm Chí Khánh - đại diện cửa hàng này cho biết, mỗi tháng bán ra 100m3 xăng E5, tương đương với lượng xăng A95 bán ra. Người tiêu dùng rất chuộng xăng E5 vì giá rẻ hơn xăng A95 mà chất lượng lại vượt trội so với xăng A92. “Chúng tôi lấy xăng E5 về kinh doanh từ nguồn cung xăng E5 của Công ty Xăng dầu khu vực 5 - TNHH MTV tại Quảng Nam. Đầu vào xăng E5 dồi dào giúp chúng tôi bán hàng thuận lợi” - ông Khánh nói.

Vào cuộc đồng bộ

Ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho rằng, để tránh gián đoạn trong lộ trình triển khai thay thế xăng A92 bằng xăng E5, Bộ Công Thương, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cần triển khai đồng bộ các kế hoạch, phương án cho tất cả doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, các tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc. “Để triển khai chủ trương ưu tiên sử dụng nhiên liệu sinh học thì tất cả đều phải đồng bộ vào cuộc, tránh trường hợp địa phương này “nhìn” địa phương nọ, doanh nghiệp này “nhìn” doanh nghiệp nọ với ẩn ý “bên đó” triển khai chậm thì tại sao “bên này” phải khẩn trương triển khai. Ngoài ra, cơ chế hỗ trợ về giá cũng cần được thông qua ở tầm vĩ mô, tránh đùn đẩy trách nhiệm chung” - ông Lâm nói.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn, để đảm bảo không gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhu cầu sử dụng xăng của người dân, Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với 2 đơn vị cung ứng xăng chủ chốt trên địa bàn tỉnh là Công ty Xăng dầu khu vực 5 - TNHH MTV tại Quảng Nam và PVOil Quảng Nam tính toán bước đi phù hợp, thực hiện phối trộn đảm bảo về chất lượng và nguồn cung để tránh trường hợp bị động. Sở Công Thương chủ trì, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp cung ứng xăng thực hiện đúng lộ trình thay thế xăng A92 bằng xăng E5, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm, báo cáo những vướng mắc kịp thời để UBND tỉnh có giải pháp phù hợp. “Sở Thông tin - truyền thông xây dựng, thực hiện chương trình truyền thông, phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền sử dụng xăng E5 thay cho xăng A92 thông qua nhiều chuyên mục, phóng sự, làm rõ lợi ích của việc sử dụng xăng E5 để người tiêu dùng yên tâm” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn nói.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, trong các ngày 29.11 và 19.12, ông Nguyễn Quang Thử - Giám đốc Sở Công Thương đã ký 2 văn bản gửi các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh yêu cầu khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các cơ sở hạ tầng, vật chất, kỹ thuật để triển khai lộ trình kinh doanh xăng E5 thay thế xăng A92. Ông Đoàn Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết, từ ngày 1.1.2018 sẽ đẩy mạnh việc giám sát, kiểm tra tình hình triển khai việc phân phối xăng E5 trên toàn tỉnh, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không chấp hành đúng các chủ trương của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Chi nhánh Công ty Xăng dầu khu vực 5 - TNHH MTV tại Quảng Nam cho biết, để triển khai việc thay thế xăng A92 bằng xăng E5, doanh nghiệp đã phổ biến lợi ích của việc tiêu thụ xăng E5 nói riêng, nhiên liệu sinh học nói chung đến tất cả người tiêu dùng toàn tỉnh. Đồng thời, ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ đối với đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu tham gia phân phối xăng E5 như chính sách cải hoán bồn bể, chính sách hoa hồng, chính sách truyền thông. UBND huyện Thăng Bình cho biết, địa phương tạo điều kiện ưu tiên quỹ đất, cho thuê đất để các thương nhân đầu mối có hệ thống phân phối xăng E5 triển khai đầu tư kho, cơ sở vật chất khác phục vụ phối trộn xăng E5, đáp ứng yêu cầu của thị trường cũng như người tiêu dùng.

NGUYỄN QUANG VIỆT

.
.
.
.
.