Di dời tiểu thương chợ Tam Kỳ đến chợ Vườn Lài: Dùng dằng việc đi - ở

;
Thứ Hai, 25/12/2017, 08:51 [GMT+7]

Sau lễ Noel (dự kiến khoảng ngày 26 - 29.12), TP.Tam Kỳ sẽ di dời một số tiểu thương chợ Tam Kỳ (phường Phước Hòa) đến chợ Vườn Lài (phường An Sơn) với quyết tâm đưa hoạt động kinh doanh, buôn bán ở một số chợ trung tâm đi vào quy củ, nền nếp và văn minh hơn. Dự kiến sẽ có khoảng 100 tiểu thương thuộc 4 nhóm ngành hàng rau sỉ đêm, rau bên kênh ADB, hàng tôm hồ, cá kết phải di dời.

Khu vực các hộ buôn bán rau dọc kênh ADB (chợ Tam Kỳ, phường Phước Hòa) sẽ buộc phải di dời đến chợ Vườn Lài. Ảnh: VINH ANH
Khu vực các hộ buôn bán rau dọc kênh ADB (chợ Tam Kỳ, phường Phước Hòa) sẽ buộc phải di dời đến chợ Vườn Lài. Ảnh: VINH ANH

Lấn cấn đi - ở

Đã có rất nhiều cuộc làm việc, đối thoại nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa TP.Tam Kỳ và các hộ tiểu thương về việc di dời đến chợ Vườn Lài. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ trương này vẫn vấp phải sự phản đối quyết liệt từ đa số tiểu thương. Nguyên nhân chủ yếu là các tiểu thương lo sợ di dời đến chợ Vườn Lài buôn bán ế ẩm so với chợ Tam Kỳ. Những hộ thuộc diện phải di dời yêu cầu, nếu buộc phải chuyển đến chợ Vườn Lài thì các hộ kinh doanh hàng sỉ ở chợ Tam Kỳ như hàng dưa cải, mắm, chuối già, cá biển ngang… cũng phải di dời theo.  

Bà Nguyễn Thị Tuyền, một tiểu thương buôn bán rau củ quả sỉ lẻ tại chợ Tam Kỳ (đoạn trên kênh ADB) phản ánh, chủ trương sắp xếp chợ của thành phố thời gian qua khá rối rắm và làm khổ người buôn bán. Trước đó, để xây dựng chợ Tam Kỳ, thành phố đưa các tiểu thương xuống chợ Vườn Lài, sau một thời gian lại buộc quay trở lại chợ Tam Kỳ, bây giờ thì tiếp tục di dời xuống chợ Vườn Lài. “Thành phố xem chúng tôi như quả bóng thích đá đâu thì đá. Mất mấy năm quay trở lại chợ Tam Kỳ, bắt đầu buôn bán ổn định, quen bạn hàng thì giờ lại phải di dời chợ. Muốn đi thì các hàng sỉ ở chợ Tam Kỳ hiện nay như dưa cải, mắm muối, chuối già, cá biển ngang cũng phải đi. Như vậy chúng tôi mới có cơ hội buôn bán. Chứ vừa rồi cũng có nhiều hộ bán rau sỉ tự đi lên chợ Vườn Lài nhưng bán không được lại phải quay trở về” - bà Tuyền nói.

Cùng chung nguyện vọng như bà Tuyền nhưng bà Phạm Thị Thanh Nghĩa (tiểu thương bán rau củ quả tại chợ Tam Kỳ) cho rằng: “Tất nhiên, ban đầu di dời đến chợ mới Vườn Lài thì buôn bán sẽ khó khăn nhưng qua một thời gian sẽ ổn định. Ở đây, một số hộ thích đi còn một số hộ phản đối, riêng bản thân tôi nghĩ nếu di dời sẽ tốt hơn vì trên đó chúng tôi được sắp xếp, bố trí chỗ buôn bán rộng rãi, sạch sẽ, điều kiện đường sá cũng thuận lợi nên trong tương lai sẽ phát triển”.

Đồng lòng vì thành phố

Thời gian qua, khi chợ Tam Kỳ được xây dựng mới và đi vào hoạt động, tại đây đã xảy ra khá nhiều vấn đề về trật tự, mỹ quan đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… Mới đây, hơn 20 hộ dân tại tổ 25, khối phố 4 (dọc tuyến kênh ADB) phường Phước Hòa đã đồng loạt trình đơn lên UBND phường yêu cầu lực lượng chức năng giải quyết tình trạng mất vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị… tại khu vực mình sinh sống. Bởi nơi đây, nhiều năm nay trở thành điểm tụ họp buôn bán hàng rau vô cùng nhếch nhác. Mỗi ngày lượng xe chở hàng ra vào đông đúc, làm tắc nghẽn giao thông thường xuyên. Con kiệt dẫn vào khu dân cư vốn nhỏ càng trở nên chật hẹp hơn. Trong khi đó, hàng cá nằm ở phía sau chợ Tam Kỳ hiện cũng trở nên quá tải. Người bán kẻ mua chen chúc nhau trong một diện tích chật hẹp. Nước thải lênh láng mặt đường, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước nghiêm trọng. Cạnh đó, tuyến kênh ADB ngay sát khu vực chợ cá, chợ rau này cũng bị ô nhiễm. Ông Lê Đình Thành - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Hòa (TP.Tam Kỳ) cho biết: “Chủ trương của thành phố trong việc sắp xếp, bố trí và chuyển một số ngành hàng về lại chợ Vườn Lài là một chủ trương đúng đắn, hợp với lòng dân. Về mặt chính quyền địa phương chúng tôi tha thiết đề nghị bà con nhân dân buôn bán tại tuyến đường này đồng thuận với chính quyền địa phương, di dời về chợ An Sơn để sớm ổn định buôn bán”.

Trao đổi với bà con tiểu thương chợ Tam Kỳ tại buổi đối thoại vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Minh Nam cho biết, trong tương lai thành phố có chủ trương đưa chợ Vườn Lài thành chợ đầu mối về rau củ quả của Tam Kỳ. Do đó, việc sắp xếp, bố trí các hộ tiểu thương từ chợ Tam Kỳ lên chợ Vườn Lài lần này có thể ban đầu sẽ gây xáo trộn, khó khăn cho bà con, tuy nhiên về lâu dài khi hoạt động chợ đi vào quy củ thì việc kinh doanh sẽ tốt lên. Ông Nam kiên quyết: “Việc di dời các ngành hàng lên chợ Vườn Lài là không thể trì hoãn được nữa. Tôi mong rằng, bà con tiểu thương, kể cả chính quyền địa phương, ban quản lý chợ hãy vì việc chung, vì sự văn minh của thành phố đồng lòng ủng hộ chủ trương di dời chợ. Để chia sẻ với khó khăn ban đầu của bà con tiểu thương, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ từ 6 - 9 tháng tiền thuê mặt bằng, và nếu bà con đồng thuận cao thì tôi sẽ báo cáo, xin ý kiến của Thường trực UBND thành phố miễn 1 năm tiền thuê như mong mỏi của nhiều tiểu thương. Trong quá trình di dời chúng tôi sẽ bố trí thêm phương tiện để hỗ trợ bà con di dời nếu có nhu cầu. Sau khi di dời, các lực lượng chức năng của thành phố sẽ kiểm tra, giám sát và đảm bảo về an ninh trật tự tại các khu vực đã di dời”.

ANH ĐÔNG

.
.
.
.
.