Phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh

;
Thứ Tư, 27/12/2017, 09:20 [GMT+7]

Từ khi cây sâm Ngọc Linh được công nhận là sản phẩm quốc gia, vùng sâm được mở rộng hàng nghìn héc ta dưới tán lá rừng nguyên sinh. Hàng triệu cây giống từ hạt nảy mầm được đem trồng bảo toàn nguồn gen quý hiếm, và từ rừng sâm có hơn vài nghìn ký sâm củ nguyên liệu được đưa ra thị trường để quảng bá thương hiệu.

Khách tham quan mua sắm sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh. Ảnh: H.THỌ
Khách tham quan mua sắm sản phẩm chiết xuất từ sâm Ngọc Linh. Ảnh: H.THỌ

Mở rộng diện tích

Cây sâm Ngọc Linh đang sinh trưởng trên diện tích hơn 1.300ha ở độ cao 1.100 - 2.400m tại Nam Trà My. Hàng năm vùng nguyên liệu sâm núi Ngọc Linh cung ứng ra thị trường gần một tấn sâm củ và lá. Người dân và doanh nghiệp trồng sâm luôn nêu cao ý thức bảo tồn và phát triển nguồn giống một cách bền vững. Họ nâng niu chăm sóc từng hạt sâm, tạo ra những cây sâm giống khỏe mạnh để phát triển vùng nguyên liệu dồi dào. Ở thời điểm hiện tại, 1 ký củ sâm tươi có giá bán 60 - 200 triệu đồng tùy theo độ tuổi, trọng lượng mỗi củ; 1 ký lá sâm tươi có giá hơn 6 triệu đồng; 1 hạt sâm giống có giá khoảng 100 nghìn đồng. Diện tích trồng sâm đã được mở rộng chóng mặt trong khoảng vài năm trở lại đây. Riêng năm 2017, tại xã Trà Linh đã tăng hơn 100ha và các xã Trà Nam, Trà Cang tăng khoảng 5ha. Nhờ giá trị tăng cao và thị trường tiêu thụ mạnh nên người dân đã chú trọng đến việc mở rộng diện tích phát triển sâm giống. Cạnh đó các doanh nghiệp lớn cũng chớp lấy cơ hội vào thuê dịch vụ môi trường rừng để trồng sâm theo quy mô lớn.

Chăm sóc sâm Ngọc Linh tại vườn.
Chăm sóc sâm Ngọc Linh tại vườn.

Theo quy hoạch đến năm 2025, riêng huyện Nam Trà My sẽ có 7/10 xã tổ chức trồng sâm dưới tán rừng già trên diện tích 15.000ha. Khi đó sản lượng sâm Ngọc Linh mỗi năm cung ứng ra thị trường đạt hơn 10 tấn củ và lá, tương đương khoảng 35 triệu USD. Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh trực tiếp thị sát vườn sâm Tắc Ngo (xã Trà Linh) và khẳng định: “Trồng và phát triển sâm Ngọc Linh ở dưới tán rừng vừa góp phần tạo giá trị gia tăng rất cao, phát triển sinh kế người dân và đặc biệt là giúp bảo vệ môi trường, giữ gìn tán rừng đảm bảo độ che phủ, đây cũng là giải pháp phát triển kinh tế bền vững. Từ đó chúng ta có thể xem xét khoa học để bảo tồn, khai thác nguồn gen đặc hiệu quý hiếm sâm Ngọc Linh”.

Đa dạng sản phẩm

Từ ngày cây sâm được nâng tầm giá trị thì tình trạng buôn bán sâm giả Ngọc Linh xuất hiện. Trong đó chủ yếu là đưa cây tam thất (có hình thái gần giống sâm Ngọc Linh) để lừa dối khách hàng. Trước vấn nạn này, huyện Nam Trà My đã tổ chức các phiên chợ sâm định kỳ hằng tháng. Tại đây thành lập tổ kiểm định có nhiệm vụ quản lý, giám sát chặt chẽ nguồn sâm nguyên liệu đưa vào phiên chợ để cung cấp cho khách hàng, đồng thời cũng yêu cầu các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cam kết không buôn bán sâm Ngọc Linh giả. Qua các lần tổ chức phiên chợ sâm đều tạo sự tin tưởng, yên tâm của khách hàng. Bình quân mỗi phiên chợ có khoảng 30kg sâm củ được người dân Trà Linh đưa xuống bày bán. Anh Nguyễn Lương Hải (khách hàng đến từ Đà Nẵng) cho biết: “Trên thị trường thấy bán sâm Ngọc Linh khá nhiều nhưng nguồn gốc thì không rõ ràng. Đến phiên chợ sâm chúng tôi được xem những cây sâm Ngọc Linh do bà con mang đến trưng bày. Quan trọng hơn nữa là mình sẽ mua được cây sâm chính hiệu từ nơi sản sinh ra nó”. Một số doanh nghiệp tại Nam Trà My cũng sử dụng chíp điện tử tiên tiến truy xuất nguồn gốc để gắn lên sản phẩm đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho sâm núi Ngọc Linh. Bộ KH-CN đang đầu tư cho Trung tâm sâm Ngọc Linh Nam Trà My hệ thống máy test nhận dạng sâm Ngọc Linh để kiểm định sâm thật – giả. Như vậy tới đây tất cả lượng sâm từ vùng Ngọc Linh sẽ được test nhận dạng và dán tem kiểm định trước khi đưa ra thị trường để bảo vệ thương hiệu, bảo vệ người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần dược chất saponin của sâm Ngọc Linh có tác dụng phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan, cải thiện suy nhược thần kinh, kháng các độc tố, tăng cường sắc đẹp phái nữ... Vì vậy đã có nhiều doanh nghiệp nghiên cứu chế biến sâm nguyên liệu thành sản phẩm rượu sâm, viên ngậm, thực phẩm chức năng, sâm ngâm mật, nước tăng lực, trà túi lọc, kẹo sâm… Các doanh nghiệp cũng cam kết đầu tư xây dựng nhà máy chế biến dược liệu theo quy trình công nghệ cao để tạo ra nhiều sản phẩm gia tăng ngay tại địa bàn Quảng Nam. Khi đó sẽ có hàng nghìn sản phẩm từ sâm Ngọc Linh cung cấp ra thị trường trong nước và quốc tế. “Có những sản phẩm từ sâm Ngọc Linh thật đặc thù, chất lượng thì chúng ta mới bán được. Ngành y tế chúng tôi thì có thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. Đó là những lĩnh vực tạo đầu ra quan trọng cho sâm Ngọc Linh. Trước mắt chúng tôi phối hợp với các bộ đưa ra những sản phẩm có chất lượng trên thị trường để giới thiệu về giá trị đặc hữu của sâm Ngọc Linh” - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết.

HOÀNG THỌ

.
.
.
.
.