Làng nghề vào tết - Bài 2: Sắc xuân ở Hồng Lư

;
Thứ Ba, 06/02/2018, 10:22 [GMT+7]

Xuân về, làng rèn Hồng Lư (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) rộn vang theo từng tiếng búa gõ đều nhịp. Từ công sức và tay nghề của người thợ, những chiếc dao, cặp kéo sắc nhọn, đủ đầy mẫu mã được tung ra phục vụ thị trường tết.

Anh Trần Đình Thao - thợ rèn ở làng nghề Hồng Lư tập trung tạo sản phẩm để kịp giao hàng cho khách trước tết. Ảnh: NGUYÊN QUÂN
Anh Trần Đình Thao - thợ rèn ở làng nghề Hồng Lư tập trung tạo sản phẩm để kịp giao hàng cho khách trước tết. Ảnh: NGUYÊN QUÂN

Chúng tôi tìm về làng rèn Hồng Lư khi hương xuân đã bắt đầu len lỏi phố phường. Trong làng, tiếng búa đập âm vang theo từng công đoạn rèn dao, mài kéo, chuẩn bị đưa ra cung ứng thị trường tiêu thụ sản phẩm trước tết. Lò rèn của anh Trần Đình Thao (28 tuổi), một trong những người thợ trẻ của làng nghề, nằm ngay con hẻm cuối làng, đỏ rực lửa. Gần 10 năm theo nghề, anh Thao nói, dịp tết là khoảng thời gian bận rộn nhất, khi ngày có thêm nhiều người đặt rèn các loại dao để sử dụng. Vì thế, anh làm đủ loại, từ dao bầu, dao nhỏ dùng để xắt thịt, cho đến dao hai lưỡi… cung ứng cho thị trường. Mỗi sản phẩm có giá bán 60 - 150 nghìn đồng, tùy theo loại. “Tết, người dân sử dụng đến dao nhiều nên mặt hàng này bán chạy hơn so với những mặt hàng khác như rựa, cuốc, xẻng… Bên cạnh làm theo đơn đặt hàng, mình còn trực tiếp bày bán tại các chợ đầu mối, phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Với chất lượng sản phẩm uy tín, đảm bảo, sản phẩm của mình được nhiều người ưa chuộng, tìm mua, nhất là vào thời điểm trước tết” - anh Thao chia sẻ.

Ông Trần Đình Thông, một người thợ lão luyện ở làng rèn Hồng Lư cho hay, hàng năm, cứ đến khoảng đầu tháng Chạp, thợ rèn trong làng tích cực hoàn thiện các sản phẩm nghề như dao, kéo, cùng một số loại mẫu hàng khác phục vụ nhu cầu của khách. Nghề truyền thống, công việc kéo dài từ ngày này sang tháng nọ, nên hầu như lò rèn luôn đỏ lửa. Và càng về cuối năm, nhất là dịp cận kề Tết Nguyên đán, làng nghề lại càng bận rộn hơn. Đơn đặt hàng của khách, vì thế cũng nhiều hơn so với ngày thường, chủ yếu là các loại sản phẩm dao, kéo cho người dân ở các vùng quê lân cận. Để phục vụ nhu cầu của khách, ông Thông rèn đủ loại dao, cung ứng cho thị trường trong vùng. Thỉnh thoảng, cũng có một vài đơn đặt hàng ở ngoài tỉnh, là động lực để ông cùng nhiều người thợ khác ở làng rèn Hồng Lư gắn bó với nghề. Ngoài dao, ông Thông cũng tranh thủ rèn rựa, cuốc, liềm. Những sản phẩm này cũng được bán cả trước và sau tết, phục vụ nông dân làm đồng, cải tạo vườn hoa màu, trồng trọt nông sản.

Lò rèn của ông Thông có 4 thợ chính, hầu hết là người thân trong gia đình. Nhiều ngày qua, khi số lượng đơn đặt hàng của khách tăng thêm, ông Thông cũng phải bắt tay cùng với thợ tập trung vào công việc, cần mẫn từng công đoạn để kịp tiến độ giao hàng cho khách. Phần lớn khách của ông Thông là “bạn hàng quen” ở các khu vực lân cận của TP.Tam Kỳ và một số vùng ven của Núi Thành. Nhiều năm qua, họ luôn đặt hàng vì tin tưởng vào tay nghề của ông Thông ở làng nghề truyền thống này. “Làm nghề thủ công truyền thống nên có tận dụng hết sức mỗi ngày cơ sở cũng chỉ tạo ra khoảng chục sản phẩm. Vì thế, trước sự cạnh tranh từ các sản phẩm dao công nghiệp ở thị trường, các lò rèn thủ công ở Hồng Lư này chỉ biết lấy ngày công để kiếm lời, như một cách để giữ nghề của cha ông” - ông Thông nói, rồi tranh thủ hoàn thiện nốt sản phẩm cho khách, trước khi tạm nghỉ trưa. Phía cuối làng, lại có thêm một vài người tìm đến mua, đặt sản phẩm dao từ ông Thông, phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình trong ngày tết cổ truyền.

Nghề đánh lư đồng vào mùa

Những ngày này, tại một góc chợ của TP.Tam Kỳ và một số điểm nhỏ lẻ dọc theo tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng, nhiều nông dân tranh thủ thời gian rảnh rỗi nhận đánh lư đồng phục vụ tết.

Ông Nguyên Văn Anh tranh thủ thời gian cận tết nhận đánh lư đồng để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: NGUYÊN QUÂN
Ông Nguyên Văn Anh tranh thủ thời gian cận tết nhận đánh lư đồng để kiếm thêm thu nhập. Ảnh: NGUYÊN QUÂN

Ông Nguyễn Văn Anh (49 tuổi, trú phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) cho biết, hàng năm cứ đến mùng 10 tháng Chạp, những người làm nghề đánh lư đồng thường tìm đến góc chợ Tam Kỳ để hành nghề. Công việc đánh lư đồng chỉ “thời vụ” trong những ngày cận tết. Như ông Anh, dù công việc chính là sửa xe, nhưng đến giữa tháng Chạp hàng năm, ông tranh thủ vừa sửa xe, vừa nhận đánh lư đồng kiếm thêm thu nhập. Để đánh bóng lư, bên cạnh tháo chi tiết từng bộ phận của lư đồng, ông Anh còn bôi một loại phấn đá để làm sáng, rồi mới lắp ráp theo hình dạng ban đầu, trước khi giao lại cho khách. Có năm, ông Anh đánh lư cho khách đến tận 30 tết mới nghỉ. “Công cán mỗi bộ lư đồng loại lớn là 200 nghìn đồng, lư nhỏ 100 nghìn đồng, chủ yếu nhận của khách hàng quen gần khu vực. Trung bình mỗi ngày tôi đánh khoảng 4 bộ lư, cũng có thêm thu nhập kha khá lo tết cho gia đình” - ông Anh chia sẻ.

_______
Bài 3: Giữ vị xuân xưa

ĐĂNG NGUYÊN - LÊ QUÂN

.
.
.
.
.