Tràn lan dịch vụ đổi tiền mới online

;
Thứ Hai, 12/02/2018, 09:07 [GMT+7]

(QNO) – Trong khi nhiều ngân hàng cho biết đang khan hiếm tiền lẻ, tiền mới để đổi cho khách hàng thì dịch vụ đổi tiền mới nhân dịp Tết Nguyên đán lại được công khai tràn lan trên mạng xã hội…

Công khai rao đổi tiền mới, tiền lẻ trên mạng. ảnh chụp màn hình
Nhiều tài khoản facebook rao đổi tiền mới, tiền lẻ. Ảnh chụp màn hình

Công khai đổi tiền mới, tiền lẻ

Kèm theo thông báo công khai “Đổi tiền lì xì tết”, “Đổi tiền lì xì 2018”, “Đổi tiền mới - lì xì Tết 2018”…; các tài khoản trên mạng xã hội không quên cam kết đổi tiền thật 100%, nguyên seri cho khách hàng.

Tài khoản facebook của Đ.Q.A. đưa thông tin: “đổi tiền mới - tiền nguyên seri - tiền theo ngày sinh...; tất cả các mệnh giá, từ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 5.000 đồng, 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng…; ship miễn phí khu vực Quảng Nam – Đà Nẵng”, tuy nhiên, lại không công khai phí đổi tiền cũng như số điện thoại liên lạc. Khách hàng có nhu cầu thì để lại tin nhắn, chủ tài khoản facebook sẽ trả lời riêng.

Một tài khoản facebook có nick “Đổi tiền lì xì 2018” thì công khai số điện thoại, mức phí đổi tiền mới, tiền lẻ với mức 6-8%; và cung cấp tiền mệnh giá từ 500 đồng đến 100 nghìn đồng và tờ 2 USD. Chủ tài khoản facebook này cho biết: “Những ngày sát tết, phí đổi tiền sẽ tăng cao hơn nhiều mà chưa chắc còn tiền mệnh giá nhỏ (từ 5.000 đồng trở xuống) vì tiền mệnh giá này rất rất được khách hàng ưa chuộng”.

Có nơi đổi 500 nghìn đồng loại tiền mệnh giá 20 nghìn đồng, thì tốn “phí dịch vụ” là 50 nghìn đồng. Tiền mới mệnh giá càng nhỏ, giá phí càng cao: 1.000 đồng: phí 30%; 2.000 đồng, 5.000 đồng: phí 20%; 10 nghìn đồng: phí 15%; 20 nghìn đồng: phí 12%; 50 nghìn đồng: phí 5%; 100 nghìn đồng: phí 2%…

Tiền mới, tiền mệnh được rao đổi khá nhiều trên mạng. ảnh internet.
Tiền mới, tiền mệnh giá thấp được rao đổi khá nhiều trên mạng. Ảnh: internet

Nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới trong dịp tết tăng cao nên mặc dù mức phí đổi tiền khá cao nhưng nhiều người vẫn chấp nhận.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm?

Trong khi đó, theo một cán bộ chi nhánh ngân hàng thương mại ở Quảng Nam, số tiền mới, nhất là tiền có mệnh giá nhỏ thì rất khan hiếm, không đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Có tài khoản FB công khai phí đổi tiền.
Có tài khoản facebook công khai phí đổi tiền.

Trước Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng tuyệt đối không găm giữ tiền mới được điều chuyển từ NHNN Việt Nam chỉ để phục vụ mục đích đối ngoại, hoặc đổi cho tổ chức cá nhân mà không kịp thời phục vụ nhu cầu tiền mặt thanh toán cho tổ chức tín dụng hoặc kho bạc nhà nước trong lưu thông; đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện việc đáp ứng nhu cầu các loại tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống (tiền mệnh giá nhỏ)…

Mặc dù NHNN khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại khu di tích, đền chùa, lễ hội hoặc kinh doanh đổi tiền trên mạng nhưng không hiểu sao, việc đổi tiền lẻ, tiền mới trên mạng vẫn diễn ra tràn lan, công khai?

NHNN cũng cho biết sẽ chủ động ngăn ngừa phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm, lợi dụng vị trí công tác để gây phiền hà, trục lợi; xử lý kỷ luật ngay cán bộ lợi dụng đổi tiền mới, tiền lẻ để trục lợi.

Theo quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, những trường hợp đổi tiền lẻ trái phép có thu phí nếu bị phát hiện sẽ bị phạt 20-40 triệu đồng. Thế nhưng, việc đổi tiền mới, tiền lẻ vẫn công khai trên mạng.

Cũng theo thông tin từ NHNN, việc không in và đưa tiền mệnh giá nhỏ lẻ dưới 5.000 đồng trong năm 2018 sẽ tiết kiệm hơn 280 tỷ đồng.

CHÂU NỮ

.
.
.
.
.