Vận hành lưới điện bằng công nghệ số

;
Thứ Tư, 26/12/2018, 13:21 [GMT+7]

Trung tâm Điều khiển từ xa (ĐKTX) thuộc Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đi vào hoạt động được xem là bước đột phá trong việc ứng dụng và vận hành lưới điện bằng công nghệ số, từng bước hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện ở Quảng Nam theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh; góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tăng năng suất lao động.

Trung tâm Điều khiển từ xa đi vào vận hành góp phần tự động hóa lưới điện Quảng Nam. Ảnh: Đ.H
Trung tâm Điều khiển từ xa đi vào vận hành góp phần tự động hóa lưới điện Quảng Nam. Ảnh: Đ.H

Tạo bước đột phá

Trung tâm ĐKTX của PC Quảng Nam chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 6.2018, có chức năng tự động thu thập dữ liệu từ các thiết bị đóng/cắt trên lưới, các trạm biến áp (TBA) trung gian 35/22kV và các TBA 110kV, 220kV; theo dõi sự cố mất điện, cảnh báo tình trạng đầy tải, quá tải, lệch điện áp và nhanh chóng đưa ra giải pháp xử lý như tự động ĐKTX các thiết bị đóng cắt để nhanh chóng tái lập hay cách ly thiết bị khỏi hệ thống lưới điện đang vận hành trên địa bàn tỉnh. Hạt nhân của trung tâm điều khiển này là hệ thống SCADA/DMS đã được đầu tư, gồm hệ thống phần cứng, phần mềm có độ dự phòng 1-1; màn hình cảm ứng lớn phục vụ giám sát vận hành. Phần mềm của hệ thống được tích hợp với hệ thống thông tin địa lý lưới điện cung cấp giao diện trực quan sinh động. Hệ thống cũng có các chức năng tính toán tối ưu, tự động hóa lưới điện, quản lý các khu vực lưới điện thông minh.

Ở giai đoạn đầu, hệ thống SCADA/DMS thuộc Trung tâm ĐKTX của PC Quảng Nam có thể đáp ứng được các công việc như: theo dõi sự cố mất điện, cảnh báo tình trạng đầy tải, quá tải và lệch điện áp so với mức cho phép. Mỗi khi sự cố lưới điện xảy ra, điều độ viên trực vận hành sẽ nhận biết được ngay và thao tác đóng, cắt thiết bị từ xa kể cả trong mưa, bão, ban đêm; khai thác thông tin sự cố, cài đặt chỉnh định rơ le từ xa; khoanh vùng sự cố bằng phần mềm thông minh, từ đó giảm được thời gian mất điện; giảm được chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chỉ số độ tin cậy cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng mua điện. Thông qua việc chỉ huy, thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị từ xa, Trung tâm ĐKTX đi vào hoạt động mang lại nhiều lợi ích thiết thực như giảm thời gian thao tác vận hành, đóng cắt thiết bị TBA, rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố TBA, qua đó giảm thời gian mất điện.

Nâng cao độ tin cậy

Mới đây, thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, PC Quảng Nam cùng nhà tư vấn đã triển khai kết nối dữ liệu mất điện từ hệ thống SCADA sang CRM phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, đã mang lại hiệu quả cao. Việc kết nối dữ liệu mất điện từ hệ thống SCADA vào hệ thống CRM đã đạt được các mục tiêu sau: giúp bộ phận điều độ viên, trực vận hành giảm thời gian thao tác, vận hành trên hệ thống, dữ liệu mất điện sẽ được tự động kết nối và hiển thị đến điện thoại viên kịp thời hỗ trợ thông tin cho khách hàng; khai thác dữ liệu mất điện và sự cố trên hệ thống SCADA để tính toán độ tin cậy cung cấp điện thời gian thực, tính toán các chỉ số Saifi, Mailfi, Saidi; tin học hóa quá trình đề nghị công tác đến duyệt công tác và ban hành kế hoạch công tác. Đây được xem là giải pháp tận dụng được các nguồn lực và công nghệ hiện có nhằm tăng năng suất làm việc của các nhân viên điều độ tại Trung tâm ĐKTX của PC Quảng Nam cũng như cung cấp thông tin kịp thời cho điện thoại viên tại Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Trung, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng đối với các khách hàng sử dụng điện.

Việc đầu tư xây dựng Trung tâm ĐKTX điều hành hệ thống SCADA/DMS là một giải pháp chiến lược của PC Quảng Nam nhằm hiện đại hóa lưới điện, là bước cơ bản để điều khiển thiết bị điện từ xa, tiến tới TBA 110kV không người trực. Tính đến nay, trung tâm đã triển khai kết nối giám sát, ĐKTX các xuất tuyến thuộc thanh cái 22kV, 35kV của 4 TBA 110kV (Đại Lộc, Kỳ Hà, Điện Nam - Điện Ngọc và Duy Xuyên) và 2 TBA 220kV (Thạnh Mỹ, Tam Kỳ); toàn bộ 9 TBA trung gian 35/22kV và máy cắt recloser trên lưới điện Quảng Nam. Ông Thái Văn Trương - Trưởng phòng Điều độ (PC Quảng Nam) cho biết: “Việc quản lý giám sát, điều khiển TBA của Trung tâm ĐKTX đã khắc phục được những khuyết điểm của phương pháp truyền thống, giúp từng bước phát triển lưới điện thông minh, giảm bớt đầu mối trong công tác điều độ; rút ngắn thời gian bảo trì bảo dưỡng, xử lý sự cố TBA...  Trung tâm đi vào vận hành cũng là bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện Quảng Nam theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh; góp phần nâng cao năng suất lao động”.

ĐẶNG HÙNG

.
.
.
.
.