Vào cuộc quản lý hàng tết

;
Thứ Năm, 27/12/2018, 09:01 [GMT+7]

Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nhưng thời điểm này, tại các chợ, siêu thị, hàng hóa dồi dào, đa dạng mẫu mã. Ngành quản lý thị trường, các địa phương đã đồng loạt vào cuộc, không để tăng giá hàng hóa cũng như kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Hàng hóa tết phong phú tại Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: Q.Việt
Hàng hóa tết phong phú tại Co.opMart Tam Kỳ. Ảnh: Q.Việt

Phong phú, đa dạng

Vừa xong Noel, siêu thị Co.opMart Tam Kỳ đã sửa soạn lại không gian, trang hoàng nhiều cành mai, bố trí nhiều giỏ quà tết, hàng hóa ngập tràn được bài trí ngăn nắp, tinh tươm. Bà Trần Thị Như Lai - Giám đốc Co.opMart Tam Kỳ cho biết, năm nay, tăng thời gian phục vụ tết lên thêm 1 tháng so với năm trước, bán hàng tết sớm 2 tháng nhằm kéo giãn thời gian mua sắm của người dân, tránh tình trạng quá tải lúc cao điểm. Do đó, các chương trình giảm giá hàng tết cũng đã được triển khai từ trước 2 tháng so với tết. Từ ngày 6.12 đến tết, Co.opMart Tam Kỳ đã bắt đầu luân phiên giảm giá mạnh hàng loạt sản phẩm theo thứ tự ưu tiên sản phẩm trang trí nhà cửa, sản phẩm chăm sóc cá nhân, hàng thời trang, giỏ quà tết, các loại thực phẩm ngâm, mứt và gia vị; tiếp sau đó sẽ giảm giá mặt hàng như lạp xưởng, trái cây, thịt kho hột vịt, bánh chưng, mâm cỗ tết... Lượng hàng hóa cung ứng dịp tết của Co.opMart Tam Kỳ giá trị 100 tỷ đồng, tăng 10% so với năm trước. Đặc biệt, các mặt hàng bình ổn giá như thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả, trái cây, hải sản, thịt các loại tăng 20% so với năm trước. Ngoài mặt hàng phong phú, người tiêu dùng còn được khuyến mãi 10 - 50% giá các mặt hàng thiết yếu.

Tại chợ Hà Lam (Thăng Bình), các mặt hàng dân dụng, đồ nhựa, sành sứ, đồ sắt như đũa, chén, bát, thau, chậu, nồi được tiểu thương tất bật bày bán. Nhiều mặt hàng được niêm yết giá rõ ràng, người mua sắm không phải tốn công dò hỏi giá. Tại các chợ Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) hay Nam Phước (Duy Xuyên), các mặt hàng chủ đạo là bánh, mứt, kẹo, dự báo nhu cầu tiêu thụ rất cao. Theo quan sát của chúng tôi, các công ty cung ứng bánh kẹo năm nay tập trung cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và có nhiều mức giá để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Nhiều nhà sản xuất đưa ra thị trường những dòng sản phẩm dành riêng cho tết với bao bì bắt mắt. Dòng sản phẩm dùng làm quà biếu được các nhà sản xuất như Kinh Đô, Bibica chú trọng đầu tư.

Bảo vệ người tiêu dùng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh yêu cầu các ngành chức năng huy động mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng về các quy định, kiến thức về an toàn thực phẩm. Cùng với đó, phòng ngừa, đấu tranh với nạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trong dịp đầu năm 2019 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Theo đó, các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh khẩn trương ra quân thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về an toàn thực phẩm, thiết thực bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Phạm Phú Hòe - Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thăng Bình cho biết, để bảo đảm không xảy ra sốt hàng, tăng giá, ngành đã phối hợp chặt chẽ với 22 xã, thị trấn, lực lượng chuyên ngành cùng ban quản lý các chợ truyền thống quán triệt tiểu thương, người kinh doanh cam kết 100% không kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đầu cơ tăng giá bán. “Chúng tôi theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động phương án ổn định thị trường. Kịp thời thông tin về nhu cầu thị trường đến các doanh nghiệp muốn kinh doanh hàng hóa tết trên địa bàn để sắp xếp thời gian, chủ động buôn bán. Cùng với đó, điều phối, không để xảy ra hiện tượng khan hàng tết cục bộ, tăng giá đột biến” - ông Hòe nói.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Nam cho biết, sẽ phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng như cảnh sát môi trường, quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản và an toàn thực phẩm đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường. Riêng đơn vị đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường ở 18 huyện, thị xã, thành phố và đội cơ động tăng cường kiểm tra các kho bãi, nơi cất giữ hàng hóa để ngăn chặn hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Từ nay đến Tết Nguyên đán, sẽ xử lý nghiêm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, giám sát, khống chế các lò mổ gia súc, gia cầm không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Cục Quản lý thị trường Quảng Nam khuyến cáo doanh nghiệp sản xuất và nhà phân phối hàng hóa cần kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất hàng đảm bảo chất lượng, chú trọng hạn sử dụng của hàng hóa, tránh để xảy ra những vi phạm liên quan đến quyền lợi của người tiêu dùng.

VIỆT NGUYỄN

.
.
.
.
.