Ngân hàng... lo tết!

;
Thứ Ba, 29/01/2019, 10:54 [GMT+7]

Ổn định thị trường tiền tệ, tăng cường các hoạt động thanh toán vốn sản xuất, kinh doanh, bảo đảm vận hành thông suốt các máy ATM… là những hoạt động được tăng cường triển khai của hệ thống ngân hàng thương mại trong những ngày cận Tết Kỷ  Hợi 2019.

Tăng trưởng huy động lẫn cho vay

Không khí tại các trụ sở hệ thống ngân hàng thương mại “nóng” từ nhiều ngày qua khi lượng khách hàng đến giao dịch mỗi ngày một đông. Theo một thông báo từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam, các ngân hàng thương mại đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, tăng nhẹ các mức lãi suất huy động kỳ hạn dài để thu hút vốn nhàn rỗi. Ước tính đến cuối tháng 1.2019, nguồn vốn huy động tại các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 49.997,74 tỷ đồng (tăng 1,42%) so với tháng trước.

Không chỉ tăng lãi suất huy động thu hút vốn, các ngân hàng thương mại cũng đã giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp vay vốn VNĐ thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2019. Hệ thống ngân hàng đã cung cấp nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hợp lý được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu thanh toán, vay vốn sản xuất, kinh doanh, mua sắm tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán của doanh nghiệp, hộ sản xuất, người dân. Ông Trần Quang Hổ - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam nói, các ngân hàng đã hưởng ứng chủ trương Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp. Ước đến cuối tháng 1.2019, dư nợ cho vay của các TCTD trên địa bàn đạt 60.493,28 tỷ đồng, tăng 1,7% so với đầu tháng (tín dụng ngắn hạn tăng 2,92% so với tháng trước, chiếm tỷ trọng 47,07%  và tín dụng trung dài hạn tăng 0,63%, chiếm 52,93%).

Song song tăng trưởng cho vay và huy động, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam đã yêu cầu các TCTD chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông, đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân trước, trong và sau tết, siết chặt và tuyệt đối không chi các loại tiền mới còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 10 nghìn đồng trở xuống vào lưu thông. Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo người dân trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm, không để xảy ra tình trạng kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ. “Quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức và lao động ngành ngân hàng tuyệt đối không lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch” - ông Hổ nói.

Không thiếu tiền lưu thông

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam, thị trường tiền tệ, ngoại hối và thanh toán ngân hàng hiện ổn định. Giải ngân vốn vay, thanh toán phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu và các dịch vụ ngoại hối, thu đổi ngoại tệ phục vụ nhu cầu du khách nước ngoài cũng vận hành thông suốt. Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất bổ sung tiền mặt từ kho tiền trung ương, bảo đảm đủ số lượng cũng như cơ cấu mệnh giá, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các ngân hàng thương mại và Kho bạc Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam cũng thống nhất kế hoạch thu, chi tiền mặt trong những ngày nghỉ tết, đảm bảo đủ tiền mặt cho ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt cần thiết đột xuất của các TCTD. Tất cả TCTD cam kết không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt phải hoãn chi, nhất là chi trả tiền mặt cho các đối tượng trợ cấp xã hội, lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp.

Các ngân hàng cam kết sẽ cung cấp đầy đủ lượng tiền mặt, ổn định thông suốt các máy ATM trong dịp Tết Nguyên đán 2019 (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: T.D
Các ngân hàng cam kết sẽ cung cấp đầy đủ lượng tiền mặt, ổn định thông suốt các máy ATM trong dịp Tết Nguyên đán 2019 (ảnh chỉ có tính minh họa). Ảnh: T.D

Chất lượng dịch vụ của 284 ATM đang hoạt động trên địa bàn tỉnh cũng được gia tăng. Các ngân hàng thương mại sẽ bảo đảm hoạt động của hệ thống ATM, cung ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt, nhưng cũng không quên tăng cường việc cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn phạm tội, có đủ biện pháp phù hợp để phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn ATM. Không chỉ thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy ATM, đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM, hệ thống ngân hàng thương mại còn theo dõi chặt chẽ mức tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch tăng cao vào thời điểm giáp tết. Những sự cố, thắc mắc, khiếu nại của khách hàng, những phản hồi, phản ứng dư luận về những vấn đề phát sinh của dịch vụ ATM sẽ được chủ động theo dõi và xử lý, nhất là việc các ngân hàng bố trí cán bộ trực tiếp, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trong Tết Nguyên đán.

Cam kết của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam lẫn hệ thống ngân hàng thương mại hy vọng sẽ hạn chế được tình trạng các ATM quá tải, các ngân hàng không thể tiếp kịp tiền cho các máy ATM hoạt động hoặc xuất hiện “hiện thời máy không thể trả tiền” hay chủ thẻ phải chịu cảnh rút ít tiền so với hạn mức được công bố, phải tốn thêm nhiều thao tác hay phải trực tiếp đến ngân hàng lĩnh tiền, kể cả chủ thẻ không thể “rút được tiền” khi các ngân hàng nghỉ tết… “Rút kinh nghiệm của những năm trước, mặc dù các ngân hàng thương mại đã nỗ lực cao trong việc duy trì hoạt động của các máy ATM, tuy nhiên, tại thời điểm nào đó, một vài máy ATM gặp sự cố về đường truyền, nhu cầu rút tiền quá cao của khách hàng đã ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ của máy ATM. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại, ngoài việc chuẩn bị tốt hệ thống ATM, cần có phương án tổ chức các hình thức thanh toán phù hợp, linh hoạt chi trả trực tiếp cho khách hàng, nhà máy, doanh nghiệp an toàn, tránh tình trạng quá tải các máy ATM. Đây là các giải pháp tình thế, áp dụng trong thời gian ngắn (dịp Tết Nguyên đán). Không ảnh hưởng nhiều tới chủ trương, giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đang được triển khai thực hiện” - ông Hổ nói.

TRỊNH DŨNG

.
.
.
.
.