Duyên với sản vật vùng cao

;
Thứ Tư, 06/03/2019, 15:38 [GMT+7]

(QNO) - Dịp tình cờ, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh biết được củ ka kun đem ngâm rượu có nhiều công dụng tốt. “Nên duyên” kể từ đó, chị mua ka kun về ngâm với số lượng tăng dần, đưa sản vật vùng cao Đông Giang này thành sản phẩm hàng hóa.

Rượu ka kun do Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh sản xuất. Ảnh: CT
Rượu ka kun do Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh sản xuất. Ảnh: C.T

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh (trú thôn Ba, thị trấn Prao, Đông Giang) nhớ lại thời điểm năm 2013, chồng chị được cho củ ka kun (còn gọi thổ phục linh) đem về ngâm với rượu gạo. Vào dịp bạn đến thăm nhà, gia chủ mang rượu ka kun mời khách quý nhâm nhi thì ai nấy trầm trồ khen có mùi vị ngon, dễ uống.

Tìm hiểu thì chị được biết, rượu ngâm củ ka kun có tác dụng chữa thấp khớp, huyết áp cao, mát gan, chữa ho cho trẻ em… Và thế là, hai vợ chồng quyết định mua thêm ka kun của núi rừng Đông Giang để ngâm với dung tích lớn hơn. Qua truyền miệng, người ở nơi khác đến mua sản phẩm về dùng, có khách hàng còn đề xuất gia đình cung cấp cho họ bán ra thị trường.

Để giao dịch thuận tiện, năm 2015, hai vợ chồng quyết định đăng ký thành lập Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh. “Mở hàng” năm đầu tiên, chị ngâm được khoảng 800 lít rượu ka kun, giá bán gần 60 nghìn đồng/lít.

Nhằm đưa rượu ka kun trở thành sản phẩm hàng hóa, tìm được chỗ đứng trong người tiêu dùng, chị Oanh đưa đi trưng bày tại nhiều hội chợ. Theo chị, củ ka kun dùng để ngâm rượu phải là củ đẹp, nghĩa là săn chắc và đỏ. Củ sau khi thu mua về đem rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng rồi bỏ vào bồn inox và đổ rượu ngâm một năm mới chiếc ra chum; sau đó mới cho vào hũ, chai... cung cấp cho thị trường.

Gian hàng của cơ sở tham gia hội chợ do huyện Đông Giang tổ chức vào tháng 7.2018. Ảnh: CT
Gian hàng của cơ sở chị Oanh tham gia hội chợ do huyện Đông Giang tổ chức tháng 7.2018. Ảnh: C.T

Rượu dùng để ngâm ka kun phải là rượu gạo nấu bằng cách lên men tự nhiên, đặt hàng tại địa chỉ uy tín. Qua kiểm tra, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Nam xác nhận công bố sản phẩm rượu ka kun của Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Sở Y tế cấp giấy chứng nhận hợp quy.

Sản phẩm rượu ka kun được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2016. “Tiếng lành đồn xa”, rượu ka kun do Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh sản xuất ngày càng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn; nhiều đơn vị, tổ chức đặt hàng để làm quà biếu.  

Hướng mục tiêu góp sức đưa đặc sản miền núi Đông Giang ra thị trường bên ngoài, huyện Đông Giang đã triển khai đề án hỗ trợ xây dựng và đăng ký thương hiệu sản phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Kinh phí sử dụng bằng nguồn sự nghiệp kinh tế khuyến công, vốn ngân sách huyện và đơn vị thụ hưởng tham gia.

Đối với Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh, đơn vị được hỗ trợ thiết kế, in nhãn và cung cấp bình mẫu đựng rượu truyền thống. Theo Quyết định số 1599/QĐ-UBND ngày 22.5.2018 của UBND tỉnh về phê duyệt đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030”, rượu ka kun của Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Oanh được đưa vào danh mục sản phẩm hiện có dự kiến lựa chọn hoàn thiện, nâng cấp trong chương trình giai đoạn 2018 - 2020.  

CÔNG TÚ

.
.
.
.
.