Giá vật liệu xây dựng tăng cao

;
Thứ Hai, 18/03/2019, 12:39 [GMT+7]

Mặc dù mới vào đầu mùa, nhưng giá vật liệu xây dựng trên thị trường đã có những biến động lớn.

Vào mùa, giá các loại vật liệu xây dựng đang ở mức khá cao. Ảnh: K.L
Vào mùa, giá các loại vật liệu xây dựng đang ở mức khá cao. Ảnh: K.L

Thời điểm này, hoạt động kinh doanh tại nhiều cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh khá sôi động do đã bước vào mùa xây dựng, nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Bà Lê Thị Kiều Nương - đại diện Công ty TNHH Vạn Toàn (phường Trường Xuân, TP. Tam Kỳ) cho biết, doanh thu của công ty trong những ngày đầu năm luôn tăng, hiện đã tăng khoảng 30%, vào những tháng cao điểm như tháng 5, 6 âm lịch có thể tăng tới 50 - 70%. “Giá cả vật liệu phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Ví dụ như các chi phí khai thác, vận chuyển, giá xăng dầu và đặc biệt nguồn cung có dồi dào hay thiếu hụt… So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá nhiều loại vật liệu đã tăng từ 10 - 20%, riêng các loại sắt, thép tăng mạnh, và tăng từ 20 - 25%” - bà Nương nói.

Theo khảo sát, một số mặt hàng đang có giá khá cao. Cụ thể, thép cuộn phi loại 6-8 có giá 14 nghìn đồng/kg; thép thanh rằn phi 10 có giá 91 nghìn đồng/cây, phi 16 có giá 245 nghìn đồng/cây; phi 18 có giá 320 nghìn đồng/cây; phi 20 có giá 395 nghìn đồng/cây (tùy loại); các loại cát có giá dao động từ 220 - 240 nghìn đồng/m3. Giá mặt hàng xi măng cũng có xu hướng tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhưng mức tăng không đáng kể, chỉ từ 50 - 70 nghìn đồng/tấn. Bình quân giá các mặt hàng xi măng đang dao động ở mức 1,3 - 1,5 triệu đồng/tấn, tùy loại…

Bên cạnh nhóm vật liệu xây dựng cơ bản thì nhóm vật liệu hoàn thiện cũng có nhiều loại với những dòng sản phẩm khác nhau; chỉ riêng mặt hàng gạch lát nền, ốp tường đã có hàng trăm mẫu, phổ biến là các dòng như: gạch men thô, bóng mờ, bóng kính; gạch men Ceramic, Granite… Giá cả phụ thuộc vào kích cỡ và chất lượng từng sản phẩm, dao động từ 60 - 400 nghìn đồng/m2 (đối với các sản phẩm bình dân) và từ 1 - 4 triệu đồng/m2 (đối với sản phẩm cao cấp). Để cạnh tranh với gạch men Trung Quốc, gần đây, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất nhiều sản phẩm chất lượng cao nên được khách hàng ưa chuộng, trong đó có các thương hiệu, như: Đồng Tâm, Viglacera, Thạch Bàn, Prain… Ngoài ra, sơn tường, ống nước, bồn xả, chậu rửa, keo dán gạch, bột trét… cũng là những mặt hàng được người dân quan tâm. Đối với sản phẩm sơn tường, hiện trên thị trường có nhiều thương hiệu, nhưng với người tiêu dùng thì các hãng sơn Nishu, My Kolor, Spec, Dulux, Jotun… có giá từ 320 - 650 nghìn đồng/thùng (18 lít) đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Riêng ống nước, bồn xả, chậu rửa, bột trét và một số sản phẩm dán tường, máy hút mùi, thiết bị lọc nước, van, vòi nước… giá vẫn ổn định. “Giá nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng tăng đã tác động không nhỏ đến giá thành của các công trình xây dựng. Để giảm chi phí, tôi tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, lựa chọn cửa hàng uy tín với các chương trình khuyến mãi để đặt mua sản phẩm, qua đó có thể tiết kiệm được từ 5 - 10% chi phí mà chất lượng công trình không thay đổi” - anh Nguyễn Vũ Hưng (xã Tam Thăng, huyện Thăng Bình) chia sẻ.

KIỀU LY
 

.
.
.
.
.