Hàng điện lạnh khuyến mãi sâu

;
Thứ Hai, 11/03/2019, 14:51 [GMT+7]

Các siêu thị bán hàng điện lạnh trên địa bàn tỉnh đang tung ra nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn để quảng bá, tiếp thị bán hàng mùa nắng nóng. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, người tiêu dùng nên cẩn thận, chọn lựa mua sắm hàng hóa chất lượng.

Hàng điện lạnh đang được khuyến mãi sâu trên thị trường. Ảnh: QUANG VIỆT
Hàng điện lạnh đang được khuyến mãi sâu trên thị trường. Ảnh: QUANG VIỆT

Khuyến mãi đến 50%

Siêu thị Điện máy - nội thất Chợ Lớn chi nhánh Quảng Nam (đường Phan Châu Trinh, TP.Tam Kỳ) đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, áp dụng cho hàng điện lạnh. Tủ lạnh Inverter loại 326 lít của hãng Panasonic giảm giá đến 33%, áp dụng đến ngày 14.3, từ 12 triệu đồng còn 7,9 triệu đồng. Không những thế, khách hàng mua sản phẩm này còn được trả góp không lãi suất. Chị Nguyễn Thị Thu - nhân viên thực hiện các thủ tục trả góp cho khách hàng của siêu thị cho biết: “Người tiêu dùng chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu là có thể trả góp cho các sản phẩm điện lạnh. Chúng tôi không tính lãi trong suốt quá trình trả góp kéo dài không dưới 1 năm của khách hàng mà chỉ thu phí rất thấp là 300 nghìn đồng”. Quạt phun sương hiệu Kangaro được siêu thị giảm giá từ 10% trở lên với giá khởi điểm chỉ từ hơn 1 triệu đồng/sản phẩm. Tủ lạnh Inverter loại 188 lít của hàng Panasonic được giảm giá 500 nghìn đồng, từ 6 triệu đồng xuống còn 5,5 triệu đồng, lại được tặng thêm lò vi sóng trị giá 1 triệu đồng. Đặc biệt, tủ lạnh thương hiệu Hafele của Đức loại 562 lít được giảm giá đến 50% từ 30 triệu đồng xuống còn 15 triệu đồng. Tủ lạnh 586 lít của hãng Hitachi nhập khẩu về từ chính nước sản xuất là Nhật được giảm giá 33%, từ 60 triệu đồng còn 40 triệu đồng.

Siêu thị Điện máy Xanh hiện đã có mặt ở hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang áp dụng nhiều hình thức khuyến mãi “khủng” cho hàng điện lạnh. Tại siêu thị Điện máy Xanh ở thị trấn Hà Lam (Thăng Bình), khách hàng khi mua máy điều hòa nhiệt độ, được tặng quà trị giá 1,4 triệu đồng. Quạt điều hòa hiệu Daikio giảm giá từ 6,2 triệu đồng xuống còn 5,4 triệu đồng. Tủ lạnh Toshiba loại 313 lít được giảm giá đến 40% từ 10 triệu đồng còn 6 triệu đồng. Nhiều sản phẩm điện lạnh khác như máy xay sinh tố, máy lọc nước, quạt phun nước đang được siêu thị khuyến mãi sâu đến hơn 30%. Anh Phạm Quý Thi - nhân viên marketting của siêu thị Điện máy Xanh tại thị trấn Hà Lam cho biết, ngoài các ưu đãi về giá, siêu thị đang áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi gồm cam kết giao hàng, lắp đặt miễn phí điều hòa, trả góp lãi suất 0%, vật tư tiêu chuẩn, phụ kiện giảm đến 50%.

Cẩn trọng mua hàng

Theo ông Đoàn Ngọc Sơn, nhiều sản phẩm điện lạnh ra đời chỉ sau vài tháng là trở nên cũ kỹ. Chu kỳ model của hàng điện lạnh có thời gian rất thấp do bị chi phối mạnh bởi cải tiến công nghệ ngày càng nhanh, tiến bộ. Vì thế, người tiêu dùng không nên mua, sử dụng những sản phẩm điện lạnh có giá quá cao, xấp xỉ 50 triệu đồng mà chỉ nên mua sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng để tiện thay đổi chúng cho phù hợp với sự chi phối của đời sống.

Anh Lê Duy Khoa - quản lý của siêu thị Điện máy - nội thất Chợ Lớn chi nhánh Quảng Nam cho biết, các sản phẩm điện lạnh khuyến mãi sâu thường là những mặt hàng thanh lý bỏ mẫu. Những nhà phân phối thấy sản phẩm đã lạc hậu, cũ kỹ, thiếu sức cạnh tranh trên thị trường nên khuyến mãi sâu để thu hút khách hàng. Sản phẩm điện lạnh được khuyến mãi sâu còn là những sản phẩm đổi trả của khách hàng. Nghĩa là khách hàng đã mua hàng về dùng nhưng thấy không ưng ý đã trả lại cho siêu thị và chịu mất khoản phí tương đối lớn. Siêu thị nhận hàng đã qua sử dụng về bán lại với mức khuyến mãi sâu để kích cầu tiêu dùng. Ngoài ra, sản phẩm điện lạnh khuyến mãi sâu còn là những sản phẩm lỗi đã được nhà phân phối sửa chữa lại. Trường hợp này, khách hàng mua sản phẩm điện lạnh về dùng rồi phát hiện lỗi, hư hỏng đã yêu cầu siêu thị đến kiểm tra. Khi phát hiện lỗi, siêu thị đã phải liên hệ với nhà cung cấp đến nhận lại sản phẩm về sửa chữa và bán lại với mức rẻ hơn 30 - 50% giá trị thực của nó. “Mọi sản phẩm điện lạnh được bán ở siêu thị, dù có được khuyến mãi hay không, được khuyến mãi nhiều hay ít đều bình đẳng như nhau. Chọn mua hàng điện lạnh nào là quyết định của khách hàng sau quá trình tìm hiểu, tham khảo, đối chiếu của khách hàng” - anh Khoa nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những trung tâm, siêu thị điện máy lớn thường chọn những đối tác tin cậy, uy tín là những nhà cung cấp dịch vụ tên tuổi, đã khẳng định thương hiệu như LG, Toshiba, Samsung, Panasonic… Các nhà cung cấp lớn này áp dụng các chương trình trợ giá, khuyến mãi cho đối tác nên những siêu thị, trung tâm điện máy, điện lạnh tận dụng để ưu đãi khách hàng, qua đó, kích cầu tiêu dùng. Theo ông Đoàn Ngọc Sơn - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, việc tự nâng giá sản phẩm để áp dụng khuyến mãi hoặc sản phẩm được khuyến mãi là sản phẩm điện lạnh kém chất lượng thường xuất hiện ở những trung tâm điện máy nhỏ lẻ khi họ không thể nhập hàng hóa với số lượng lớn và không được hưởng các chính sách ưu đãi về giá của hãng. Chính vì vậy, khách hàng nên “chọn mặt gửi vàng”, đến những trung tâm điện máy lớn, uy tín, đảm bảo độ tin cậy để mua được những sản phẩm điện lạnh với giá ưu đãi và quan trọng hơn là đảm bảo chất lượng, có chế độ bảo hành tốt nhất.

VIỆT NGUYỄN

.
.
.
.
.