Không nên quay lưng với thịt heo

;
Thứ Ba, 19/03/2019, 14:06 [GMT+7]

Thời điểm này trên đàn heo xuất hiện nhiều loại bệnh khác nhau. Đáng chú ý hiện nay là dịch tả heo châu Phi đang lan rộng và bùng phát ở các tỉnh thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Mặc dù chưa xuất hiện trên địa bàn huyện Thăng Bình và theo các ngành chức năng, dịch bệnh này không lây lan sang người nhưng người tiêu dùng đang rất e dè khi sử dụng thịt heo. Điều này đang đe dọa đến kinh tế của người chăn nuôi.

Chị Nguyễn Thị Vân (tiểu thương ở chợ Bình Nguyên) trước kia bán thịt heo nhưng giờ đã chuyển sang bán thực phẩm khác.
Chị Nguyễn Thị Vân (tiểu thương ở chợ Bình Nguyên) trước kia bán thịt heo nhưng giờ đã chuyển sang bán thực phẩm khác.

Trước kia, chợ Bình Nguyên (Thăng Bình) có 5 quầy bán thịt heo, ở thời điểm hiện nay, chỉ còn lại duy nhất 1 quầy bán thịt của chị Phan Thị Anh Đào. Tuy nhiên, quầy thịt của chị Đào khá ế ẩm. Theo chị Đào, sau khi nghe thông tin về dịch bệnh tả heo châu Phi, người dân rất e dè khi mua thịt heo. Hiện mỗi ngày chị bán chỉ được 1 con heo, nhưng phải bán tới 3 chợ mới hết.  Chị Đào đang định nghỉ bán, chờ khi hết dịch mới tiếp tục buôn bán trở lại. “Nếu thịt ở chợ tiêu thụ không được thì heo nuôi của bà con nông dân rất khó bán. Cứ đà này thì cả người chăn nuôi và tiểu thương buôn bán như chúng tôi lâm vào cảnh nợ nần” - chị Đào nói.

Cũng bán thịt heo tại chợ Bình Nguyên như chị Đào, nhưng 3 ngày nay, chị Nguyễn Thị Vân (thôn Liễu Thạnh, xã Bình Nguyên) đã chuyển sang bán thịt gà, chả cá vì các sản phẩm này đang được người tiêu dùng lựa chọn để thay thế thịt heo. Lúc đầu chị Vân cũng không định chuyển sang bán những loại thực phẩm như trên, nhưng trước đó mấy ngày, quầy thịt của chị bán rất chậm. Mỗi sáng chị chỉ lấy tại lò nửa con heo nhưng chẳng thể bán hết nên đành chuyển sang bán thứ khác để có thu nhập. Chị Vân chia sẻ: “Người tiêu dùng nên sáng suốt lựa chọn. Mặc dù thịt heo của tôi bán có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nhưng người dân vẫn rất e dè. Lúc đầu, sức mua giảm, sau đó người dân ngưng hẳn chuyển sang dùng các loại thực phẩm khác thay thế thịt heo”.

Không chỉ có chợ Bình Nguyên, mà các chợ khác như thị trấn Hà Lam, cửa hàng thực phẩm sạch Thăng Bình, chợ Bình Trung và nhiều chợ khác, lượng thịt heo tiêu thụ cũng rất thấp. Người dân đang rất e dè khi sử dụng sản phẩm từ thịt heo. Theo ông Bùi Thanh Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình, dịch tả heo châu Phi chưa xuất hiện trên địa bàn huyện Thăng Bình cũng như tại Quảng Nam. Hiện các ngành chức năng vào cuộc tích cực không để dịch bệnh này xuất hiện ở địa bàn huyện. Ông Việt cho rằng dịch tả heo châu Phi không lây sang người. Mức độ nguy hiểm của bệnh này là do không có phác đồ điều trị, vắc xin phòng bệnh. Và nguy hiểm đến đàn vật nuôi chứ không lây lan và gây nguy hiểm cho con người. Chính vì vậy, người dân không nên quay lưng với thịt heo. Nếu quay lưng với thịt heo thì chỉ gây khó khăn và thiệt hại cho người chăn nuôi lúc này.

GIANG BIÊN
 

.
.
.
.
.