Quảng bá sản phẩm địa phương qua chợ phiên Hội An

;
Thứ Bảy, 16/03/2019, 15:10 [GMT+7]

(QNO) - Với mục đích giới thiệu, quảng bá các sản phẩm địa phương đến người tiêu dùng và khách du lịch, chợ phiên Hội An lần thứ 4 tiếp tục được Phòng Kinh tế TP.Hội An phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức sáng nay 16.3. Sự kiện thu hút khá đông người mua và du khách.

Gian hàng rau sạch luôn đắt khách
Gian hàng rau sạch luôn đắt khách. Ảnh: V.L

Gần 20 gian hàng với các nhóm sản phẩm như rau sạch, ẩm thực, hàng thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm tái chế thân thiện với môi trường được các hộ cá thể, doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ các địa phương trong tỉnh như Điện Bàn, Tiên Phước, Hội An… mang đến bày bán tại phiên chợ.

Nhiều du khách thích thú với các món ăn truyền thống tại phiên chợ
Du khách thích thú với các món ăn truyền thống tại phiên chợ. Ảnh: V.L

Dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn buổi sáng nhưng phiên chợ đã thu hút sự quan tâm của khá đông người dân và du khách đến tham quan, mua sắm. Theo chị Nguyễn Thị Hương (phường Cẩm Châu, TP.Hội An), yếu tố khiến chị quan tâm đến phiên chợ chính là nguồn gốc sản phẩm có xuất xứ rõ ràng. “Giá có thể hơi cao một tý nhưng ngược lại mình rất yên tâm khi sử dụng các sản phẩm này” - chị Hương chia sẻ.

giới thiệu sản phẩm rượu Hoa Tuyết sản xuất tại Hội An
Giới thiệu sản phẩm rượu Hoa Tuyết sản xuất tại Hội An. Ảnh: V.L

Ngoài sản phẩm rau sạch, các gian hàng ẩm thực cũng gây ấn tượng với khách, nhất là các du khách nước ngoài. Nhận ly chè đậu ván từ tay người bán, ông Joseph (người Mỹ) đưa ngón tay cái tỏ vẻ hài lòng. “Tuyệt vời, thơm dịu, tôi nghĩ món ăn này rất ngon” - ông Joseph cười nói.

Bánh đậu xanh Hội An
Bánh đậu xanh Hội An. Ảnh: V.L

So với các phiên chợ trước, dù số lượng gian hàng lần này không nhiều nhưng bù lại có sự đa dạng sản phẩm và vùng miền. Theo bà Vũ Mỹ Hạnh - đến từ trang trại An Nhiên (thôn Triêm Tây, xã Điện Phương, Điện Bàn), ngoài quảng bá sản phẩm, thông qua hội chợ trang trại An Nhiên còn muốn truyền tải thông điệp về môi trường, đó là câu chuyện về việc sử dụng các sản phẩm tái chế.

Ẩm thực Chăm cũng xuất hiện tại phiên chợ
Ẩm thực Chăm cũng xuất hiện tại phiên chợ. Ảnh: V.L

“Quản lý rác thải luôn là câu chuyện nhức nhối. Tham gia phiên chợ lần này, dự án của chúng tôi muốn nhấn mạnh đến thông điệp về môi trường. Nếu các bạn nhìn rác như một nguồn lực, cảm hứng thì rác thải cũng là một nguyên liệu có ích và là nghề nghiệp trong tương lai của thanh niên địa phương khi tham gia vào chuỗi chế biến này. Do đó, các sản phẩm luôn gắn với câu chuyện lớn hơn đằng sau nó” - bà Hạnh phân tích.

Tham dự phiên chợ sáng nay, trang trại An Nhiên mang đến sản phẩm xà phòng tái chế và ống hút bằng cây sậy thân thiện với môi trường.

Sản phẩm xà phòng tái chế của trang trại An Nhiên
Sản phẩm xà phòng tái chế của trang trại An Nhiên. Ảnh: V.L

Theo bà Nguyễn Thị Vân - Trưởng phòng Kinh tế Hội An, quan điểm xuyên suốt của thành phố là chợ phiên chỉ dành cho người bán chứ không dành cho người đi buôn. Do đó, bắt đầu từ tháng 4.2019 chợ phiên sẽ được tổ chức hàng tuần như là điểm dừng chân cho du khách tham quan, mua sắm. Đồng thời thành phố cũng đã có chủ trương giao phiên chợ này cho Câu lạc bộ Khởi nghiệp Hội An quản lý, duy trì.

Từ tháng 4.2019 chợ phiên sẽ được giao lại cho CLB Khởi nghiệp Hội An quản lý
Từ tháng 4.2019 chợ phiên sẽ được giao lại cho Câu lạc bộ Khởi nghiệp Hội An quản lý. Ảnh: V.L

“Tiêu chuẩn quản lý sản phẩm vào chợ rất chặt chẽ. Thứ nhất, sản phẩm phải do chính người dân trong tỉnh sản xuất. Thứ hai, chợ không có túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa. Thứ ba, chợ dành cho sản phẩm thực phẩm an toàn. Mục đích cuối cùng là quảng bá sản phẩm địa phương, giúp nông dân địa phương tiêu thụ sản phẩm. Do vậy thủ tục đơn giản, bất cứ người dân Quảng Nam nếu có sản phẩm đáp ứng đầy đủ thủ tục yêu cầu thì đều được đăng ký bán tại chợ” - bà Vân khẳng định.

Gần 20 gian hàng đã tham gia chợ phiên Hội An lần này
Gần 20 gian hàng tham gia chợ phiên Hội An lần thứ 4. Ảnh: V.L

VĨNH LỘC

.
.
.
.
.