Doanh nghiệp xoay xở khi giá điện tăng

;
Thứ Ba, 14/05/2019, 14:21 [GMT+7]

Việc tăng giá liên tiếp hai mặt hàng thiết yếu là điện và xăng dầu trong khoảng thời gian gần đây đã kéo theo nhiều chi phí đầu vào gia tăng, khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp (DN). Để thích ứng, vượt qua giai đoạn hết sức gian khó này, các DN trên địa bàn của tỉnh phải làm gì?

Giá điện tăng 8,36%, doanh nghiệp may xuất khẩu nặng gánh. Ảnh: T.L
Giá điện tăng 8,36%, doanh nghiệp may xuất khẩu nặng gánh. Ảnh: T.L

Chật vật

Kể từ tháng 12.2017, tức sau hơn 2 năm giữ ổn định, ngày 20.3 vừa qua giá bán lẻ điện bình quân đã chính thức tăng với mức 8,36%, giá bán lẻ điện bình quân từ 1.720,65 đồng/kWh đã tăng lên gần 1.850 đồng/kWh. Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, việc tăng giá điện ở mức 8,36% sẽ góp phần giải tỏa gánh nặng cho ngành điện trước những áp lực chi phí đầu vào do giá than, dầu nhập khẩu tăng suốt  trong thời gian qua. Tuy nhiên, gánh nặng này lại dồn lên người dân, DN.

Theo ông Phan Đức Tú -  Giám đốc Công ty May Mỹ Hưng (Thăng Bình) cho rằng, giá điện là yếu tố đầu vào quan trọng trong tất cả các ngành sản xuất kinh doanh nên giá điện tăng đã tác động toàn bộ ngành kinh tế, gây thêm trở ngại lớn cho DN. Mức tăng nhiều hay ít tùy thuộc vào từng ngành nghề cụ thể sử dụng nhiều hay ít điện. Đặc biệt, các DN trong ngành may xuất khẩu thường phải sử dụng rất nhiều điện, từ việc sử dụng điện chiếu sáng, quạt, máy may, quạt là, cho đến lò nhiệt, nhà xưởng tiêu hao điện rất lớn. Bởi vậy, việc tăng giá điện thêm 8.36% sẽ kéo theo tổng chi phí của DN tăng lên rất cao. “Đối với DN chúng tôi chuyên may hàng xuất khẩu, những đơn hàng đã được các đối tác đặt và chốt  giá theo hợp đồng từ trước cả năm rồi. Do đó, cho đến thời điểm này chúng tôi chưa thể tăng giá sản phẩm lên được” - ông Tú thổ lộ.

Không chỉ ngành may mặc xuất khẩu chịu ảnh hưởng mà còn nhiều DN khác trên các lĩnh sản xuất cơ khí, du lịch, dịch vụ cũng... kêu trời trước  tác động giá điện đang tăng. Ông Trần Trúc, Doanh nghiệp tư nhân cơ khí ở xã Tam Phước (Phú Ninh) cho biết, là DN chuyên sản xuất và gia công cơ khí phục vụ thi công các công trình nhà xưởng, thường làm theo đơn đặt hàng từ trước. Vì vậy, DN đang loay hoay, chưa có kế hoạch cụ thể trong khâu sản xuất nhằm giảm chi phí do giá điện tăng. Lúc này, DN không dễ để tính đến chuyện tăng giá sản phẩm. Bởi, khi tăng giá sản phẩm có thể DN sẽ mất ngay nhiều khách hàng và như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Do đó, nhiều DN hiện nay sẽ phải chấp nhận giảm lợi nhuận để bù vào chi phí tăng giá điện, chứ không thể tăng giá sản phẩm ngay được.

Xoay xở

Trong bối cảnh giá điện tăng, theo ông Phan Đức Tú, để hạn chế tối đa việc tăng giá điện ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, các DN, nhất là những DN sử dụng nhiều điện, ngoài các phương án sắp xếp các ca kíp làm việc nhằm tránh sản xuất trong giờ cao điểm, còn phải tính đến việc vận động, kêu gọi người lao động tiết kiệm điện, tắt những thiết bị điện khi không sử dụng... Cụ thể, trong các giờ nghỉ trưa, công nhân được yêu cầu tắt hết điện ở xưởng may, tắt tất cả thiết bị điện khi không cần thiết. Bởi vì, tiêu thụ điện trong giờ cao điểm cao hơn 3 lần so với giờ thấp điểm, cho nên DN đã khuyến khích công nhân nâng cao năng suất làm việc trong giờ thấp điểm, hạn chế tăng ca vào giờ cao điểm.

Các DN sản xuất thường phải sử dụng rất nhiều điện để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, chi phí cho điện cũng chiếm một khoản không nhỏ trong tổng chi phí hoạt động của DN. Riêng đối với Quảng Nam, tỷ lệ DN vừa và nhỏ chiếm hơn 97% tổng số DN hiện đang hoạt động. Thực tế, các DN vừa và nhỏ trong quá trình sản xuất kinh doanh thì phần lớn đang sử dụng công nghệ sản xuất cũ, mức độ tiêu tốn nhiên liệu, năng lượng là rất lớn nên khi giá điện tăng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, dù biết rằng, muốn giảm tiêu hao điện thì DN phải đầu tư mua sắm các trang thiết bị máy móc hiện đại, tự động hóa các dây chuyền sản xuất sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng lại gặp khó khăn, trở ngại là thiếu nguồn vốn để đầu tư. Để muốn tồn tại, không còn cách nào khác, các DN trên địa bàn của tỉnh phải tính đến phương án giảm, tiết kiệm triệt để các chi phí, nguyên liệu đầu vào, sắp xếp bố trí lại lịch làm việc, sắp xếp máy móc thuận tiện, khoa học hơn, cùng với đó, tận dụng tối đa lượng ánh sáng mặt trời vào sản xuất để tiết giảm điện năng.

Về chiến lược lâu dài, các DN cũng cần tính đến đầu tư thiết bị công nghệ tiên tiến, có khả năng tiết kiệm điện cao để không ảnh hưởng quá lớn đến chi phí hoạt động của DN. Ông Trần Xuân Dũng, Phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ MTV Đại Dương Kính (Cụm công nghiệp Tây An - Duy Xuyên), đơn vị chuyên sản xuất kính cường lực cho biết, DN nhờ vào đầu tư đồng bộ các máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến từ các nước châu Âu, trong quá trình sản xuất mang tính tự động hóa rất cao. Hầu hết động cơ và thiết bị máy móc đều sử dụng qua hệ thống biến tần để chạy tiết kiệm theo đúng yêu cầu, vừa tiết kiệm điện và mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Công ty đang sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị có khả năng tiết kiệm điện cao, nên việc tăng giá điện lần này DN cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư máy móc, thiết bị tiết kiệm điện, để cân đối hài hòa giữa chi phí và giá thành sản phẩm cũng như giữ vững được năng lực cạnh tranh của DN” - ông Dũng nói.

TRUNG LỘ

.
.
.
.
.